Số tròn và ý nghĩa của nó trong giao dịch

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:23 24/03/2021

​​​​​​​Công việc giao dịch cũng có có thói quen và phong tục riêng của nó. Theo thời gian, các nhà đầu tư phát triển thói quen và tuân theo chúng gần như tôn giáo, từ kênh tin tức để theo dõi trong khi tập thể dục buổi sáng cho đến biểu đồ mà họ đưa lên đầu tiên trên màn hình. Nhưng khi nói đến việc tuân theo các thông lệ ra quyết định thông thường, họ lại gặp phải hàng loạt trở ngại.

Số tròn và ý nghĩa của nó trong giao dịch
Số tròn và ý nghĩa của nó trong giao dịch

Lỗi ngụy biện trong việc sử dụng các thông số mặc định là một trong những vấn đề đầu tiên mà các nhà giao dịch phải đối mặt - hoặc ít nhất là một vấn đề mà họ cần phải tự vấn bản thân. Tại sao chúng ta sử dụng chỉ số RSI 14 ngày hoặc nhìn vào đường trung bình động MA 200 ngày?

Những con số tròn trên thị trường thật là khó giải thích. Tại sao thị trường lại tập trung vào những thảo luận về mức 100 đối với cặp Dollar-Yen, 2% đối với lợi suất 10 năm của Mỹ hay 4,000 điểm đối với S&P 500? Chà, câu trả lời ngắn gọn là thật ra họ không nên. Không có ý nghĩa sâu sắc nào trong các con số đó đủ để tạo nên một lập luận hợp lý. Tuy nhiên, chúng rất quan trọng, nghe thật phản trực giác đúng không?

Chỉ cần nhìn vào price action của tuần trước. Gần như là nó được hình thành có chủ đích. Đồng Euro suy yếu do lợi suất TPCP Mỹ tăng, nhiều lần kiểm tra mốc $1.20 rồi lại nhanh chóng thoái lui ngay sau đó. Sterling cũng có vấn đề với các số tròn của riêng nó, cụ thể là mức $1.40. Có vẻ như các nhà giao dịch đồng Bảng Anh đã tự vạch ra mức giới hạn của họ. Và hãy nhìn xem giá hợp đồng tương lai dầu thô của Mỹ đã ổn định như thế nào ngay sau khi giảm mạnh về mức $60/thùng.

Đây có phải là những điểm quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách, các nhà đầu tư hoặc những người ra quyết định nói chung? Nó có vẻ giống như một lời tiên tri tự ứng nghiệm - thường xuyên nói về bất cứ điều gì và cuối cùng nó sẽ trở thành sự thật.

Gần nửa thập kỷ trước, lời bàn tán xôn xao trên thị trường rằng $1.15 là ngưỡng giới hạn mà Ngân hàng Trung ương châu Âu cho phép khi nói về sức mạnh của đồng Euro khi Hội đồng thống đốc cố gắng phục hồi lạm phát. Xem xét kỹ sự can thiệp bằng lời nói vào thời điểm đó cho thấy rằng các quan chức đã vào cuộc để hạn chế đà đi lên của đồng tiền chung mỗi khi nó đóng cửa trên $1.14.

Các nhà giao dịch động lượng cũng là một phần của thị trường và có thể tạo ra một vòng luẩn quẩn không liên quan gì đến các phân tích cơ bản nhưng đủ để nhận được rất nhiều lượt thích trong các bài đăng trên Reddit.

Thực hiện một số thao tác backtest và bạn sẽ nhận ra rằng khi sử dụng Bollinger Bands, có thể cần thận trọng khi sử dụng độ lệch chuẩn 1.98% thay vì 2%. Khi sử dụng RSI, vùng quá mua/quá bán có thể được đặt ở mức 35-65, thay vì mức 30-70 mặc định. Và tôi còn chưa nói đến lý do tại sao tất cả các số tròn cần được thay thế bằng dãy Fibonacci. Hãy nghĩ đến đường trung bình động MA 21 ngày thay vì 20, 55 thay vì 50…

Thầy của tôi từng nói, để giao dịch tốt thì bạn không nên chống lại các xu hướng chính. Hoặc nhận thức chung của thị trường ở thời điểm hiện tại. Vì vậy, chúng ta cần phải tôn trọng những con số tròn đó, ngay cả khi chúng tồn tại vì những lý do sai lầm.

Nhưng nếu đường trung bình động MA 233 hàng ngày hoạt động tốt hơn MA 200, nếu mốc $1.19 là điểm vào lệnh tốt hơn cho vị thế EUR/USD chứ không phải $1.20, thì tại sao lại không sử dụng chúng? Tinh chỉnh một cách hợp lý có thể biến một vị thế tốt thành một vị thế tuyệt vời.

Vassilis Karamanis, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thái Lan có nguy cơ rơi vào suy thoái kép lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng châu Á 1998
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Thái Lan có nguy cơ rơi vào suy thoái kép lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng châu Á 1998

Trong năm nay, Thái Lan có nguy cơ trở thành nền kinh tế có tăng trưởng kém nhất khu vực Đông Nam Á. Nhiều chuyên gia kinh tế liên tục hạ dự báo tăng trưởng của xứ sở Chùa Vàng khi số ca nhiễm Covid-19 không ngừng phá kỷ lục, bất ổn chính trị leo thang trong khi những hy vọng về phục hồi lĩnh vực du lịch mờ nhạt dần.
Kiệt sức vì Covid-19, thế giới đối mặt với hiện thực phũ phàng
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Kiệt sức vì Covid-19, thế giới đối mặt với hiện thực phũ phàng

Sự xuất hiện của các biến thể lây lan nhanh hơn của virus SARS-CoV-2 cùng với những điểm nóng lây nhiễm Covid-19 mới đang cho thấy “cái đuôi dài” của đại dịch này. Tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 không đồng đều giữa các nước cũng như tình trạng thiếu hụt nguồn cung vaccine đồng nghĩa với việc Covid-19 sẽ không biến mất sớm và sẽ tiếp tục gây tai họa kinh tế cho nhiều nước, đặc biệt là những nước nghèo.
Thế giới có quá nhiều tiền, nhưng chỉ Mỹ hưởng lợi
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Junior Analyst

Thế giới có quá nhiều tiền, nhưng chỉ Mỹ hưởng lợi

“Giới đầu tư toàn cầu đang đổ tiền vào các tài sản tài chính tại Mỹ”, theo Sebastian Pellejero từ Wall Street Journal, “họ đã đổ hơn 900 tỷ đô la vào các quỹ tương hỗ và quỹ ETF Mỹ trong nửa đầu năm nay", mức kỷ lục kể từ khi dữ liệu này được ghi chép từ năm 1992.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ