Sức mạnh của Nvidia đẩy thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm, USD tiếp tục đà tăng

Sức mạnh của Nvidia đẩy thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm, USD tiếp tục đà tăng

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

08:44 23/05/2024

HĐTL chỉ số chứng khoán Mỹ tăng điểm sau khi Nvidia công bố kết quả kinh doanh ấn tượng. Ngược lại, chứng khoán châu Á giảm điểm sau phiên giảm của thị trường ngoài Mỹ vào đầu ngày thứ Tư.

Các chỉ số chứng khoán chính giảm tại Australia, Hàn Quốc và Trung Quốc, trong khi chỉ số tại Nhật Bản nhích nhẹ. S&P 500 và Nasdaq 100 đều tăng sau khi kết quả của Nvidia đẩy giá cổ phiếu của họ tăng lên 7% trong giao dịch ngoài giờ. Đồng USD biến động nhẹ ở châu Á, sau khi tăng giá trong ba ngày liên tiếp.

Nvidia vừa tuyên bố doanh thu quý 2 dự kiến đạt khoảng 28 tỷ USD, vượt xa dự đoán của các nhà phân tích. Bên cạnh đó, công ty còn thông báo chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 10-1 và tăng cổ tức theo quý lên 150%.

Ryan Detrick, chuyên gia từ Carson Group nhấn mạnh: "Ngay cả khi đối mặt với kỳ vọng khổng lồ, Nvidia vẫn một lần nữa bứt phá và mang lại kết quả ấn tượng, đặc biệt là doanh thu mạnh mẽ từ mảng trung tâm dữ liệu."

Doanh thu ấn tượng của Nvidia

Trái phiếu chính phủ Mỹ gần như đi ngang tại thị trường châu Á sau phiên giảm giá vào thứ Tư, đẩy lợi suất trái phiếu ngắn hạn lên cao hơn. Làn sóng bán tháo diễn ra do biên bản cuộc họp mới nhất của Fed cho thấy các quan chức vẫn cần thêm thời gian để quyết định hạ lãi suất.

Biên bản cuộc họp của Fed cũng cho thấy nhiều quan chức còn chưa chắc chắn về mức độ chính sách hiện tại đang kìm hãm nền kinh tế như thế nào. Mặc dù vậy, biên bản cũng ghi nhận rằng chính sách này nhìn chung vẫn đang có tác động hạn chế.

Trên thị trường ngoại hối, đồng USD tiếp tục đà tăng từ phiên trước, khi chạm đỉnh cao nhất trong một tuần. Ngược lại, đồng Yên gần như đi ngang vào sáng thứ Năm sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng Tư so với đồng USD. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã điều chỉnh giá Nhân dân tệ xuống mức yếu nhất kể từ tháng Giêng.

Đồng đô la New Zealand tăng giá sau khi Thống đốc RBNZ Adrian Orr tuyên bố ngân hàng không muốn mạo hiểm khiến kỳ vọng lạm phát tăng vọt.

Hôm nay là một ngày bận rộn với các báo cáo kinh tế tại châu Á, bao gồm số liệu lạm phát của Singapore, dự báo giá cả của Australia và dữ liệu thanh toán nhanh Swift của Trung Quốc tháng 4. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc sẽ đưa ra quyết định về chính sách tiền tệ, trong khi thị trường Indonesia đóng cửa. GDP của Singapore tăng nhẹ trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua mức ước tính.

Lợi nhuận ngành công nghệ

Trong mùa báo cáo lợi nhuận quý 1, lĩnh vực công nghệ Mỹ nổi bật với những con số ấn tượng, thậm chí lĩnh vực này có mức độ tăng trưởng vượt bậc so với các lĩnh vực khác của thị trường. Tuy nhiên, theo Solita Marcelli - chuyên gia tại UBS Global Wealth Management, kết quả kinh doanh cũng cho thấy thị trường đang có xu hướng mở rộng sang các lĩnh vực khác.

Bà Marcelli chia sẻ: "Chúng tôi vẫn lạc quan về xu hướng trí tuệ nhân tạo (AI) và tiếp tục ưu tiên các công ty công nghệ lớn do vị thế vững chắc trên thị trường. Chúng tôi dự báo lợi nhuận của ngành công nghệ toàn cầu sẽ tăng trưởng lần lượt là 20% và 16% trong năm nay và năm sau, dẫn đầu bởi lĩnh vực bán dẫn - lĩnh vực mà chúng tôi nhìn thấy nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn."

CEO Goldman Sachs David Solomon cho biết ông hiện dự đoán rằng Fed sẽ không cắt giảm lãi suất trong năm nay do nền kinh tế Mỹ đang cho thấy khả năng phục hồi tốt hơn nhờ chi tiêu của chính phủ.

Giá vàng tăng nhẹ sau phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 4 vào thứ Tư. Kim loại quý này giảm 1.7% xuống khoảng 2.,379 USD sau khi biên bản cuộc họp của Fed cho thấy việc cắt giảm lãi suất có thể sẽ diễn ra muộn hơn dự kiến. Dầu thô WTI giảm giá vào thứ Năm, hướng đến phiên giảm thứ tư liên tiếp. Giá đồng giảm mạnh do nhu cầu yếu đi.

Sự kiện chính trong tuần này:

Thứ Năm, 23/5:

 • Khu vực Eurozone: Chỉ số PMI sản xuất và dịch vụ của S&P Global, chỉ số niềm tin tiêu dùng
 • Mỹ: Doanh số bán nhà mới, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu
 • Thống đốc Fed Raphael Bostic phát biểu

23-25/5: Hội nghị tài chính G-7

Thứ Sáu, 24/5:

 • Mỹ: Hàng hóa bền vững, niềm tin tiêu dùng
 • Thống đốc Fed Christopher Waller phát biểu

Biến động chính trên thị trường:

Chứng Khoán:

 • S&P 500 tương lai tăng 0.2% tính đến 9:04 sáng giờ Tokyo.
 • Hang Seng tương lai giảm 0.7%.
 • Chỉ số Topix của Nhật Bản tăng 0.1%.
 • S&P/ASX 200 của Australia giảm 0. 5%.
 • Euro Stoxx 50 tương lai giảm 0.4%.

Ngoại tệ:

 • Chỉ số Bloomberg Dollar Spot hầu như không thay đổi.
 • Đồng Euro giữ vững ở mức 1.0827 USD.
 • Tỷ giá USDJPY gần như không đổi ở mức 156.73.
 • Tỷ giá CNYUSD gần như không thay đổi ở mức 7,2532.
 • Tỷ giá AUDUSD giữ vững ở mức 0.6621.

Tiền điện tử:

 • Bitcoin giảm 0.2% xuống 69,245.38 USD.
 • Ether giảm 0.2% xuống 3,741.7 USD.

Trái phiếu:

 • Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm duy trì ở mức 4.42%.
 • Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Australia gần như không đổi ở mức 4.28%.

Hàng hóa:

 • Dầu thô WTI giảm 0.4% xuống 77.24 USD/thùng.
 • Vàng giao ngay tăng 0.2% lên 2,382.60 USD/oz.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ