Thị trường dự đoán Trung Quốc sẽ nới lỏng trong suốt năm nay

09:57 26/05/2023

Lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng qua. Nomura khuyên các nhà đầu tư nên mua trái phiếu kỳ hạn 5 năm trong bối cảnh tăng trưởng tại nước này đang suy yếu.

Các trader đã tăng cường đặt cược vào việc nới lỏng tiền tệ của Trung Quốc, lên mức cao nhất kể từ tháng 11, bởi nhiều dấu hiệu cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế sau Covid đang chậm lại.

Chi phí của các giao dịch hoán đổi lãi suất 12 tháng, dự đoán lãi suất trong thời gian một năm, đã giảm từ mức đỉnh 2.47% hơn 2 tháng trước xuống 2.06% ở tuần này. Đồng thời, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng là 2.70% trong tuần này.

Swap ON của CNY giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2022, cho thấy các trader đang đặt cược rất cao vào việc PBOC nới lỏng

Swaps Traders Boost Bets on Easing to Most Since November
Dữ liệu trong những tuần gần đây đã cho thấy sự phục hồi kém khả quan của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau các đợt phong tỏa kéo dài do đại dịch đang bùng phát. Dữ liệu tháng 4 về sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư cố định đều thấp hơn dự báo của các nhà kinh tế, trong khi giá tiêu dùng hầu như không tăng và nhập khẩu sụt giảm, thúc đẩy chính phủ cần hỗ trợ chính sách nhiều hơn.

Chi Lo, chiến lược gia tại BNP Paribas Asset Management ở Hồng Kông, chia sẻ rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) không muốn bơm tiền vào hệ thống nhưng nền kinh tế không phục hồi như họ nghĩ. “Chúng ta sẽ thấy các nhà chức trách quay trở lại với niềm tin mạnh mẽ hơn để chứng minh cho thị trường rằng họ thực sự ở đây để bảo vệ tăng trưởng, không chỉ dừng lại ở việc giảm lãi suất chính sách”.

PBOC cho đến nay đã vẫn chưa thực hiện cắt giảm lãi suất mặc dù nền kinh tế đang chậm lại, động thái gần đây nhất là giữ nguyên lãi suất cho các khoản vay kỳ hạn 1 năm ở mức 2.75% vào tuần trước. Đồng thời, họ đã bơm thêm thanh khoản dài hạn vào hệ thống tài chính, sau khi hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) đối với các ngân hàng vào tháng Ba.

Nomura Holdings đang khuyến nghị các khách hàng của mình mua trái phiếu chính phủ Trung Quốc vì nền kinh tế yếu kém có thể sẽ khiến lợi suất giảm hơn nữa. Ngân hàng khuyến nghị mua trái phiếu 5 năm của Trung Quốc, nhắm mục tiêu giảm xuống 2.30% vào giữa tháng Bảy. Lợi suất đóng cửa ở mức 2.47% vào thứ Năm.

“Khi nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục kém khả quan, Bắc Kinh có thể phải đưa ra các biện pháp hỗ trợ khác. Mặc dù mức lãi suất tuyệt đối của Trung Quốc so với các nước khác có vẻ không hấp dẫn, nhưng lợi suất trái phiếu chính phủ Trung Quốc vẫn tốt hơn so với hầu hết các thị trường trái phiếu châu Á khác”, theo các chiến lược gia lãi suất Albert Leung và Clair Gao.

Societe Generale SA cho biết các nhà đầu tư nên thận trọng trước bất kỳ đợt tăng giá nào của trái phiếu Trung Quốc vì ngân hàng trung ương có thể không cắt giảm lãi suất do tác động tiềm ẩn đối với đồng CNY vốn đang suy yếu.

Kiyong Seong, chiến lược gia lãi suất tại Societe Generale ở Hồng Kông, lưu ý: “Bất kỳ đợt tăng lãi suất nào của Trung Quốc cùng với CNY đang suy yếu đều khó có thể duy trì lâu dài”.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

[Market Brief 26.05.2023]: Cổ phiếu công nghệ bứt phá mạnh mẽ
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

[Market Brief 26.05.2023]: Cổ phiếu công nghệ bứt phá mạnh mẽ

Diễn biến chính trong phiên giao dịch ngày hôm qua là sự phục hồi mạnh mẽ của các cổ phiếu công nghệ, được thúc đẩy bởi làn sóng AI. Nvidia đã công bố kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh do nhu cầu về chip AI. S&P 500 tăng điểm nhờ các cổ phiếu công nghệ nhưng Dow Jones giảm nhẹ. Chỉ số USD tăng trong khi giá vàng giảm.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ