Thị trường đang kỳ vọng gì từ phía ECB?

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

15:46 16/12/2021

ECB nhiều khả năng sẽ dồn toàn lực để đẩy lùi các kỳ vọng tăng lãi suất trong năm tới, cho rằng dự báo lạm phát có thể vẫn thấp hơn mục tiêu.

Rất có thể ECB sẽ công bố kế hoạch chấm dứt chương trình mua tài sản giai đoạn dịch (PEPP), vạch ra các điều khoản cho chương trình tiền rẻ mới, và bỏ qua các vấn đề phức tạp hơn, như chương trình mua tài sản kéo dài (APP), cho cuộc họp tới. Như vậy, ECB sẽ có thêm thời gian để quan sát tình hình chủng Omicron.

Nhưng nếu họ quyết định chơi bài ngửa, ECB có thể đi theo hướng sau:

PEPP và APP

Định hướng chính sách hiện tại của ECB đang gợi ý PEPP sẽ kết thúc vào tháng Ba như dự kiến. Tuy nhiên, câu hỏi quan trọng với thị trường là ECB sẽ làm gì với APP. Kỳ vọng lúc này đang là tăng gấp đôi tốc độ mua tài sản theo APP trong khoảng 3 tháng từ tháng Tư, trước khi trở lại bình thường. Cũng có thể ECB sẽ bỏ hoàn toàn lượng mua cố định hàng tháng, và sẽ linh hoạt, theo nhu cầu thị trường. George Buckley từ Nomura cho rằng ECB có thể sẽ thẳng thắn hơn với việc chấm dứt APP.

Hoạt động tái cấp vốn dài hạn (TLTRO)

ECB có thể muốn tìm cách tiếp tục hoạt động cho vay lãi suất thấp, nhưng câu hỏi chính sẽ là lãi suất đó là bao nhiêu. Như hiện tại, các ngân hàng có thể vay dưới lãi suất tiền gửi tối đa 0.5%.

Dự báo kinh tế vĩ mô

Với Bloomberg đã nói từ trước rằng dự báo lạm phát 2023 và 2024 của ECB sẽ ở dưới mục tiêu 2%, hội đồng quản trị sẽ có cách để đẩy lùi kỳ vọng tăng lãi suất vào năm tới. Trong khi dot plot của Fed trong năm 2022 đã hawkish hơn kỳ vọng, ECB sẽ muốn tránh lặp lại sai lầm quá khứ và đảm bảo rằng lạm phát là kết quả của các yếu tố tạm thời.

Nhìn chung, sự hawkish của Fed đồng nghĩa với việc chủ tịch Lagarde sẽ cứng rắn hơn trong buổi tọa đàm sau cuộc họp để đưa thông điệp “cẩn trọng trong lạc quan” và hạ thấp kỳ vọng ECB sẽ đi theo Fed. Vài tháng trước, khi ECB cắt giảm mua tài sản, bà đã nói rằng “đó không phải thắt chặt.” Lần này, bà sẽ muốn gửi đi thông điệp ECB không tăng lãi suất.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ