Sự lạc quan trong năm mới có thể sớm chuyển thành nỗi lo lạm phát

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

11:08 03/01/2023

Loạt dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ có thể làm giảm bớt lo ngại về suy thoái kinh tế và thúc đẩy sự lạc quan của thị trường.

Sự lạc quan trong năm mới có thể sớm chuyển thành nỗi lo về lạm phát
Sự lạc quan trong năm mới có thể sớm chuyển thành nỗi lo về lạm phát

Điều này cũng được hỗ trợ bởi làn gió mới thổi vào tăng trưởng toàn cầu, bắt nguồn từ việc Trung Quốc đang nhanh chóng mở cửa trở lại. Tuy nhiên, vào cuối tuần, câu chuyện tương tự có thể khơi dậy mối lo về lạm phát kéo dài, hỗ trợ lợi suất trái phiếu và làm giảm khẩu vị đối với chứng khoán.

  • Suy thoái kinh tế hay lạm phát sẽ là 2 điều chính của cuộc tranh luận năm 2023, trong đó dữ liệu về lao động và tiền lương là những yếu tố quan trọng nhất để xác định tình trạng của chúng ta. Thông tin về các báo cáo việc làm JOLTS, ADP, yêu cầu trợ cấp và NFP đều sẽ được công bố trong tuần: Điểm chung của những con số này có khả năng là việc thị trường việc làm của Mỹ đang hạ nhiệt quá chậm để các thành viên Fed có thể tiếp tục nới lỏng chính sách. Biên bản FOMC tháng 12 được phát hành vào thứ Tư sẽ giúp Fed nhấn mạnh cách giải thích có phần diều hâu của mình.
  • Chứng khoán châu Âu có thể sẽ có một tuần khởi sắc do giá khí đốt tự nhiên đóng cửa năm 2022 ở gần mức thấp nhất trong 10 tháng và thời tiết của châu lục này không khiến hàng tồn kho bị cạn kiệt. Các ước tính sơ bộ về lạm phát tháng 12 của khu vực sẽ được công bố trong cả tuần và sẽ mang lại niềm tin rằng tốc độ tăng giá đang chậm lại.
  • EUR/GBP có thể sẽ giữ giá, vì các cuộc đình công đang diễn ra nhiều khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến doanh số bán hàng trong dịp lễ của các nhà bán lẻ ở Vương quốc Anh, họ sẽ đưa ra thông tin cập nhật trong tuần này. Các cuộc đình công không có vẻ gì sẽ dừng lại vào tháng 1, khiến các nhà đầu tư tin rằng đất nước này đang chuẩn bị cho một năm rất khó khăn về mặt kinh tế. Tiền tệ sẽ là lối thoát chính cho áp lực này do trọng lượng của nhà đầu tư nước ngoài trong FTSE 100 khá lớn.
  • Có thể sẽ xuất hiện nhiều câu hỏi về việc liệu đà phục hồi của tài sản Trung Quốc có diễn ra nhanh hơn hay không, sau khi chỉ số PMI dịch vụ tháng 12 công bố vào thứ Bảy đã ở mức thấp thứ hai từ trước đến nay, kể từ tháng 2 năm 2020. Chứng khoán ở Trung Quốc và đồng nhân dân tệ đã có một đợt phục hồi đáng kinh ngạc, vì vậy chỉ cần một sóng điều chỉnh giảm cũng có thể khiến nhà đầu tư đứng ngồi không yên.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ