Thị trường lao động Hoa Kỳ đã tạo ra "cơn bão" việc làm trong tháng 2

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

20:58 05/03/2021

Các nhà tuyển dụng tại Mỹ đã thêm nhiều việc làm hơn dự báo trong tháng Hai, tỷ lệ thất nghiệp cũng đã giảm. Điều này cho thấy thị trường lao động đang tiếp tục sôi động trở lại sau vài tháng gây thất vọng.

Theo báo cáo của Bộ lao động hôm thứ Sáu, biên chế lao động phi nông nghiệp của Mỹ tăng 379,000 người trong tháng 2, đồng thời điều chỉnh tăng 166,000 trong tháng Giêng. Con số này cao hơn rất nhiều so với dự đoán của các nhà kinh tế trong một cuộc khảo sát của Bloomberg, với kỳ vọng chỉ 200,000. Tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm xuống 6.2%.

Sự sụt giảm số ca nhiễm Covid-19 trong những tuần gần đây, cùng với việc nới lỏng các hạn chế kinh doanh ở một số bang, đang bắt đầu dẫn đến tăng trưởng việc làm hơn ngay cả khi hàng triệu người Mỹ vẫn thất nghiệp. Tăng trưởng việc làm trong tháng Hai được thúc đẩy bởi 355,000 việc làm trong lĩnh vực giải trí và khách sạn.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tiếp tục tăng vọt sau khi chạm mức cao nhất trong hơn một năm vào hôm qua, trong khi chứng khoán Mỹ giảm, xóa bỏ đà tăng trước đó.

Nhiều nhà kinh tế kỳ vọng sẽ thấy triển vọng việc làm được cải thiện trong những tháng tới khi số người được tiêm chủng tăng lên và những lo ngại về vi rút giảm bớt hơn nữa.

Các nhà hoạch định chính sách đang theo dõi chặt chẽ thị trường lao động khi họ xem xét một dự luật kích thích kinh tế khác. Gói cứu trợ trị giá 1.9 nghìn tỷ đô la của Tổng thống Joe Biden - bao gồm gia hạn trợ cấp thất nghiệp - đã được Hạ viện thông qua vào thứ Bảy và cuộc bỏ phiếu cuối cùng của Thượng viện dự kiến ​​sẽ diễn ra vào cuối tuần này.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết trong một hội thảo trực tuyến hôm thứ Năm rằng thị trường lao động vẫn còn một khoảng cách xa để đạt được việc làm tối đa, nhưng “có lý do chính đáng để mong đợi việc làm sẽ tăng lên trong những tháng tới”.

Powell nói: “Chúng tôi muốn thấy rằng lợi ích của việc làm là trên diện rộng. Chúng tôi có một tiêu chuẩn cao để xác định toàn dụng nhân công là bao nhiêu và chúng tôi nghĩ rằng sẽ mất một thời gian để đạt được điều đó."

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ