Thị trường đang đánh giá hơi thấp khả năng Fed tăng lãi suất 50 điểm cơ bản

15:49 28/12/2022

Giới đầu tư đang định giá khoảng 44% Fed sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo vào tháng Hai. Có lẽ họ sẽ muốn nâng tỷ lệ này lên ít nhất 50%.

Tuyên bố chính sách cuối cùng đã khẳng định lập trường hawkish của Fed với biểu đồ dot plot cho thấy rằng có rất ít, hoặc không có, thành viên bồ câu. Các quan điểm thậm chí còn trở nên hawkish hơn khi họ cho biết lãi suất dài hạn có thể cao hơn 5.25%.

Chủ tịch Powell phát biểu sau cuộc họp FOMC tháng 12 rằng quy mô của đợt tăng lãi suất ngày 1/2 sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế sắp tới. Chỉ số PCE lõi tháng 11, thước đo lạm phát chính của Fed, vượt kỳ vọng của thị trường, báo hiệu rằng lạm phát cỏ vẻ sẽ dai dẳng hơn dự kiến. Điều này cũng được khẳng định khi dữ liệu tháng 10 được điều chỉnh tăng.

Giờ đây, thị trưởng sẽ tập trung chú ý đến dữ liệu việc làm của Mỹ được công bố vào tuần tới, dự báo tiếp tục tăng 200,000 và thu nhập trung bình theo giờ tăng 5.0% so với cùng kỳ năm trước. Nếu dữ liệu đúng bằng kỳ vọng, Fed sẽ nói rằng thị trường lao động vẫn quá mạnh, có thể biến lạm phát từ chi phí đẩy sang cầu kéo.

Với việc Trung Quốc mở cửa trở lại chỉ làm tăng thêm lo ngại về lạm phát và có rất ít dữ liệu trước quyết định chính sách tiếp theo của FOMC, có đủ lý do để Fed tăng 50 điểm cơ bản, đặc biệt khi ngân hàng trung ương vẫn còn rất hawkish.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Đà tăng của Đồng bảng Anh đang gặp rủi ro?

Đà tăng của Đồng bảng Anh đang gặp rủi ro?

Vương quốc Anh đang phòng tránh suy thoái để kéo dài đa tăng gần đây của GBP so với USD. Dữ liệu doanh số bán lẻ MoM đã được công bố vào chiều ngày hôm nay 24/3 được coi như "Chim hoàng yến và mỏ than" (canary in the coal mine) - chỉ báo cho những bất ổn sắp xảy ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ