Sự hỗn loạn từ Reddit đã giảm bớt để nhường chỗ cho các dữ liệu kinh tế

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

16:34 02/02/2021

Báo cáo thu nhập là yếu tố cần thiết để phân tâm khỏi sự điên cuồng của các nhà đầu tư cá nhân ngày hôm nay, ngay cả khi hành động giá đáng thất vọng sau khi công bố kết quả quý này cho thấy kỳ vọng tăng giá không bền vững.

Ngoài báo cáo thu nhập và triển vọng, gói kích thích kinh tế và triển khai vắc-xin cũng là các yếu tố đáng quan tâm- đặc biệt là để thúc đẩy giá ở những thị trường mà các nhà hoạch định chính sách thực sự muốn.

RBA đã mở rộng chương trình mua trái phiếu thêm 100 tỷ AUD, kéo dài qua tháng 4 để thúc đẩy lạm phát. Và việc tăng lãi suất sẽ không xảy ra cho đến khi lạm phát đạt trên 2% - có khả năng là vào năm 2024. Lạm phát có thể khiến ECB tạm dừng áp dụng hơn nữa chính sách lãi suất âm, với lạm phát toàn phần bất ngờ tăng trong tháng này. Nhưng trong khi kỳ vọng lạm phát đang tăng lên và các hợp đồng hoán đổi lạm phát tăng trở lại, các yếu tố mang tính chất “một lần” là nguyên nhân đằng sau sự gia tăng - như trường hợp của Pháp ngày hôm nay.

Và thật khó để phấn khích khi tốc độ tăng trưởng vẫn trong tình trạng giảm sút, ngay cả khi giảm nhẹ hơn dự kiến. Dữ liệu GDP quý 4 của Đức, Tây Ban Nha và Pháp đánh bại kỳ vọng cho thấy quan dự báo đồng thuận khu vực đồng euro giảm 0.9% có vẻ sẽ không đúng, mặc dù nó sẽ bị kéo xuống bởi Ý và Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, quá nhiều sự bi quan về sự phục hồi có thể sẽ thu hút dòng tiền vào TPCP Đức, khiến cho mức chênh lệch lợi suất TPCP Đức-Mỹ thu hẹp. Ngay cả Angela Merkel cũng lạc quan về việc tiêm chủng cho tất cả mọi người vào mùa hè.

Trong khi đó, những cuộc thảo luận về lạm phát của Hoa Kỳ đang nóng lên sau khi dữ liệu ISM cho thấy mức cao nhất gần một thập kỷ, giúp làm dốc thêm đường cong 5 năm và 30 năm. Tuy nhiên, mối quan hệ của ISM với CPI cốt lõi là không mấy rõ ràng, giống như mối quan hệ tương hỗ giữa một số thành viên của Fed và đám đông Reddit - Kashkari tuyên bố rằng nếu các nhà đầu tư thua lỗ, thì “đó là lỗi của họ”. FED không có trách nhiệm giải cứu “các nhà đầu tư chỉ giỏi chế meme”, đặc biệt với cuộc săn lùng lạm phát đang diễn ra.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Dự báo NFP tháng Tư từ 7 ngân hàng lớn
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dự báo NFP tháng Tư từ 7 ngân hàng lớn

Mỹ dự kiến sẽ công bố báo cáo tăng 978,000 việc làm trong tháng 4, cao hơn mức tăng 916,000 của tháng 3. Các nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm từ 6% xuống 5.8% và thu nhập dự kiến sẽ giảm. Sự không chắc chắn về thị trường tuyển dụng mạnh mẽ như vậy ngụ ý rằng bất ngờ có thể sắp đến, với một số người mong đợi 1.3 triệu việc làm mới.
Bảng lương phi nông nghiệp có thể vượt dự báo, mở ra cơ hội "sell on rallies"
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Bảng lương phi nông nghiệp có thể vượt dự báo, mở ra cơ hội "sell on rallies"

Tỷ giá EUR/USD đã giảm khỏi mức đỉnh thứ Năm khi các thị trường chờ đợi Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ. Kỳ vọng có thể quá thấp - khiến báo cáo có dư địa tăng bất ngờ và đẩy đồng USD tăng lên. Theo Nhà phân tích Yohay Elam của FXStreet, điều này có thể mang lại cơ hội sell on rallies.
USD sẽ ngó lơ lạm phát trừ khi bảng lương phi nông nghiệp khiến lợi suất vọt tăng
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

USD sẽ ngó lơ lạm phát trừ khi bảng lương phi nông nghiệp khiến lợi suất vọt tăng

Đồng đô la có thể sẽ vẫn ở trong tình trạng ảm đạm cho đến báo cáo CPI ​​vào tuần tới, trừ khi dữ liệu bảng lương của Hoa Kỳ cho thấy sự bất ngờ mạnh mẽ. Đó là bởi vì đồng USD có tương quan rất cao với lợi suất danh nghĩa. Nếu lợi suất kho bạc vẫn ở mức ổn định hiện tại do Fed gây ra, thì đồng đô la sẽ tiếp tục đi ngang.
BOE: Tỏ ra lạc quan hơn, nhưng còn lâu mới thắt chặt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

BOE: Tỏ ra lạc quan hơn, nhưng còn lâu mới thắt chặt

​​​​​​​Ngân hàng Trung ương Anh đã nâng cấp dự báo vào ngày hôm qua, cũng như việc mua trái phiếu chậm lại và một cuộc bỏ phiếu bất đồng từ chuyên gia kinh tế trưởng sắp mãn nhiệm. Tất cả những điều đó cho thấy niềm tin ngày càng tăng về triển vọng kinh tế. Việc thắt chặt chính sách vẫn còn một chặng đường dài, nhưng có rủi ro lần tăng lãi suất đầu tiên sẽ xảy ra sớm hơn so với dự báo hiện tại của chúng tôi là 6 tháng cuối năm 2023.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ