RBNZ tăng lãi suất 50bp, dự báo lãi suất đạt đỉnh tại 5.5%

10:19 22/02/2023

Ngân hàng trung ương New Zealand đã tăng lãi suất thêm 50bp, báo hiệu rằng sẽ cần phải tăng thêm để kiềm chế lạm phát.

Ủy ban Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ đã nâng lãi suất từ 4.25% lên 4.75% vào thứ Tư tại Wellington, như dự báo của 20 trong số 23 chuyên gia kinh tế được khảo sát bởi Bloomberg.

Các dự báo của ngân hàng cho thấy lãi suất gửi sẽ đạt đỉnh 5.5% trong năm nay, không thay đổi so với các dự báo trước đó. RBNZ cho biết trong một tuyên bố: “Mặc dù có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu nới lỏng nhưng lạm phát vẫn còn cao. Uỷ ban đã đồng ý rằng các điều kiện tiền tệ cần phải thắt chặt hơn nữa”.

Lạm phát thấp hơn dự kiến ​​và thị trường lao động suy yếu đã thúc đẩy suy đoán rằng RBNZ sẽ không lặp lại các đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản như trong cuộc họp tháng 11/2022. Các dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế sẽ bị ảnh hưởng trong thời gian ngắn do tác động của Bão Gabrielle, dù tác động lên lạm phát vẫn cần được đánh giá. NZD/USD tăng sau quyết định và hiện giao dịch ở mức 0.6228.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

PBOC duy trì LPR ở mức thấp kỷ lục

PBOC duy trì LPR ở mức thấp kỷ lục

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã giữ lãi suất cho vay cơ bản (LPR) ở mức thấp kỷ lục trong 7 tháng vào thứ Hai (20/3) để hỗ trợ các điều kiện tiền tệ chủ yếu khi nước này hướng tới phục hồi kinh tế và ngăn chặn đà giảm của CNY.
Lạm phát cơ bản tại Mỹ vượt dự báo, gây áp lực lên Fed

Lạm phát cơ bản tại Mỹ vượt dự báo, gây áp lực lên Fed

Chỉ số giá tiêu dùng cơ bản của Hoa Kỳ đã tăng trong tháng 2, mức cao nhất trong 5 tháng, buộc các quan chức Cục Dự trữ Liên bang phải đưa ra lựa chọn khó khăn giữa việc kiềm chế lạm phát vẫn đang tăng nhanh hay hỗ trợ tình trạng hỗn loạn ngân hàng ở quyết định lãi suất tiếp theo của họ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ