Thị trường lao động Hoa Kỳ đã tạo ra "cơn bão" việc làm trong tháng 2

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

20:58 05/03/2021

Các nhà tuyển dụng tại Mỹ đã thêm nhiều việc làm hơn dự báo trong tháng Hai, tỷ lệ thất nghiệp cũng đã giảm. Điều này cho thấy thị trường lao động đang tiếp tục sôi động trở lại sau vài tháng gây thất vọng.

Theo báo cáo của Bộ lao động hôm thứ Sáu, biên chế lao động phi nông nghiệp của Mỹ tăng 379,000 người trong tháng 2, đồng thời điều chỉnh tăng 166,000 trong tháng Giêng. Con số này cao hơn rất nhiều so với dự đoán của các nhà kinh tế trong một cuộc khảo sát của Bloomberg, với kỳ vọng chỉ 200,000. Tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm xuống 6.2%.

Sự sụt giảm số ca nhiễm Covid-19 trong những tuần gần đây, cùng với việc nới lỏng các hạn chế kinh doanh ở một số bang, đang bắt đầu dẫn đến tăng trưởng việc làm hơn ngay cả khi hàng triệu người Mỹ vẫn thất nghiệp. Tăng trưởng việc làm trong tháng Hai được thúc đẩy bởi 355,000 việc làm trong lĩnh vực giải trí và khách sạn.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tiếp tục tăng vọt sau khi chạm mức cao nhất trong hơn một năm vào hôm qua, trong khi chứng khoán Mỹ giảm, xóa bỏ đà tăng trước đó.

Nhiều nhà kinh tế kỳ vọng sẽ thấy triển vọng việc làm được cải thiện trong những tháng tới khi số người được tiêm chủng tăng lên và những lo ngại về vi rút giảm bớt hơn nữa.

Các nhà hoạch định chính sách đang theo dõi chặt chẽ thị trường lao động khi họ xem xét một dự luật kích thích kinh tế khác. Gói cứu trợ trị giá 1.9 nghìn tỷ đô la của Tổng thống Joe Biden - bao gồm gia hạn trợ cấp thất nghiệp - đã được Hạ viện thông qua vào thứ Bảy và cuộc bỏ phiếu cuối cùng của Thượng viện dự kiến ​​sẽ diễn ra vào cuối tuần này.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết trong một hội thảo trực tuyến hôm thứ Năm rằng thị trường lao động vẫn còn một khoảng cách xa để đạt được việc làm tối đa, nhưng “có lý do chính đáng để mong đợi việc làm sẽ tăng lên trong những tháng tới”.

Powell nói: “Chúng tôi muốn thấy rằng lợi ích của việc làm là trên diện rộng. Chúng tôi có một tiêu chuẩn cao để xác định toàn dụng nhân công là bao nhiêu và chúng tôi nghĩ rằng sẽ mất một thời gian để đạt được điều đó."

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Quặng sắt đang rơi tự do sau một tháng tồi tệ
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quặng sắt đang rơi tự do sau một tháng tồi tệ

Quặng sắt đang có một ngày tồi tệ trong một tuần yếu kém và cũng là một tháng "chẳng ra gì". Nó giảm tới hơn 15% trong tháng 7 và đang tiếp tục suy yếu - cả hai đều chỉ ra sự đầu hàng của phe bò và làm tăng triển vọng rằng đợt bán tháo có thể kéo dài sang tháng 8.
Đồng USD có thể sẽ vẫn còn suy yếu hơn nữa khi reflation trade trở lại
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng USD có thể sẽ vẫn còn suy yếu hơn nữa khi reflation trade trở lại

Reflation trades dường như đang có dấu hiệu trở lại với sự suy yếu của đồng đô la. Đà tăng của nhóm cổ phiếu nguyên liệu, tài chính và năng lượng phục hồi đã đưa S&P 500 lên mức kỷ lục mới và chỉ số Bloomberg Commodities Spot cũng đạt mức đỉnh mới, trong khi đồng đô la sụt giảm. Lạm phát ở Đức cao hơn dự kiến ​​và việc phát hành nợ của Apple đã đẩy lợi suất trái phiếu ở châu Âu và Mỹ tăng lên.
Lạm phát có thể tiếp tục tăng, nhưng đừng quá lo lắng về giá nhập khẩu

Lạm phát có thể tiếp tục tăng, nhưng đừng quá lo lắng về giá nhập khẩu

Dữ liệu sáng nay một lần nữa cho thấy lạm phát, được đo bằng CPI lõi, tiếp tục tăng. Nhưng điều tích cực mà Fed có thể lấy để an ủi là việc tăng giá không nhất thiết phải phản ánh lên giá của người tiêu dùng. Biểu đồ dưới đây cho thấy PCE lõi hàng quý đang trên đà tăng trưởng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ