Tháng 10 thường là tháng biến động nhất của thị trường Hoa Kỳ!

Tháng 10 thường là tháng biến động nhất của thị trường Hoa Kỳ!

Hữu Thăng

Hữu Thăng

FX Strategist

12:33 01/10/2021

Tháng 9 là một tháng tồi tệ đối với chứng khoán. Dưới đây là những gì bạn có thể mong đợi vào tháng 10!

Một số lầm tưởng của nhà đầu tư về tháng 10:

Lầm tưởng số 1: Tháng 10 là tháng có nhiều sự thay đổi xu hướng nhất

Đây là nhận định sai lầm. Theo dữ liệu thị trường “bò và gấu” có từ năm 1900 do Ned Davis Research duy trì, có 9 sự thay đổi đối với xu hướng chính của thị trường chứng khoán Mỹ đã xảy ra vào tháng 10. Trong khi đó tháng 9 cao hơn với 10, tháng 11 cũng có 9 sự thay đổi.

Số lần thay đổi xu hướng trung bình trong tất cả các tháng là từ 6 đến 7.

Nguồn gốc của lầm tưởng này có thể là từ niềm tin rằng tháng 10 là tháng “hủy diệt phe gấu”. Đúng là số lượng thị trường giá xuống trên mức trung bình trong lịch Nghiên cứu của Ned Davis đã kết thúc vào tháng 10. Nhưng thực tế lịch sử này không làm sáng tỏ thị trường chứng khoán Hoa Kỳ vào tháng 10 năm nay, trừ khi bạn nghĩ rằng cổ phiếu đã ở trong thị trường giá xuống.

Lầm tưởng số 2: Tháng 10 là sự kết thúc của giai đoạn 6 tháng thị trường suy yếu

Thực ra đây không hoàn toàn là lầm tưởng. Nó chỉ đúng trong 1 trong 4 năm một lần và năm 2021 không phải là một trong số đó.

Tôi đang đề cập đến mô hình theo mùa sáu tháng một lần “Sell in May and Go away” và “Halloween Indicator”. Mô hình này thường xảy ra vào năm thứ ba của chu kỳ bầu cử tổng thống Mỹ.

Nếu bạn nghe các chuyên gia cố vấn đầu tư cố gắng xác định chính xác ngày trong tháng 10 mà bạn nên tham gia thị trường để tận dụng khoảng thời gian chứng khoán chuẩn bị tăng thì hãy cẩn thận. Trên thực tế, vì không có mô hình theo mùa vụ bắt đầu vào tháng 11, do đó cũng không có gì chắc chắn cổ phiếu sẽ tăng giá.

Tháng 10 là một tháng đặc biệt biến động đối với chứng khoán

Sau khi tìm hiểu hai lầm tưởng này, chúng ta có thể tập trung vào những gì là đúng về tháng 10: Đó là tháng có nhiều biến động nhất trong lịch sử, như bạn có thể thấy từ biểu đồ bên dưới:

Không giống như những gì chúng tôi tìm thấy với mô hình "Sell in May", mức biến động trên mức trung bình của tháng 10 không phải là chức năng chỉ của một năm trong chu kỳ tổng thống. Nó cũng nhất quán: Nếu chúng ta giảm một nửa khoảng thời gian kể từ khi chỉ số Dow được tạo ra, thì tháng 10 hóa ra sẽ biến động mạnh nhất trong cả nửa đầu và nửa sau. Hơn nữa, tháng 10 vẫn đứng đầu bảng xếp hạng biến động ngay cả khi chúng ta loại bỏ năm 1929 và 1987 - những năm xảy ra hai sự cố tồi tệ nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán, đều vào tháng Mười.

Có một vài cách đầu tư trong trường hợp này. Đầu tiên là không để bản thân bị hoảng sợ bởi sự biến động gia tăng. Giữ chặt vị thế và đừng bỏ qua chiến lược đầu tư của bạn.

Thứ hai, đối với những bạn có thói quen mạo hiểm cao, có thể tham gia vào một quỹ ETF khi biến động tăng đột biến. Lưu ý cẩn thận rằng sản phẩm này chỉ thích hợp cho các giao dịch rất ngắn hạn, vì các khoản đầu tư này thường mất một số tiền phí mỗi ngày ngay cả khi biến động không đổi.

MarketWatch

Broker listing

Cùng chuyên mục

Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research xoay quanh ảnh hưởng của MiCa lên các Euro stablecoins
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research xoay quanh ảnh hưởng của MiCa lên các Euro stablecoins

Bitcoin đã đạt mức 72 nghìn USD trước khi mất phần lớn lợi nhuận sau khi công bố về số lượng việc làm mạnh mẽ ở Mỹ gây ra những nghi ngờ về việc cắt giảm lãi suất. Trong một tin tức khác, ECB đã cắt giảm lãi suất trước Fed Hoa Kỳ, Robinhood mua lại Bitstamp trong một thỏa thuận tiền mặt trị giá 200 triệu USD và Paxos tung ra một loại stablecoin mang lại lợi suất. Tuần này chúng ta sẽ tìm hiểu: tình trạng của stablecoin trước khi MiCA có hiệu lực vào tháng tới, khối lượng giao dịch và thị phần của Bitstamp, mức đỉnh mới của BNB.
Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã cắt giảm lãi suất nhưng còn chịu áp lực từ những động thái của Fed
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã cắt giảm lãi suất nhưng còn chịu áp lực từ những động thái của Fed

Vào ngày 6/6 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau khi đã duy trì mức lãi suất cao kỷ lục 4% kể từ tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên, những đợt cắt giảm tiếp theo sẽ không diễn ra sớm trong bối cảnh những lo ngại về việc Fed sẽ trì hoãn việc cắt giảm. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp ý kiến chuyên gia về nhận định trên.
Kỳ vọng chính trị của ông Macron liệu có trở thành hiện thực và nhìn lại số liệu kinh tế Mỹ vừa qua
Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh

Junior Analyst

Kỳ vọng chính trị của ông Macron liệu có trở thành hiện thực và nhìn lại số liệu kinh tế Mỹ vừa qua

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử quốc hội, sau khi thăm dò hậu bầu cử vào Nghị viện châu Âu cho thấy các đảng cực hữu ở Pháp dành chiến thắng quan trọng. Ông Macron cho rằng kết quả bầu cử không tốt “cho các đảng đang bảo vệ châu Âu. Tổng thống Pháp có thể hy vọng rằng cử tri sẽ lo ngại trước những phản ứng cứng rắn của cả bên cánh tả lẫn cánh hữu hơn cả ông trong cuộc bầu cử sớm. Thị trường cũng ngán ngẩm trước bối cảnh này.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ