Tăng trưởng thu nhập của Vương quốc Anh tụt lại so với các quốc gia khác trong thời kỳ Đảng Bảo thủ thống trị

Tăng trưởng thu nhập của Vương quốc Anh tụt lại so với các quốc gia khác trong thời kỳ Đảng Bảo thủ thống trị

Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

15:49 31/05/2024

Các nhà nghiên cứu cho biết, trong thời gian Đảng Bảo thủ nắm quyền, tốc độ tăng trưởng thu nhập ở Anh chỉ bằng một nửa so với Mỹ và thậm chí còn thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng thu nhập trong vòng 12 năm tính đến 2019 ở Đức.

Trong cuộc vận động bầu cử vào ngày 4 tháng 7 tập trung chủ yếu vào nền kinh tế, Viện Nghiên cứu Tài chính phi đảng phái (IFS) cho biết, thu nhập trung bình ở Anh đã tăng 6% trong giai đoạn từ năm 2007 - khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bắt đầu tới năm 2019 - trước khi đại dịch covid-19 bùng nổ.

Để so sánh, trong cùng thời kỳ, thu nhập trung bình ở Mỹ và Đức tăng lần lượt 12% và 16%, điều này phản ánh những dấu hiệu khác về tác động lên thu nhập ở Anh so với các nền kinh tế giàu có khác.

IFS cho biết, dữ liệu thu nhập của Anh đã không được cải thiện kể từ đại dịch.

Phó giám đốc tại IFS, Tom Waters cho biết: “Mặc dù tốc độ tăng trưởng đã chậm lại trên phạm vi toàn cầu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng Anh đã rơi từ vị trí một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất trước cuộc Đại suy thoái xuống một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng chậm nhất”.

Trong số 14 quốc gia được IFS phân tích, chỉ có Pháp, Tây Ban Nha và Hy Lạp có tốc độ tăng trưởng kém hơn trong khoảng thời gian này.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak - người đang nỗ lực đảo ngược tỷ lệ xếp hạng thấp của Đảng Bảo thủ trong các cuộc thăm dò dư luận - cho biết nền kinh tế hiện đang hồi phục sau đại dịch và giá năng lượng đang nhảy vọt.

Đảng Lao động đối lập cáo buộc Đảng Bảo thủ đã thất bại trong việc giám sát nền kinh tế kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2010.

IFS cho biết, trong giai đoạn từ năm tài chính 2009/10 đến năm tài chính 2022/23, thu nhập trung bình ở Anh tăng 6%, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng dự kiến 30% trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu .

Báo cáo cho biết, mức tăng lương thấp nhấn mạnh sự cần thiết trong việc cải thiện năng suất nghèo nàn của đất nước.

Reuters

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ