Thay đổi việc làm ADP tháng 5 của Mỹ thấp hơn dự báo

Thay đổi việc làm ADP tháng 5 của Mỹ thấp hơn dự báo

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

19:26 05/06/2024

Các công ty Mỹ đã tăng ít việc làm hơn dự báo vào tháng 5, phản ánh sự hạ nhiệt trên thị trường lao động.

Theo Viện nghiên cứu ADP, bảng lương phi nông nghiệp đã tăng 152,000 vào tháng trước, thấp hơn nhiều so với ước tính 175,000.

Nela Richardson, nhà kinh tế trưởng tại ADP, cho biết "Tăng trưởng việc làm và tăng trưởng tiền lương đang hạ nhiệt vào nửa cuối năm".

Các công ty sản xuất đã cắt giảm 20,000 việc làm, nhiều nhất kể từ tháng 7. Các công ty dịch vụ cũng cắt giảm nhân viên với số lượng nhiều nhất trong hơn một năm. Việc làm trong ngành khai khoáng và thông tin đã giảm, trong khi việc tuyển dụng trong lĩnh vực giải trí và khách sạn là chậm nhất kể từ tháng 11.

Thay đổi việc làm ADP tháng 5 của Mỹ thấp hơn dự báo

Báo cáo của ADP bổ sung thêm các dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang dần hạ nhiệt. Số lượng việc làm đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn ba năm vào tháng 4. Mặc dù việc tuyển dụng đã chậm lại, nhưng tình trạng sa thải vẫn ở mức thấp trong lịch sử, đây là điều mà các quan chức của Fed đang tìm kiếm để giúp kiềm chế lạm phát mà không gây ra tình trạng thất nghiệp gia tăng.

Theo dữ liệu, tăng trưởng tiền lương đã chậm lại đối với những người lao động "nhảy việc" trong tháng thứ hai, xuống còn 7.8% so với một năm trước. Thu nhập tăng đối với những người lao động giữ nguyên công việc của họ vẫn giữ nguyên ở mức 5%.

Các nhà hoạch định chính sách và nhà đầu tư của Fed sẽ có bức tranh đầy đủ hơn về thị trường việc làm vào thứ Sáu với báo cáo việc làm tháng 5 của chính phủ. Các nhà kinh tế dự đoán bảng lương phi nông nghiệp sẽ tăng 185,000 bao gồm cả việc làm trong khu vực tư nhân và công cộng. Đây sẽ là mức tăng nhẹ so với tháng 4, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với những tháng đầu năm.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ