Số lượng việc làm tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2021

Số lượng việc làm tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2021

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

21:22 04/06/2024

Số lượng việc làm tại Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn ba năm vào tháng 4, phản ánh sự hạ nhiệt của thị trường lao động.

Theo JOLTS, số lượng việc làm trống tại Mỹ đã giảm xuống còn 8.06 triệu từ mức 8.36 triệu đã được điều chỉnh giảm trong tháng trước, con số này thấp hơn nhiều so với dự báo của các nhà kinh tế.

Số lượng việc làm trống trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba năm, trong khi số lượng việc làm trong lĩnh vực sản xuất đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2020. Nhu cầu việc làm trong chính phủ cũng suy yếu.

Số lượng việc làm tại Mỹ giảm mạnh hơn dự báo

Số lượng việc làm trống trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú và thực phẩm cũng giảm, phản ánh mức lương tối thiểu đang tăng ở California. Việc tuyển dụng trong ngành này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Dữ liệu gần đây cho thấy thị trường lao động đang hạ nhiệt và diễn ra dần dần thông qua việc tuyển dụng chậm hơn thay vì sa thải nhân viên. Các quan chức Fed hy vọng xu hướng này sẽ tiếp tục để kiềm chế nhu cầu và lạm phát mà không khiến hàng triệu người mất việc.

Tỷ lệ tuyển dụng và sa thải đều không thay đổi. Mặc dù tỷ lệ sa thải vẫn ở mức thấp trong lịch sử, nhưng việc tuyển dụng đã chậm lại, cho thấy thị trường lao động đang chuyển sang trạng thái cân bằng hơn.

Tỷ lệ xin nghỉ việc đã duy trì ở mức thấp nhất kể từ năm 2020. Tỷ lệ xin nghỉ việc giảm gần đây có thể chỉ ra rằng mọi người đang giữ công việc hiện tại của mình vì họ cảm thấy kém tự tin hơn vào khả năng tìm được công việc mới.

Tỷ lệ số người có việc/số người thất nghiệp đã giảm xuống còn 1.2, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2021. Con số này đã giảm đáng kể trong năm qua. Vào thời điểm đỉnh cao năm 2022, con số này là 2.0.

Dữ liệu này được công bố trước báo cáo việc làm hàng tháng vào thứ Sáu, dự kiến ​​sẽ cho thấy Mỹ đã tăng thêm 185,000 việc làm vào tháng 5 trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn giữ nguyên.

Một số nhà kinh tế đã đặt câu hỏi về độ tin cậy của số liệu thống kê JOLTS, một phần là do tỷ lệ phản hồi của cuộc khảo sát thấp.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây

Các lãnh đạo Trung Quốc đã chấp thuận cho một thành phố đang chìm trong nợ nần ở phía đông đất nước nhận hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng. Chính phủ đang hỗ trợ nhiều địa phương hơn sau khi đạt được tiến bộ gần đây đối với các gói cứu trợ.
Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ sớm chấm dứt giai đoạn giao tranh căng thẳng ở Gaza và tái triển khai một số lực lượng tới miền bắc Israel, nơi căng thẳng với Hezbollah có trụ sở tại Lebanon đã leo thang và gây ra lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện khác.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ