Thành viên BOJ cho rằng nên "bật đèn xanh" cho đường cong lợi suất dốc lên

10:37 29/01/2021

Biến động lợi suất TPCP 10 năm có thể là một điều tích cực. Tuy nhiên, nó sẽ có ảnh hưởng trực tiếp lên cặp tỷ giá USD/JPY

Nhật Bản đang chuẩn bị phải đối mặt với đường cong lợi suất dốc lên. Trái phiếu chính phủ Nhật Bản đang đóng vai trò then chốt đối với lợi suất toàn cầu, làm thúc đẩy độ dốc của trái phiếu ở các quốc gia khác.

Đối với những nhà đầu tư luôn bám sát thị trường, điểm mấu chốt trong bản tóm tắt ý kiến ​​của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản là lập luận của một thành viên cho rằng biến động lợi suất 10 năm là một điều tích cực. Điều này càng khẳng định sự đáng tin cậy của một báo cáo từ Jiji newswire khi cho rằng đường cong lợi suất của TPCP Nhật Bản sẽ sớm trở nên dốc hơn khi BoJ cho phép sự thay đổi trên. 

Theo một trader ở châu Á, họ đã thực hiện bán TPCP 10 năm ngay khi có báo cáo nêu trên. Và đường cong hợp đồng hoán đổi (swap) - là dữ liệu thị trường được các trader trường phái vĩ mô theo dõi chặt chẽ - đã được đẩy dốc hơn.

Rõ ràng là BoJ muốn đường cong lợi suất trở nên dốc hơn và họ cũng đã từng bày tỏ quan điểm như vậy. Tuy nhiên, điều này sẽ làm cán cân nghiêng về khả năng BoJ sẽ thay đổi chính sách trong cuộc họp tháng 3 tới. Nhìn chung, tất cả trái phiếu, không chỉ là ở Nhật Bản, đều được kỳ vọng là sẽ có đường cong lợi suất ngày càng dốc. 

Như đã biết, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản theo đuổi kiểm chính sách kiểm lợi suất trái phiếu kì hạn 10 năm và luôn giữ con số này quanh mức 0%. Tuy nhiên, việc BoJ thay đổi chính sách giúp điều chỉnh đường cong lợi suất sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến cặp tỷ giá USD/JPY do khiến biến động của cặp tiền này chịu tác động bởi những quyết định lợi suất của phía Nhật Bản thay vì phụ thuộc vào mức thay đổi của đồng USD.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ