Standard Chartered: Bitcoin có thể giảm 70% vào năm 2023

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

10:26 06/12/2022

Standard Chartered cho biết lợi suất trái phiếu tăng cùng với sự sụt giảm của giá cổ phiếu công nghệ sẽ dẫn đến việc bán tháo bitcoin, gây ra nhiều vụ phá sản và sụp đổ hơn nữa trong thế giới tiền điện tử.

Standard Chartered: Bitcoin có thể giảm 70% xuống $5,000 vào năm 2023
Standard Chartered: Bitcoin có thể giảm 70% xuống $5,000 vào năm 2023

Theo Standard Chartered, Bitcoin có thể giảm xuống còn 5,000 USD vào năm tới trong sự ngỡ ngàng của thị trường, do các nhà đầu tư hiện tại vẫn chưa định giá đầy đủ đồng tiền này.

Nếu xuống đến mức đó, nó sẽ đánh dấu mức giảm khoảng 70% so với mức giá hôm thứ Hai - chỉ hơn 17,000 dollar cho một bitcoin.

Trong một ghi chú có tựa đề “Những bất ngờ trên thị trường tài chính năm 2023”, Standard Chartered đã phác thảo một số tình huống có thể xảy ra mà “chúng tôi cảm thấy thị trường đang định giá thấp.”

“Một khi cổ phiếu công nghệ lao dốc, thị trường bán tháo Bitcoin, những thiệt hại sẽ xảy đến rất nhanh. Ngày càng nhiều công ty và sàn giao dịch tiền điện tử nhận thấy mình không đủ thanh khoản, dẫn đến việc phá sản nhiều hơn và làm niềm tin của nhà đầu tư vào tài sản kỹ thuật số giảm sút”, Eric Robertsen, trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu của Standard Chartered Bank cho biết.

Robertsen cho biết các kịch bản có phần cực đoan này “có xác suất xảy ra trong năm tới là lớn hơn không và ... có thể nằm ngoài dự kiến của thị trường hoặc nhận định của chúng tôi.”

Bitcoin đã giảm hơn 60% trong năm nay sau khi một loạt của các dự án và công ty lớn trong ngành sụp đổ. Thiệt hại mới nhất và lớn nhất là sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã nộp đơn xin phá sản. Ảnh hưởng từ sự sụp đổ của FTX tiếp tục lan rộng khắp thị trường.

Robertsen cho biết, giá bitcoin giảm cũng sẽ trùng với sự phục hồi của vàng, lập luận rằng kim loại quý này có khả năng tăng 30% lên 2,250 USD/ounce “khi tiền điện tử tiếp tục giảm và nhiều công ty tiền điện tử không thể chống chọi được với tình trạng siết chặt thanh khoản và rút tiền của nhà đầu tư”.

Robertsen nói rằng vàng có thể lấy lại vị thế như một nơi trú ẩn an toàn, với việc các nhà đầu tư đổ xô vào hàng hóa để ổn định trong thời điểm thị trường biến động.

Ông nói thêm: “Sự hồi sinh của vàng vào năm 2023 [cũng có thể] diễn ra khi chứng khoán tiếp tục thị trường lao dốc và mối tương quan giữa giá cổ phiếu và giá trái phiếu quay trở lại mức âm”.

Quan điểm của Standard Chartered không phải là triển vọng xấu duy nhất đối với bitcoin. Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius nói với CNBC vào tuần trước rằng ông thấy bitcoin sẽ giảm xuống còn 10,000 dollar vào năm 2023 do lãi suất tăng và chính sách tiền tệ thắt chặt hơn từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, vẫn có những người lạc quan về bitcoin. Nhà đầu tư mạo hiểm Tim Draper nói với CNBC vào thứ Bảy rằng ông nghĩ bitcoin có thể đạt 250,000 dollar vào năm tới.

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ