Tại sao chứng khoán tăng mạnh bất chấp việc Fed diều hâu?

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

16:17 17/03/2022

Như một món quà siêu nhỏ gói trong vô số lớp bọc, thông điệp hawkish rất rõ ràng của Fed lại được truyền đạt một cách rất nhạt nhẽo.

Fed đi từ cân nhắc 3 lần tăng trong năm sang tăng trong mọi cuộc họp. Họ vẫn kỳ vọng tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục thắt chặt, thậm chí “thắt chặt đến mức mất ổn định,” theo chính lời chủ tịch Powell. Fed kỳ vọng kinh tế Mỹ tăng trưởng vượt xu hướng trong năm nay. Và để hãm lạm phát “cần nhiều thời gian hơn chúng tôi nghĩ.” Mỗi câu nói trên đề có thể khiến lợi suất tăng mạnh, và đạp chết cổ phiếu. Thế nhưng ta có gì? S&P 500 tăng hơn 2%, và Nasdaq tăng gần 4%.

Có lẽ thông điệp từ thị trường rất đơn giản: Fed không bao giờ nói được, làm được. Với lạm phát gần 8% và có nguy cơ tiếp tục tăng do ảnh hưởng của chiến tranh lên giá hàng hóa, Fed cần đối mặt trực tiếp với vấn đề và tăng lãi suất mạnh tay. Nhưng khoan, chẳng phải làm thế sẽ khiến cả nền kinh tế bị sốc và rơi vào khủng hoảng? Hãy nhìn chênh lệch lợi suất 3 tháng/10 năm. Ở khoảng 175bp, nó đang rộng hơn lúc trước chiến tranh và không đưa tín hiệu nguy hiểm. Chính chủ tịch Powell cũng bác bỏ nỗi lo này, cho rằng kinh tế Mỹ đủ sức để chịu được chính sách thắt chặt và sẽ không rơi vào suy thoái.

Fed cũng dự báo PCE lõi vượt xa mục tiêu trong nhiều năm tới, và chủ tịch Powell nhắc lại rằng luôn sẵn sàng tăng lãi suất mạnh tay nếu số liệu cho thấy cần làm vậy. Suốt 12 tháng nay, lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu của Fed rất nhiều, với mức trung bình đạt 5.7%. Nếu điều đó không khiến Fed mạnh tay, vậy cần điều gì nữa?

Chính chủ tịch Powell cũng thừa nhận rằng Fed đã có thể tăng lãi suất sớm hơn. Thế nhưng, không ai viết lại được lịch sử cả, nhưng tại sao không bắt đầu chương mới với một tuyên bố kiên quyết? Và chứng khoán tăng mạnh hôm qua chính là kết quả của sự bỏ lỡ cơ hội trên.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ