Tăng trưởng tiền lương của Anh tăng tốc trong tháng 4, gây khó khăn cho kế hoạch giảm lãi suất của BoE

Tăng trưởng tiền lương của Anh tăng tốc trong tháng 4, gây khó khăn cho kế hoạch giảm lãi suất của BoE

Quỳnh Chi

Quỳnh Chi

Junior Editor

13:29 10/06/2024

Tăng trưởng tiền lương của Anh tăng tốc lần đầu tiên trong 9 tháng, một diễn biến không mấy dễ chịu đối với BoE vào thời điểm NHTW này đang tìm cách giảm áp lực lạm phát trước khi cắt giảm lãi suất.

Theo cuộc khảo sát của Bloomberg vào chiều thứ Sáu, các chuyên gia kinh tế dự báo số liệu chính thức công bố vào thứ Ba sẽ cho thấy tốc độ tăng trưởng lương thường xuyên đạt 6.1% trong quý kết thúc vào tháng 4. Dữ liệu này bao gồm tháng 4 - thời điểm then chốt khi mức lương tối thiểu tăng gần 10%.

Điều này sẽ làm gia tăng mối lo ngại rằng thị trường lao động căng thẳng tiếp tục là động lực thúc đẩy lạm phát. Tình hình này sẽ gây thêm trở ngại cho BoE trong việc nới lỏng mức lãi suất đang ở mức cao nhất trong 16 năm qua.

Mức lương của Anh được dự báo sẽ tăng nhanh trở lại

Báo cáo thị trường lao động là một trong hai báo cáo dữ liệu có ảnh hưởng lớn nhất tới quyết định lãi suất của BoE vào ngày 20/6. Trong khi thị trường và các nhà kinh tế đã loại trừ khả năng cắt giảm trong tháng này, các nhà đầu tư đang lo ngại về mức lương và tìm kiếm dấu hiệu về thời điểm NHTW có thể giảm lãi suất.

ECB đã giảm lãi suất lần đầu tiên trong 5 năm bất chấp áp lực lạm phát vẫn còn dai dẳng. Các nhà hoạch định chính sách Anh, dưới sự lãnh đạo của Thống đốc BoE Andrew Bailey đã cho biết đã gần đến lúc lãi suất không cần phải quá thắt chặt như vậy.

"Loạt dữ liệu thị trường lao động sắp tới sẽ không mấy dễ chịu cho BoE, tuy nhiên chúng tôi không nghĩ nó sẽ làm gián đoạn kế hoạch cắt giảm lãi suất sớm của họ," Ana Andrade, chuyên gia kinh tế tại Bloomberg Economics cho biết. "Xu hướng tăng lương đang hạ nhiệt và những tin tức tốt có thể sẽ đến trong những tháng tới."

Dữ liệu thị trường lao động cũng sẽ ảnh hưởng đến cuộc tranh luận chính trị trước cuộc tổng tuyển cử vào ngày 4/7. Thủ tướng Rishi Sunak đang hy vọng có một số "yếu tố dễ chịu" về kinh tế để cổ vũ các cử tri, những người đang bị áp lức bởi mức lạm phát cao. Các số liệu cho thấy mức tăng trưởng lương sẽ vượt xa lạm phát nhưng vẫn thấp hơn đỉnh điểm theo giá trị thực.

Đối với BoE, mức tăng lương vẫn cao dai dẳng có thể khiến các nhà đầu tư càng tin rằng NHTW sẽ trì hoãn việc giảm lãi suất, bất chấp thực tế là tỷ lệ thất nghiệp đã có dấu hiệu tăng lên trong vài tháng qua.

Thông báo bầu cử sớm cùng với lạm phát cơ bản cao hơn dự kiến, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ đã chấm dứt hy vọng về việc giảm lãi suất trước bầu cử, mặc dù Sunak vẫn khẳng định các đợt cắt giảm sắp diễn ra. Nhà đầu tư định giá 100% khả năng đợt cắt giảm đầu tiên vào cuộc họp tháng 11 vì ít khả năng có động thái mới trong tháng 6 hoặc tháng 8.

Mức lương Anh tăng quá nhanh khiến BoE lo ngại

Các thành viên hoạch định lãi suất của BoE đã hủy bỏ tất cả các bài phát biểu và xuất hiện công khai trong chiến dịch bầu cử. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư chưa được nghe các nhà hoạch định chính sách diễn giải về dữ liệu lạm phát và thị trường lao động trước cuộc họp tiếp theo.

Mức lương vẫn ở mức cao bất chấp các dấu hiệu ngày càng xấu về tỷ lệ thất nghiệp và việc làm, cho thấy thị trường lao động đang dần nới lỏng. Các nhà kinh tế kỳ vọng tỷ lệ thất nghiệp sẽ duy trì ở mức thấp lịch sử 4.3%.

Quan chức BoE thận trọng, không diễn giải quá mức dữ liệu thị trường việc làm sau khi Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) tạm thời rút lại Khảo sát Lực lượng Lao động do tỷ lệ phản hồi giảm mạnh. Họ đang theo dõi đặc biệt cẩn thận mức lương khu vực tư nhân, lạm phát dịch vụ và các chỉ số về sự thắt chặt của thị trường việc làm.

Các nhà kinh tế cho rằng tác động của việc tăng gần 10% NLW cho người thu nhập thấp và các thỏa thuận lương khu vực công có thể tăng áp lực về lương trong tháng 4. Đã có lo ngại rằng việc tăng lương tối thiểu sẽ dẫn đến hiệu ứng đẩy lương lên cao hơn trong thang thu nhập.

"Vào mùa xuân, đầu hè, bạn sẽ thấy một hiệu ứng cơ bản khá hữu ích đẩy các con số tăng trưởng tiền lương xuống, nhưng hiệu ứng này ít xảy ra hơn trong tháng 4 do tác động của việc tăng NLW," Philip Shaw, trưởng bộ phận kinh tế tại Investec nói. Ông dự đoán tăng trưởng lương thường xuyên ở mức 6.1%.

"Ở mức đó, bạn sẽ cần thấy một mức giảm khá nhanh trong các con số thu nhập hàng tuần trung bình để mức lương giảm dần trong Báo cáo Chính sách Tiền tệ tháng 5," Shaw nói.

Điều này diễn ra khi báo cáo việc làm mới nhất từ KPMG và REC cho thấy lương của nhân viên chính thức tăng "đáng kể" trong tháng 5 mặc dù tuyển dụng tiếp tục giảm.

Báo cáo cho biết mức giảm trong tuyển dụng chính thức thấp nhất trong 14 tháng và số lượng vị trí ứng tuyển chỉ giảm nhẹ. Tuy nhiên, REC cho biết số lượng lao động sẵn sàng đi làm tăng nhiều nhất kể từ tháng 12/2020 khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên.

"Mức tăng lương vẫn ổn định, phản ánh cả các thỏa thuận của người chủ và lao động, và cả mức tăng đáng kể của lương tối thiểu quốc gia vào tháng 4," Neil Carberry, Giám đốc điều hành REC nói. "Thị trường việc làm có vẻ như đang trên đường phục hồi, với những cải thiện rõ rệt so với tháng trước ở hầu hết các chỉ số quan trọng."

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến

Bà Marine Le Pen cho rằng Macron biết mình sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sắp tới bắt đầu vào Chủ nhật, sau khi bà chỉ trích những lời cáo buộc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các chương trình nghị sự của liên minh cánh tả và Liên minh Quốc gia cực hữu có thể dẫn đến nội chiến.
BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đưa ra tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) trong tháng 7 có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn dự đoán và thậm chí có thể tăng lãi suất, đây là một động thái nhằm giảm dần các gói kích thích tiền tệ "khổng lồ" hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ