Quan điểm Kathy Lien 23/3: Hãy thận trọng nếu bạn Long EUR/USD thời điểm này

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

09:15 23/03/2021

Đồng tiền tăng mạnh nhất trong phiên hôm qua phải kể đến là euro. Sau khi bị bán tháo mạnh mẽ trong tuần đầu tiên của tháng 3 từ vùng đỉnh 1.21 xuống mức 1.1835, tỷ giá EUR/USD đã tích lũy trên đường trung bình động MA200 ngày sau bình luận "Dovish" từ Cục Dự trữ Liên bang và nhu cầu nói chung đối với nhóm tiền tệ có hệ số beta cao. Mặc dù có thể có dấu hiệu EUR/USD đang tạo đáy, nhưng xét trên bức tranh vĩ mô, thời điểm hiện nay không hề thích hợp để mua vào.

Kathy Lien
Kathy Lien

Khu vực đồng tiền chung châu Âu đang chìm trong một loạt những rắc rối. Khu vực này đã tụt hậu so với Hoa Kỳ và Vương quốc Anh trong việc triển khai vắc-xin và do sự chậm trễ đó, các ca nhiễm Covid-19 mới đang gia tăng, buộc các quốc gia trong khu vực phải thắt chặt các biện pháp phong tỏa. Đầu tháng này, Ý đã phong tỏa lần thứ 3 và cuối tuần qua, Pháp đã bắt đầu giãn cách ở 16 khu vực, bao gồm cả Paris. Hôm qua, Đức đã kéo dài thời hạn phong tỏa đến ngày 18 tháng 4 vì cả ba quốc gia đều bị ảnh hưởng bởi làn sóng thứ 3. Những hạn chế này bắt đầu từ đầu tháng 12 ở một số quốc gia đã và sẽ tiếp tục ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng. Theo ngân hàng Bundesbank, nền kinh tế Đức suy giảm mạnh trong quý đầu tiên - và chúng ta sẽ chứng kiến điều này qua số liệu công bố tháng tới. Ngân hàng Trung ương châu Âu biết sự suy giảm này đang diễn ra và quyết định đẩy nhanh việc mua tài sản vào tháng Ba.
 
Trong tương lai, những rắc rối của châu Âu không được mong đợi có thể nhanh chóng cải thiện. Quyết định của nhiều quốc gia về việc tạm thời ngừng tiêm vắc xin AstraZeneca vào đầu tháng 3 đã tạo ra sự hoài nghi đáng kể về chất lượng vắc xin. Khi sự tin tưởng bị xâm phạm, các quốc gia sẽ lâm vào tình trạng khó khăn trong cuộc chiến chống lại đại dịch. Vì thế ngân hàng trung ương sẽ vẫn thận trọng, tăng trưởng sẽ chậm lại và đồng euro sẽ hoạt động kém hơn các đồng tiền khác. Các nhà kinh tế đang mong chờ sự cải thiện trong các chỉ số PMI của Eurozone và báo cáo IFO của Đức tuần này, nhưng với tình hình phong tỏa trên diện rộng hiện nay, mọi thứ đang nghiêng về hướng tiêu cực.
 
Quá trình triển khai vắc-xin ở châu Âu rồi sẽ đạt được hiệu qua, và thời điểm đó sẽ xuất hiện nhu cầu mạnh đối với đồng euro. Tuy nhiên, cho đến khi điều đó xảy ra, bây giờ không phải là lúc để mua EUR/USD, đặc biệt là khi khoảng cách giữa lợi suất trái phiếu của Đức và Mỹ ngày càng mở rộng.
 
Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm nhẹ đã khiến đồng bạc xanh giảm so với hầu hết các đồng tiền chính trong phiên hôm qua. Doanh số bán nhà hiện tại cũng giảm nhiều hơn dự kiến ​​do nguồn cung giảm nhiều nhất từ ​​trước đến nay. Các chủ nhà đang mua nhà nhanh chóng, trong khi những người bán tiềm năng trì hoãn việc niêm yết. Kết hợp điều này đã khiến giá trung bình của một ngôi nhà hiện có được bán lên mức cao nhất từ ​​trước đến nay. Bán nhà mới sẽ được phát hành vào ngày mai.
 
Sau khi thông qua gói kích thích trị giá 1.9 nghìn tỷ USD, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chuẩn bị một kế hoạch chi tiêu trị giá 3 nghìn tỷ USD cho cơ sở hạ tầng, và một phần trong số tiền đó được lấy từ việc tăng thuế. Sẽ có thêm thông tin chi tiết trong những tuần tới và các nhà đầu tư cần phải theo dõi những diễn biến này vì việc tăng thuế có thể đe dọa sự phục hồi của thị trường chứng khoán.
 
Trong khi đồng euro tăng cao hơn, GBP/USD lại không thay đổi nhiều sau khi bật khỏi đường SMA 50 ngày. Tuần này là một tuần quan trọng với GBP khi dữ liệu lao động, lạm phát, chỉ số PMI và doanh số bán lẻ sắp được công bố. Tất cả đều được kỳ vọng sẽ có những cải thiện, nhưng sự thận trọng của ngân hàng trung ương đã khiến các nhà đầu tư miễn cưỡng mua đồng tiền này. Báo cáo việc làm ngày mai có thể thay đổi suy nghĩ của họ. Theo số liệu PMIs, lĩnh vực sản xuất báo cáo tốc độ tăng trưởng việc làm nhanh nhất kể từ tháng 6 năm 2018. Lĩnh vực xây dựng báo cáo tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 3 năm 2019 và mặc dù lĩnh vực dịch vụ tiếp tục giảm, thì tốc độ giảm cũng đã chậm lại.
 
Đô la Úc và New Zealand đã tham gia vào đà tăng, nhưng đồng đô la Canada giảm ngày thứ ba liên tiếp.

Kathy Lien

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ