Quan điểm Kathy Lien ngày 26.01.2022: Cách giao dịch thông minh trước thềm FOMC và quyết định lãi suất của NHTW Canada

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

11:42 26/01/2022

Các thông báo về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương Canada là những sự kiện quan trọng nhất trong lịch của tuần này. Sau các động thái lớn hơn vào thứ Hai, Đô la Mỹ và Canada đã rơi vào phạm vi giao dịch hẹp. Điều này trái ngược với các cổ phiếu bị bán tháo mạnh ở châu Á và đà giảm của cổ phiếu Mỹ trước thông báo của Cục Dự trữ Liên bang. Sự biến động dữ dội trên thị trường chứng khoán là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang lo lắng về việc cả hai ngân hàng trung ương sẽ thắt chặt như thế nào vào ngày mai.

Quan điểm Kathy Lien ngày 26.01.2022: Cách giao dịch thông minh trước thềm FOMC và quyết định lãi suất của NHTW Canada
Quan điểm Kathy Lien ngày 26.01.2022: Cách giao dịch thông minh trước thềm FOMC và quyết định lãi suất của NHTW Canada

Cục Dự trữ Liên bang được cho là sẽ báo hiệu một đợt tăng lãi suất vào tháng 3, mở đầu cho một loạt các biện pháp thắt chặt. Những biến động mới nhất trên thị trường chứng khoán đã làm giảm kỳ vọng về mức tăng 50bp tại cuộc họp tiếp theo, nhưng 25bp đã được định giá hoàn toàn với kỳ vọng Fed sẽ tăng tổng cộng 100bp trong năm 2022. Biến động mới nhất của đồng Đô la Mỹ xác nhận những kỳ vọng này, có nghĩa là để đồng bạc xanh kéo dài đà tăng, Fed cần phải tỏ ra rất chặt chẽ.

Với lạm phát tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 12 năm 1982, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bắt đầu đợt tăng lãi suất đầu tiên của ngân hàng trung ương kể từ năm 2015. Tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng kéo dài và giá hàng hóa tiếp tục tăng có nghĩa là lạm phát có thể tiếp tục ở mức cao trong một thời gian rất dài mà không có phản ứng chính sách đầy đủ. Fed hy vọng rằng nhu cầu yếu hơn sẽ làm chậm tăng trưởng vì có những dấu hiệu cho thấy sự phục hồi đạt đỉnh ở khắp mọi nơi, nhưng nó đã không xảy ra và cũng không thể chờ đợi thêm.

Câu hỏi lớn bây giờ là lộ trình thắt chặt!

Nếu Powell xác nhận rằng việc tăng lãi suất sẽ bắt đầu vào tháng 3 và cho thấy Fed cần phải tích cực kiểm soát lạm phát với hơn 4 lần tăng lãi suất, thì đồng Đô la Mỹ sẽ tăng vọt so với tất cả các đồng tiền chính. Tuy nhiên, bất cứ điều gì thiếu hụt so với kì vọng đó có thể kích hoạt một đợt giảm giá cổ phiếu và tiền tệ giúp giảm bớt nhu cầu đối với Đô la Mỹ. Điều này có thể xảy ra dưới hình thức Powell gợi ý rằng lạm phát có thể bình thường hóa nhanh chóng sau một vài lần thắt chặt. Hoặc, ông có thể nhấn mạnh rằng việc tăng lãi suất thêm nữa phụ thuộc vào hiệu quả nền kinh tế. Powell cũng có thể nói rằng họ không cam kết trước bất kỳ quá trình thắt chặt nào, nhưng điều đó khó xảy ra.

Câu hỏi thực sự là: Lạm phát sẽ giảm bao nhiêu sau những đợt thắt chặt đầu tiên? Và như vậy có đủ không? Nếu Fed tin rằng sự sụt giảm có thể diễn ra nhanh chóng và đáng kể, thì định hướng của họ có thể bớt chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, nếu Fed cho rằng sẽ có những nỗ lực tích cực để thay đổi xu hướng giá cả, thì hành vi thắt chặt đáng kể có thể được đảm bảo. Ngân hàng trung ương đi theo cách nào sẽ quyết định không chỉ cách tiền tệ và cổ phiếu giao dịch sau hôm nay mà còn trong thời gian còn lại của tuần.

Các nhà giao dịch Đô la Canada cũng sẽ theo dõi cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Canada. BoC đưa ra thông báo trước Fed vào tối nay và sẽ có sự biến động của đồng CAD. Đa số các nhà kinh tế không mong đợi một đợt tăng lãi suất trong tháng này, nhưng thị trường đang định giá 75% khả năng tăng 0.25 bps. Đồng Đô la Canada đang giao dịch cao hơn trước quyết định của BoC. Mặc dù nhiều tỉnh ở Canada đã áp dụng lại các biện pháp hạn chế trong làn sóng COVID-19 mới nhất, thị trường lao động vẫn mạnh và lạm phát tăng nóng. Chính xác hơn, việc làm đang ở mức cao kỷ lục và giá cả đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong 3 thập kỷ.

BoC là một trong những ngân hàng trung ương đầu tiên giảm kích thích trong thời kỳ đại dịch, và với nền kinh tế đang chững lại, nó có thể gây bất ngờ với một đợt tăng lãi suất. Nếu BoC tăng lãi suất, USD/CAD có thể giảm trở lại mức 1.25, mặc dù với cuộc họp của Fed vài giờ sau đó, động thái lớn nhất của đồng Đô la Canada sẽ là đối với EUR, GBP, AUD hoặc NZD. Nếu quyết định của BoC không đạt kì vọng của thị trường và lãi suất không thay đổi, các nhà đầu tư sẽ tìm cách bán Đô la Canada.

Kathy Lien

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước

Mặc dù PMI ở Vương quốc Anh vẫn trên 50, bài bình luận mới là vấn đề thực sự đáng lo ngại - được cho là truyền tải một giọng điều như ở thời kỳ đỉnh Covid. Nhìn vào nó, việc mất đà rõ rệt khiến người ta cho rằng sẽ có tác động tương ứng đến dữ liệu công nghiệp và sản xuất trong những tuần tới khi gánh nặng chi phí bắt đầu gây ảnh hưởng.
Những khoản đầu tư nào đã tỏa sáng khi lạm phát từng ở mức cao như thế này?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Những khoản đầu tư nào đã tỏa sáng khi lạm phát từng ở mức cao như thế này?

Lạm phát tiếp tục duy trì ở mức trên 8% hàng năm, trong đó giá xăng dầu, khí đốt tự nhiên, thực phẩm và xe đã qua sử dụng tăng mạnh nhất. Lần cuối cùng lạm phát ở mức cao như vậy, Ronald Reagan chỉ mới bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống được một năm, và lãi suất lúc đó ở khoảng 13%, so với 1% hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ