Tại sao không nên quá lạc quan với S&P 500?

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

16:13 20/01/2023

Chứng khoán Mỹ đã nỗ lực bứt phá nhiều lần trong vài tháng gần đây, nhưng có vẻ như động lực lúc này đơn giản là chưa đủ.

Chỉ số S&P 500 (đồ thị D1)
Chỉ số S&P 500 (đồ thị D1)

Không khó để hiểu tại sao S&P 500 vẫn đang chật vật với kháng cự 4,000. Để tăng một cách có ý nghĩa, hoặc cổ phiếu phải hứa hẹn mang lại tỷ suất sinh lời tốt hơn, hoặc thu nhập gia tăng đáng kể, tức là doanh nghiệp phải chuyển được lạm phát sang cho người tiêu dùng. Và cuối cùng, hoặc các nhà đầu tư phải sẵn sàng trả nhiều hơn cho cùng một nhóm thu nhập, nói đơn giản hơn là định giá lại. Tất nhiên, nếu kết hợp cả ba thứ lại, ta sẽ có một năm đáng kinh ngạc.

Vậy tại sao vẫn có những người muốn lạc quan với cổ phiếu? Tỷ suất sinh lời cải thiện sẽ chủ yếu đến từ cổ tức, nhưng tin tức về điều này không hề tốt. Dự báo lợi suất cổ tức của chỉ số S&P 500 chỉ khoảng 1.75%, dưới mức trung bình 2% từ năm 2000. Về mặt thu nhập, kể cả khi ta chỉ trải qua suy thoái nhẹ, khó mà đưa ra được dự báo tăng trưởng khả quan. Và cuối cùng phe mua phần lớn dựa vào luận điểm định giá lại.

Fed đã nói nhiều lần rằng họ không có ý định hạ lãi suất trong năm nay. Thị trường vẫn đang kỳ vọng là họ có, một ván cược rằng lợi suất từ thu nhập rơi vào khoảng 5.75% của S&P 500 sẽ được cải thiện so với trái phiếu chính phủ. Đúng là lạm phát đang hạ nhiệt, nhưng liệu nó có giảm đủ nhanh xuống mục tiêu 2% để buộc Fed phải bỏ qua lo ngại và kích thích nền kinh tế trở lại?

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ