Tài sản trú ẩn sụt giảm giờ đây lại là dấu hiệu risk-off tồi tệ nhất

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

16:57 26/02/2021

Bạn còn nhớ những ngày mà đà bán tháo trên thị trường TPCP Mỹ được coi là một dấu hiệu của tin tức tích cực?

Không còn nữa đâu. Lợi suất kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng mạnh nhất trong 11 tháng vào thứ Năm, trong khi đồng Franc và Yên nằm trong nhóm 10 đồng tiền yếu nhất trong tuần qua và Vàng giảm ngày thứ 4 liên tiếp. Tất cả đều là tài sản trú ẩn phải không nào? Nhưng giờ đây những động thái này được coi là tín hiệu của sự sợ hãi trên thị trường.

Đó là kết quả của môi trường hiện tại khi quy mô các chính sách kích thích tiền tệ ở mức kỷ lục. Các nhà đầu tư đang trở nên lo ngại rằng các dấu hiệu phục hồi kinh tế sẽ thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương lớn khác thu lại các biện pháp kích thích, dập tắt những yếu tố chính đã giúp thúc đẩy đà tăng trên thị trường tài chính kể từ giữa năm ngoái. Nói cách khác, nếu nền kinh tế trông “quá tốt” thì đó là tin xấu đối với các tài sản rủi ro.

“Ban điều hành Fed nắm trách nhiệm về việc này,” theo chiến lược gia Krishna Guha của Evercore ISI và nhà kinh tế Ernie Tedeschi. “Việc không có bất kỳ dấu hiệu lo ngại nào hoặc sự thận trọng của các ngân hàng trung ương về động thái của lợi suất từ ​​Williams, Powell, Clarida và Brainard trong những ngày gần đây đã được các thị trường coi là ‘đèn xanh’ để lợi suất thực tiếp tục tăng cao hơn.”

Tốc độ tăng của lợi suất trái phiếu

“Vấn đề là tốc độ,” Min Gyeong-won, một nhà kinh tế tại Ngân hàng Woori ở Seoul, cho biết. “Thông thường, lợi suất tăng có nghĩa là risk-on, nhưng lần này sự gia tăng nhanh chóng kết hợp với sự thiếu tin tưởng vào việc Cục Dự trữ Liên bang đã khiến tâm lý rủi ro đảo chiều.”

Việc không có bất kỳ phản hồi nào từ các quan chức Fed, ít nhất là cho đến nay, đang làm tăng thêm sự lo lắng của nhà đầu tư.

“Cho đến nay, Fed không phản ứng mạnh mẽ với lợi suất tăng vì Fed cho rằng lợi suất tăng là phản ánh của triển vọng kinh tế tốt hơn,” Sim Moh Siong, chiến lược gia tiền tệ tại Bank of Singapore Ltd. cho biết.

Tài sản có rủi ro hay tài sản trú ẩn thì các nhà đầu tư đều cần phải chuẩn bị cho nhiều bất ổn ở phía trước.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ