Reflation Trade cất cánh khi kỳ vọng lạm phát tăng mạnh và đô la Mỹ suy yếu

Lê Huỳnh

Lê Huỳnh

Economic Analyst

22:22 06/01/2021

Lợi suất trái phiếu chính phủ chống lạm phát (TIPS) kỳ hạn 10 năm đã tăng lên mức 2.08% vào hôm nay.

Việc đưa ra kết luận trực tiếp từ mức lợi suất này (kỳ vọng lạm phát) tương đối khó do thị trường TIPS ít thanh khoản hơn nhiều so với thị trường trái phiếu thông thường. Tuy nhiên, khi đơn thuần nhìn vào con số này, động thái này trông giống như một vụ đặt cược lớn vào reflation - phù hợp với khả năng chính quyền Biden giành quyền kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện.

Lạm phát tăng nhanh hơn đồng nghĩa với lãi suất thực tế thấp hơn, vì vậy chúng ta có thể kỳ vọng đồng USD sẽ kéo dài đà giảm trong ngày hôm nay. Đó là kịch bản tuyệt vời cho hàng hóa cũng như đồng tiền "high beta, high carry" (rủi ro cao, carry cost cao) của các thị trường mới nổi như Mexico, Brazil và Nam Phi.

Kỳ vọng lạm phát tại các quốc gia khác trên thế giới có xu hướng biến động theo sát diễn biến của Hoa Kỳ. Điều đó có thể hạn chế mức tăng của các đồng tiền khác so với đô la, nhưng hàng hóa sẽ tăng giá tương đối mạnh.

Về mặt lý thuyết, lạm phát tăng nhanh có lợi cho cổ phiếu và có hại cho trái phiếu thông thường. Lạm phát làm xói mòn giá trị của các khoản coupon, trong khi lợi suất thực tế thấp hơn sẽ hỗ trợ tỷ lệ P/E do lãi suất chiết khấu suy giảm. Lợi nhuận của doanh nghiệp cũng nhiều khả năng tăng tương ứng theo lạm phát, nói theo cách khác là chống lại lạm phát. 

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ