RBA dự báo lạm phát tăng cao khi nền kinh tế hỗ trợ giảm tỷ lệ thất nghiệp

RBA dự báo lạm phát tăng cao khi nền kinh tế hỗ trợ giảm tỷ lệ thất nghiệp

Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

09:56 10/11/2023

Ngân hàng trung ương Úc dự đoán lạm phát sẽ có thể quay trở lại mức mục tiêu 2-3% vào cuối năm 2025 do nền kinh tế tăng trưởng tốt sẽ hỗ trợ việc làm, nhấn mạnh quyết định tiếp tục tăng lãi suất trong tuần này.

Ngân hàng Dự trữ dự báo lạm phát ở mức 4% vào giữa năm 2024, tăng so với dự báo 3.5% ba tháng trước đó và tăng trưởng kinh tế ở mức 1.75% từ mức 1.25% trước đó, theo Tuyên bố hàng quý về Chính sách tiền tệ công bố hôm thứ Sáu. Tỷ lệ thất nghiệp được dự đoán sẽ đạt đỉnh 4.25% vào cuối năm 2024 và duy trì đến năm 2025.

“Nền kinh tế trong nước đang ra ‘lì lợm’ hơn dự kiến trước đây và do đó, thị trường lao động dự kiến sẽ suy yếu”, RBA cho biết về dự báo của mình, dựa trên lãi suất điềuhành được giả định đạt đỉnh điểm khoảng 4.5%. “Triển vọng lạm phát cao hơn trong năm tới làm tăng nguy cơ đưa kỳ vọng lạm phát cao hơn vào các quyết định về giá.”


Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất điều hành lên mức cao nhất trong 12 năm là 4.35% vào thứ Ba nhằm kiềm chế lạm phát.

Việc RBA trình bày lại phần lớn những gì họ đã nói trong báo cáo lãi suất hôm thứ Ba đã khiến trái phiếu chính phủ kỳ hạn 3 năm của Úc phục hồi trở lại từ mức giảm. Lợi suất trái phiếu ở mức 4.23%, tăng 7bps trong ngày, sau khi giao dịch ở mức 4.25% trước tuyên bố.

Nhiều nhà kinh tế, bao gồm cả Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia, hiện dự đoán RBA có thể đã kết thúc việc tăng lãi suất, mặc dù Ngân hàng Quốc gia Australia và Ngân hàng Hoàng gia Canada dự báo sẽ có ít nhất một lần tăng nữa lên 4.6%, cho thấy rằng lãi suất sẽ vẫn ở mức trên 4% trong năm tới.

RBA cho biết: “Ưu tiên của Hội đồng là đưa lạm phát về mức mục tiêu. Việc thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ để đảm bảo lạm phát quay trở lại mục tiêu trong một khoảng thời gian hợp lý hay không sẽ phụ thuộc vào dữ liệu và đánh giá rủi ro,” họ cho biết, nhắc lại tuyên bố hôm thứ Ba.

RBA cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi nền kinh tế toàn cầu, xu hướng nhu cầu trong nước cũng như triển vọng lạm phát và thị trường lao động khi đưa ra quyết định về lãi suất.

Tom Kennedy tại JPMorgan Chase & Co cho biết: “Về mặt giá trị, các dự báo mới đưa ra có thể có lập trường diều hâu do quy mô của các sửa đổi ngắn hạn và cho thấy RBA còn cách xa mục tiêu lạm phát hơn so với trước đây”.

Ông nói: “Tuy nhiên, nhiều sự điều chỉnh được mong đợi trước khi quyết định được đưa ra.Tuy nhiên, ban lãnh đạo đã chọn nâng nhẹ lãi suất để thắt chặt hơn nữa với những thay đổi về định hướng trong tuần này”.

Lạm phát vẫn duy trì ở mức trên 5% trong cả năm, "cao hơn rất nhiều" so với mục tiêu, ngân hàng trung ương lưu ý. Họ cho biết giá dịch vụ có thể tiếp tục cao trong một thời gian do sự thắt chặt trên thị trường lao động và chi phí năng lượng tăng. Lạm phát tiền thuê nhà cũng có thể sẽ tiếp tục ở mức cao do dân số tăng nhanh trong những quý gần đây làm tăng thêm nhu cầu trên một thị trường.

Một yếu tố khác làm gia tăng lạm phát là tăng trưởng tiền lương, được dự đoán sẽ đạt đỉnh 4% trong năm nay, từ mức dự báo 4.1% vào tháng 8 và duy trì ở mức đó trong nửa đầu năm 2024 và sẽ giảm đi sau đó. RBA nhấn mạnh tăng trưởng năng suất liên tục kém là một trong số các rủi ro khiến lạm phát tăng cao. Mặt khác, áp lực chi phí toàn cầu giảm và giảm phát ở Trung Quốc có thể làm giảm giá tiêu dùng nói chung.

Thị trường nhà ở tại Úc đã có bước chuyển biến đáng kinh ngạc, tăng trong những tháng liên tiếp kể từ tháng 2 trong bối cảnh nhu cầu cao được thúc đẩy một phần bởi sự tăng trưởng dân số mạnh mẽ và nguồn cung hạn chế. Ngoài ra, hoạt động xây dựng tiếp tục bị hạn chế do thiếu lao động và các điều kiện tài chính thắt chặt.

RBA nhấn mạnh tiêu dùng hộ gia đình là “yếu tố chính” gây ra sự bất ổn, mặc dù thị trường lao động thắt chặt và giá nhà cao hơn có thể sẽ hỗ trợ tâm lý. Họ nói thêm rằng chi tiêu trong nền kinh tế đã được hỗ trợ bởi sự phục hồi của sinh viên quốc tế và khách du lịch.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ