Thị trường hàng hóa sẽ leo thang cho tới khi nào?

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

17:56 01/03/2022

Thị trường hàng hóa, đặc biệt là năng lượng, kim loại và lương thực đang bị xáo trộn khi đã gần kết thúc tuần đầu tiên Nga tấn công vào Ukraine. Giá nguyên liệu thô tăng lên mức kỷ lục, và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt cùng với tính rủi ro bất thường ngày càng tăng cao.

Dòng luân chuyển hàng hóa đang bị gián đoạn do ảnh hưởng trực tiếp từ tác động của chiến sự, khi một số tuyến vận tải biển bị đóng cửa, cũng như việc áp đặt các biện pháp trừng phạt khiến giao thương hàng hóa bị xáo trộn. Diễn biến gần đây có thể kể đến như:

  • Nga đã ngừng sản xuất kim loại tại một nhà máy lọc alumina ở Ukraine. Được biết, đây là một vật liệu đã qua xử lý được sử dụng để tạo ra kim loại nhẹ, dự đoán rằng tình trạng này sẽ còn lan rộng hơn trong thời gian tới.
  • Về các mặt hàng lương thực, giá các hợp đồng tương lai lúa mì ở trên sàn Chicago đang tăng lên tới $10/giạ. Ukraine và Nga trước giờ đều là 2 quốc gia tiêu thụ ngũ cốc lớn, bên cạnh đó giá ngô cũng tăng cao và giá dầu cọ đã đạt kỷ lục mới.
  • Về các mặt hàng năng lượng, giá dầu đang duy trì ở tiệm cận mốc $100/thùng sau khi tăng lên $105/thùng vào tuần trước. Morgan Stanley mới đây đã nâng dự báo triển vọng giá dầu, dấy lên nhiều lo ngại về rủi ro đối với các nhà giao dịch dầu.

Chừng nào chiến tranh vẫn còn tiếp tục, thì gián đoạn trong dòng luân chuyển hàng hóa sẽ càng trở nên tồi tệ hơn. Và cho tới hiện tại, thì giá các loại hàng hóa có vẻ sẽ vẫn tăng, khi các biện pháp trừng phạt nhắm tới Nga vẫn chưa dừng lại.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng có phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 3 khi đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu kho bạc sụt giảm. Tuy nhiên, bức tranh kỹ thuật cho thấy con đường sắp tới vẫn còn khó khăn đối với XAU/USD.
Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt

Chia sẻ tại cuộc phỏng vấn ngày 17/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã nhấn mạnh quyết tâm chế ngự lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ. Ông cho biết mình sẽ ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất cho đến khi giá cả hàng hóa trở lại mức lành mạnh hơn.
Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này

​​​​​​​Fed đã nói rõ rằng sẽ không nản lòng với những đợt tăng lãi suất tiếp theo bất chấp sự biến động của thị trường. Vấn đề quan trọng mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt là lạm phát vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được. Cả CPI (8.3% YoY) và PPI (11% YoY) được công bố vào tuần trước đều cho thấy áp lực giá tiếp tục tăng trong những tháng tới. Với những bất ổn đáng kể về thời điểm kết thúc các tai ương từ phía cung (chiến lược 0-COVID của Trung Quốc và xung đột Ukraine-Nga), vẫn tồn tại rủi ro kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ