Quan điểm Kathy Lien ngày 11.3.2022: Tại sao EUR giảm hậu ECB?

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

10:27 11/03/2022

EUR đã có một pha đảo chiều chóng mặt sau khi ECB công bố chính sách tiền tệ.

Từ tăng lên 1.1120 ngay sau cuộc họp ECB, EURUSD cuối cùng lại chốt phiên New York dưới 1.10. Ngân hàng trung ương này đã gây bất ngờ với quyết định dừng mua tài sản trong quý III, sớm hơn định hướng chính sách trước đó. Trong tháng Mười Hai, ECB nói rằng họ sẽ tiếp tục mua trái phiếu cho tới ít nhất là tháng Mười. Điều này đã mở ra cánh cửa tăng lãi suất cuối năm nay. Theo chủ tịch ECB Christine Lagarde, “bất kỳ đợt điều chỉnh lãi suất nào từ ECB sẽ xảy ra sau khi chương trình mua tài sản (APP) kết thúc, và sẽ tăng lãi suất từ từ.”

Thường thì việc tăng lãi suất là điều tích cực cho một đồng tiền, nhưng đợt bán tháo EUR hôm qua cho thấy giới đầu tư đang lo về lạm phát đình trệ. Bằng việc chấm dứt mua tài sản sớm hơn dự kiến, ECB đang bước vào con đường thắt chặt rất nguy hiểm: trước triển vọng tăng trưởng trì trệ. Đến cả bà Lagarde cũng nói đang có rủi ro tăng trưởng giảm. Chi phí vay tăng và giá khí đốt chạm đỉnh sẽ chỉ chồng chất thêm vấn đề cho châu Âu khi Nga tiếp tục leo thang chiến sự tại Ukraine. Các cuộc đối thoại cấp cao đều không đi đến đâu, nên hy vọng giải quyết bằng ngoại giao đang phai mờ.

Giới đầu tư cũng đã bán EUR sau báo cáo CPI Mỹ. CPI Mỹ tăng 7.9% so với cùng kỳ năm ngoái, cao nhất trong 40 năm. Fed sẽ họp tuần tới và gần như chắc chắn sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018. Dù tăng trưởng trì trệ cũng sẽ là một vấn đề với Mỹ, nhưng với việc là một trong những quốc gia sản xuất dầu lớn nhất, Mỹ không chịu nhiều tác động từ Nga. Tỷ lệ tiết kiệm của hộ gia đình tại đây cũng đang ở đỉnh lên người dân Mỹ vẫn còn một lớp bảo vệ trước áp lực giá cả, và Fed dễ tăng lãi suất hơn. Về mặt kỹ thuật, không phải trùng hợp khi đà tăng dừng lại tại vùng đáy cuối tháng Một tại 1.1120.

Châu Âu vẫn sẽ chịu nhiều hậu quả nhất từ cuộc chiến, thế nhưng bất kỳ khả năng hòa giải bằng ngoại giao nào cũng có thể khiếu EUR bứt phá.

Trước mắt sẽ có rất nhiều báo cáo kinh tế từ Anh, cùng báo cáo việc làm Canada và chỉ số tâm lý người tiêu dùng đại học Michigan. Dựa trên số liệu PMI trường Ivey, tăng trưởng việc làm tại Canada sẽ được củng cố. Tuy vậy, tâm lý thị trường tại Mỹ có thể sẽ giảm mạnh trước tình hình giá xăng tăng, chứng khoán giảm và nỗi sợ Nga.

Kathy Lien

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán

Đà bán tháo cổ phiếu Mỹ mà chúng ta đã thấy hôm thứ Tư nghiêm trọng đến mức nào? Trong khi các nhà kinh tế đang quay cuồng để tìm ra xác suất xảy ra suy thoái, công bằng mà nói rằng các nhà giao dịch chứng khoán ít nhất cũng đang cảm nhận được một số tín hiệu nào đó.
​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ