Thị trường cần chú ý đến các dấu hiệu suy thoái trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tín dụng

08:35 16/03/2023

Sự sụp đổ đột ngột của Silicon Valley Bank và những rủi ro tài chính tăng cao có khả năng sẽ đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái.

Dữ liệu PPI tháng Hai cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt. Nhưng điều này sẽ không đủ để thúc đẩy Fed cắt giảm lãi suất trừ khi việc hạ cánh mềm thực sự khó xảy ra. Do đó, hãy theo dõi các tín hiệu suy thoái để đánh giá động thái của Fed trong tương lai. Thị trường tiếp tục định giá quá cao khi kỳ vọng Fed cắt giảm 100 điểm cơ bản.

1. Tin tức về Credit Suisse là bằng chứng cho thấy sự sụp đổ của SVB đã khiến thị trường đánh giá lại toàn diện về hệ thống ngân hàng toàn cầu. Moody’s đã đưa ra cảnh báo hạ bậc đối với 6 ngân hàng có lượng tiền gửi lớn không được đảm bảo. Cuối cùng, căng thẳng này sẽ khiến các điều kiện tín dụng thắt chặt hơn khi những tổ chức gặp rủi ro tìm cách sửa chữa bảng cân đối kế toán, có thể là trong nhiều tháng tới.

Chiến lược gia Torsten Slok của Apollo đã cho biết sáng nay: Các ngân hàng nhỏ chiếm 30% tổng khoản vay trong nền kinh tế Mỹ, và các ngân hàng khu vực và cộng đồng có thể sẽ dành vài quý để sửa chữa bảng cân đối kế toán. Điều này có nghĩa là tiêu chuẩn cho vay đối với các công ty và hộ gia đình sẽ thắt chặt hơn nhiều ngay cả khi Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

2. Tất cả các dấu hiệu hiện đang cho thấy sự suy thoái ngay cả khi không có cuộc khủng hoảng tín dụng: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần trước tăng, báo cáo PPI tháng Hai, doanh số bán lẻ và chỉ số Empire Manufacturing đều không được duy trì được sự tích cực. Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng cho thấy sự suy yếu trong thị trường lao động.

3. Giá cả hàng hóa cũng cho thấy sự chậm lại của nền kinh tế sẽ làm giảm lạm phát. Chỉ số hàng hóa Bloomberg đã đạt đỉnh vào tháng 6 và giảm dần kể từ tháng 8. Dầu hiện cũng có xu hướng giảm tương tự. Lạm phát chậm lại sẽ thúc đẩy Fed và các ngân hàng trung ương giảm tốc độ tăng lãi suất.

Kịch bản sau đó là tăng trưởng chậm lại và lạm phát hạ nhiệt. Điều này cho thấy khả năng Fed chỉ tăng tối đa 25 điểm cơ bản trong cuộc họp tuần tới và có thể dừng thắt chặt ở mức lãi suất 5%.

Fed vẫn chưa thể cắt giảm lãi suất do lạm phát vẫn ở mức 6%, trừ khi họ dự đoán có khả năng nền kinh tế sẽ hạ cánh cứng hoặc một cuộc khủng hoảng tài chính sẽ xảy ra.

Nhu cầu hạ nhiệt sẽ gây áp lực lên thu nhập, trong khi việc cắt giảm lãi suất sẽ chỉ cho thấy một viễn cảnh tiêu cực hơn là những gì đang thực sự xảy ra.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Đà tăng của Đồng bảng Anh đang gặp rủi ro?

Đà tăng của Đồng bảng Anh đang gặp rủi ro?

Vương quốc Anh đang phòng tránh suy thoái để kéo dài đa tăng gần đây của GBP so với USD. Dữ liệu doanh số bán lẻ MoM đã được công bố vào chiều ngày hôm nay 24/3 được coi như "Chim hoàng yến và mỏ than" (canary in the coal mine) - chỉ báo cho những bất ổn sắp xảy ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ