Thị trường chứng khoán sắp "bùng nổ"? JPMorgan lo ngại cú sốc từ CPI và Fed

Thị trường chứng khoán sắp "bùng nổ"? JPMorgan lo ngại cú sốc từ CPI và Fed

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

07:26 11/06/2024

Các chuyên gia tài chính hàng đầu Phố Wall, từ JPMorgan Chase đến Citigroup, đang cảnh báo nhà đầu tư chuẩn bị cho những biến động mạnh của thị trường chứng khoán trong tuần này. Nguyên nhân đến từ báo cáo lạm phát mới nhất (CPI) và quyết định lãi suất của Fed, cả hai đều được công bố vào thứ Tư.

Dựa trên giá của các hợp đồng quyền chọn (straddle) đáo hạn vào thứ Sáu này, thị trường quyền chọn dự đoán chỉ số S&P 500 sẽ biến động khoảng 1.3% đến 1.4%. Theo ông Andrew Tyler, Giám đốc về Market Intelligence thị trường Mỹ tại JPMorgan Chase, điều này sẽ xảy ra sau báo cáo CPI công bố vào thứ Tư và quyết định lãi suất của Fed diễn ra vào chiều cùng ngày.

Trong một lưu ý gửi khách hàng vào thứ Hai, nhóm của ông Tyler viết: "Với việc báo cáo CPI và cuộc họp Fed diễn ra cùng ngày, có khả năng kết quả CPI sẽ bị đảo ngược bởi cuộc họp báo của ông Powell."

Phân tích các kịch bản cho thị trường chứng khoán Mỹ từ nhóm giao dịch của ngân hàng

Trong khi đó, theo ông Stuart Kaiser, Giám đốc chiến lược giao dịch chứng khoán Mỹ tại Citigroup, các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho biến động thị trường vào ngày diễn ra cuộc họp của Fed, dự kiến sẽ là mức lớn nhất kể từ tháng 3/2023.

Theo ông Tyler, nếu chỉ số lạm phát CPI lõi tháng này (loại trừ giá thực phẩm và năng lượng biến động mạnh) tăng vượt quá 0.4% so với tháng trước, điều này có thể sẽ châm ngòi cho làn sóng bán tháo trên tất cả các tài sản rủi ro, khiến chỉ số S&P 500 giảm từ 1.5% đến 2.5%. Tuy nhiên, ông cho rằng khả năng xảy ra kịch bản này chỉ là 5%.

Dự báo cho chỉ số lạm phát CPI lõi tháng 5 (được coi là thước đo nền tảng tốt hơn so với chỉ số toàn phần) được cho là sẽ tăng 0.3% so với tháng trước.

Trong kịch bản được nhóm giao dịch của JPMorgan dự đoán nhiều khả năng xảy ra nhất, nếu chỉ số lạm phát CPI lõi tăng từ 0.3% đến 0.35% so với tháng trước, chỉ số S&P 500 có thể biến động trong khoảng giảm 0.75% đến tăng 0.75%, phụ thuộc vào việc giảm lạm phát giá thuê nhà cùng với sự gia tăng giá xe cộ và giá y tế.


Biểu đồ thời gian về độ biến động ngầm dự phóng của SPX

Tuy nhiên, nếu chỉ số lạm phát CPI lõi tháng này chỉ tăng từ 0.20% đến 0.25% so với tháng trước, theo ông Tyler, kỳ vọng về việc Fed giảm lãi suất vào tháng 9 có thể sẽ tăng vọt. Thậm chí, một số nhà giao dịch còn đặt cược vào khả năng giảm lãi suất bất ngờ vào tháng 7, sau khi ECB lần đầu tiên hạ lãi suất vay trong 5 năm vào tuần trước. Ông giải thích thêm, bất kỳ mức tăng nào dưới 0.2% cũng sẽ được coi là tín hiệu tích cực đáng kể đối với thị trường chứng khoán, có thể châm ngòi cho một đợt phục hồi, khiến chỉ số S&P 500 tăng từ 1.75% đến 2.50%.

Khả năng thị trường sẽ biến động mạnh khi báo cáo CPI và quyết định của Fed diễn ra, trong khi đó tính biến động trên các thị trường nói chung đang ở mức thấp kỷ lục. Chỉ số VIX đang được giao dịch gần mức thấp nhất 52 tuần và ở mức 13, thấp hơn nhiều so với mức 20 - ngưỡng bắt đầu khiến các nhà giao dịch lo lắng.

Đáng chú ý, số lượng việc làm tại Mỹ đã tăng vọt vào tháng 5, khiến các nhà giao dịch phải lùi kỳ vọng về việc Fed cắt giảm lãi suất khi các số liệu được báo cáo vào tuần trước.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây

Các lãnh đạo Trung Quốc đã chấp thuận cho một thành phố đang chìm trong nợ nần ở phía đông đất nước nhận hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng. Chính phủ đang hỗ trợ nhiều địa phương hơn sau khi đạt được tiến bộ gần đây đối với các gói cứu trợ.
Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ sớm chấm dứt giai đoạn giao tranh căng thẳng ở Gaza và tái triển khai một số lực lượng tới miền bắc Israel, nơi căng thẳng với Hezbollah có trụ sở tại Lebanon đã leo thang và gây ra lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện khác.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ