Thị trường nhà đất New Zealand chững lại: Người mua thận trọng chờ đợi

Thị trường nhà đất New Zealand chững lại: Người mua thận trọng chờ đợi

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

07:15 14/05/2024

Thị trường nhà đất New Zealand đang chứng kiến thời gian bán 1 ngôi nhà trung bình kéo dài hơn do lãi suất cao và nền kinh tế yếu khiến người mua trở nên thận trọng hơn.

Theo số liệu của Viện Bất động sản New Zealand được công bố hôm thứ Ba tại Wellington, thời gian trung bình để bán một ngôi nhà đã tăng lên 43 ngày trong tháng 4, so với 38 ngày của tháng 3. Để giảm thiểu tác động của biến động thị trường, Viện cũng tính trung bình ba tháng, con số này đã tăng lên 44 ngày trong tháng 4, sau khi giảm xuống mức thấp nhất là 36 ngày vào tháng 12.

Thời gian bán nhà trung bình tại New Zealand tăng

Doanh số bán nhà trì trệ và giá giảm là những dấu hiệu cho thấy chính sách tiền tệ thắt chặt của Ngân hàng Dự trữ New Zealand đang trì hoãn sự phục hồi bền vững của thị trường nhà đất. Ngân hàng trung ương cho biết họ không mong đợi cắt giảm lãi suất cho đến năm 2025 để đảm bảo kiểm soát lạm phát.

Giám đốc điều hành REINZ, Jen Baird cho biết: " Khả năng lãi suất duy trì ở mức cao trong một thời gian và những lo ngại về mất việc làm tiếp tục khiến một số người mua thận trọng hơn." Bà Baird nói thêm, "Một số người bán cần bán nhà và không muốn đợi thêm nữa. Những người bán này sẽ cần đặt ra kỳ vọng thực tế về giá cả và thời gian cần thiết để bán tài sản của họ."

Giá nhà ở New Zealand tiếp tục giảm theo báo cáo mới nhất. Chỉ số giá nhà của REINZ cho thấy giá nhà giảm 0.8% trong tháng 4, sau mức giảm 1.2% của tháng 3. So với cùng kỳ năm ngoái, giá nhà vẫn tăng 2.8%.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy hoạt động mua bán nhà đang chững lại. Lượng giao dịch nhà giảm 17% so với tháng 3, trong khi số lượng nhà mới rao bán tăng vọt 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Jen Baird lý giải rằng với nhiều lựa chọn hơn, người mua gặp ít cạnh tranh hơn và có thể thương lượng mạnh mẽ hơn.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ