Quyết định của OPEC + tiếp tục nới rộng đà tăng giá của dầu!

09:19 05/03/2021

OPEC + đã quyết định không tăng sản lượng vào tháng tới. Điều này đã đẩy giá dầu tăng vọt trên thị trường - vốn đang kỳ vọng một nguồn cung bổ sung

Đã có rất nhiều tranh luận liên quan đến việc OPEC+ có nên khôi phục sản lượng lên tới 1.5 triệu thùng/ngày hay không, tuy nhiên, lời kêu gọi các nhà sản xuất tiếp tục giữ thái độ “cực kỳ thận trọng” của Saudi Arabia đã giúp OPEC+ đạt được sự đồng thuận cuối cùng - giữ nguyên sản lượng ổn định ở mức hiện tại. Ngay sau đó, dầu thô Brent đã tăng 5% tại London. 

Kết quả đồng thuận là “một thắng lợi” cho Saudi Arabia - quốc gia luôn thúc đẩy các biện pháp hạn chế  chặt chẽ sản lượng. Quyết định này đã khiến thế giới phải đối mặt với sự siết chặt nguồn cung đáng kể và chi phí năng lượng cao trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch nhờ quá trình tiêm chủng rộng rãi.

Giá dầu thô đã tăng hơn 25% trong năm nay và lên mức $67/thùng tại London sau khi OPEC + có quyết định giữ sản lượng ổn định dưới mức nhu cầu nhằm sử dụng hết trữ lượng dư thừa trong thời gian đại dịch Covid-19 bùng phát khiến các nước thực hiện lệnh đóng cửa. Theo tính toán của liên minh xuất khẩu dầu, nếu không có nguồn cung bổ sung, lượng dầu thâm hụt đó sẽ tăng lên đáng kể vào tháng 4.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?

Các nhà đầu tư đã tập trung vào lạm phát trong năm nay như một yếu tố dẫn dắt chính của thị trường tài chính. Tại Anh, tăng trưởng giá tiêu dùng hàng năm giảm xuống 0.4% trong tháng 2 từ mức 0.7% của tháng trước. Báo cáo tháng 3, được phát hành vào thứ Tư, có thể gây ấn tượng khi tăng trưởng giá chuyển sang quỹ đạo đi lên.
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Khi các nhà hoạch định chính sách của ECB tham gia vào cuộc họp vào thứ Năm, họ sẽ "đau đớn" khi nhận ra rằng nền kinh tế khu vực đồng euro vẫn đang bị kìm hãm do các đợt phong toả để giải quyết tình trạng lây nhiễm vi-rút đang gia tăng trong khi Mỹ, Trung Quốc và Anh đang dần mở cửa trở lại với tốc độ phục hồi nhanh hơn.
Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?

USD/CNH có thể kéo dài đà sụt giảm của tháng 4 với thông điệp từ báo cáo FX của Bộ Tài chính Hoa Kỳ mới nhất rằng họ vẫn muốn thấy một đồng USD suy yếu so với các đồng tiền Châu Á. Mặc dù báo cáo đã hạn chế trong việc gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, nhưng nó đã tập trung vào vai trò của các ngân hàng nhà nước Trung Quốc trên thị trường FX.
Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi
Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Chief Economist

Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi

Nhiều ngân hàng Mỹ ghi nhận lợi nhuận quí 1 tăng đột biến, gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái một phần là nhờ hoàn nhập các khoản dự phòng khổng lồ mà họ trích lập để phòng ngừa rủi ro thua lỗ do nợ xấu vào năm ngoái giữa cao trào của cuộc khủng hoảng kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ