Thị trường kỳ vọng gói kích thích tài khóa sẽ được thông qua nhanh chóng

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

17:16 03/02/2021

Khẩu hiệu “Làm bất cứ điều gì cần thiết” đã quay trở lại cùng với ECB - ngân hàng trung ương yêu thích của thị trường. Triển vọng về việc chủ tịch cũ của ECB, ông Draghi dẫn dắt Ý thoát khỏi tình trạng hỗn loạn chính trị đã gây ra biến động với TPCP Ý, với lợi suất giảm xuống dưới 60 bps. Nếu tất cả các bên đồng ý, động thái này có thể ép mức chênh lệch lợi suất BTP-Bund xuống dưới mức thấp nhất trong nhiều năm, từng được nhìn thấy lần cuối cùng vào giữa tháng 1.

Và mức tăng của đồng Euro có thể khó bền vững với các chỉ số PMI tổng hợp không mấy khả quan cho thấy rủi ro suy thoái kép. Đồng Dollar kiểm tra kháng cự mạnh khi các nhà đầu cơ giá xuống bị siết vị thế. Điều đó không làm xấu đi tâm lý rủi ro khi HDTL chứng khoán của Châu Âu và Hoa Kỳ đều tăng. Có lẽ đó là những dấu hiệu thị trường “thở phào nhẹ nhõm” sau cơn bão những nhà đầu tư nhỏ lẻ, những gợi ý về việc thắt chặt luật lệ từ các cơ quan quản lý.

Nhưng làn sóng từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn cho thấy những dấu hiệu đáng báo động về thị trường cổ phiếu. Hợp đồng tương lai chỉ số VIX tăng, các thước đo tâm lý kéo giãn đến mức cực đoan và lợi suất cũng đang tăng cao hơn. Gói kích thích tài khóa ở Mỹ chính là động lực đằng sau đà tăng của lợi suất, với các báo cáo thu nhập tích cực cũng giúp thúc đẩy thị trường chứng khoán - Amazon và Alphabet đang giúp HDTL Nasdaq 100 tăng bất chấp các tín hiệu lạm phát phục hồi (reflationary).

Đà tăng của lợi suất TPCP Mỹ sẽ gặp bài kiểm tra quan trọng trong ngày hôm nay - từ tín hiệu về áp lực giá cả trong dữ liệu ISM dịch vụ, cho đến thông báo hoàn trả trái phiếu (Treasury refunding announcement) để xác nhận kế hoạch, cho đến trái phiếu điều chính lạm phát (TIPS) tăng dần. Các diễn giả của Fed cũng sẽ phát biểu trong hôm nay. Liệu họ cũng sẽ “làm bất cứ điều gì cân thiết”?

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ