Quan điểm Kathy Lien 23/3: Hãy thận trọng nếu bạn Long EUR/USD thời điểm này

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

09:15 23/03/2021

Đồng tiền tăng mạnh nhất trong phiên hôm qua phải kể đến là euro. Sau khi bị bán tháo mạnh mẽ trong tuần đầu tiên của tháng 3 từ vùng đỉnh 1.21 xuống mức 1.1835, tỷ giá EUR/USD đã tích lũy trên đường trung bình động MA200 ngày sau bình luận "Dovish" từ Cục Dự trữ Liên bang và nhu cầu nói chung đối với nhóm tiền tệ có hệ số beta cao. Mặc dù có thể có dấu hiệu EUR/USD đang tạo đáy, nhưng xét trên bức tranh vĩ mô, thời điểm hiện nay không hề thích hợp để mua vào.

Kathy Lien
Kathy Lien

Khu vực đồng tiền chung châu Âu đang chìm trong một loạt những rắc rối. Khu vực này đã tụt hậu so với Hoa Kỳ và Vương quốc Anh trong việc triển khai vắc-xin và do sự chậm trễ đó, các ca nhiễm Covid-19 mới đang gia tăng, buộc các quốc gia trong khu vực phải thắt chặt các biện pháp phong tỏa. Đầu tháng này, Ý đã phong tỏa lần thứ 3 và cuối tuần qua, Pháp đã bắt đầu giãn cách ở 16 khu vực, bao gồm cả Paris. Hôm qua, Đức đã kéo dài thời hạn phong tỏa đến ngày 18 tháng 4 vì cả ba quốc gia đều bị ảnh hưởng bởi làn sóng thứ 3. Những hạn chế này bắt đầu từ đầu tháng 12 ở một số quốc gia đã và sẽ tiếp tục ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng. Theo ngân hàng Bundesbank, nền kinh tế Đức suy giảm mạnh trong quý đầu tiên - và chúng ta sẽ chứng kiến điều này qua số liệu công bố tháng tới. Ngân hàng Trung ương châu Âu biết sự suy giảm này đang diễn ra và quyết định đẩy nhanh việc mua tài sản vào tháng Ba.
 
Trong tương lai, những rắc rối của châu Âu không được mong đợi có thể nhanh chóng cải thiện. Quyết định của nhiều quốc gia về việc tạm thời ngừng tiêm vắc xin AstraZeneca vào đầu tháng 3 đã tạo ra sự hoài nghi đáng kể về chất lượng vắc xin. Khi sự tin tưởng bị xâm phạm, các quốc gia sẽ lâm vào tình trạng khó khăn trong cuộc chiến chống lại đại dịch. Vì thế ngân hàng trung ương sẽ vẫn thận trọng, tăng trưởng sẽ chậm lại và đồng euro sẽ hoạt động kém hơn các đồng tiền khác. Các nhà kinh tế đang mong chờ sự cải thiện trong các chỉ số PMI của Eurozone và báo cáo IFO của Đức tuần này, nhưng với tình hình phong tỏa trên diện rộng hiện nay, mọi thứ đang nghiêng về hướng tiêu cực.
 
Quá trình triển khai vắc-xin ở châu Âu rồi sẽ đạt được hiệu qua, và thời điểm đó sẽ xuất hiện nhu cầu mạnh đối với đồng euro. Tuy nhiên, cho đến khi điều đó xảy ra, bây giờ không phải là lúc để mua EUR/USD, đặc biệt là khi khoảng cách giữa lợi suất trái phiếu của Đức và Mỹ ngày càng mở rộng.
 
Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm nhẹ đã khiến đồng bạc xanh giảm so với hầu hết các đồng tiền chính trong phiên hôm qua. Doanh số bán nhà hiện tại cũng giảm nhiều hơn dự kiến ​​do nguồn cung giảm nhiều nhất từ ​​trước đến nay. Các chủ nhà đang mua nhà nhanh chóng, trong khi những người bán tiềm năng trì hoãn việc niêm yết. Kết hợp điều này đã khiến giá trung bình của một ngôi nhà hiện có được bán lên mức cao nhất từ ​​trước đến nay. Bán nhà mới sẽ được phát hành vào ngày mai.
 
Sau khi thông qua gói kích thích trị giá 1.9 nghìn tỷ USD, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chuẩn bị một kế hoạch chi tiêu trị giá 3 nghìn tỷ USD cho cơ sở hạ tầng, và một phần trong số tiền đó được lấy từ việc tăng thuế. Sẽ có thêm thông tin chi tiết trong những tuần tới và các nhà đầu tư cần phải theo dõi những diễn biến này vì việc tăng thuế có thể đe dọa sự phục hồi của thị trường chứng khoán.
 
Trong khi đồng euro tăng cao hơn, GBP/USD lại không thay đổi nhiều sau khi bật khỏi đường SMA 50 ngày. Tuần này là một tuần quan trọng với GBP khi dữ liệu lao động, lạm phát, chỉ số PMI và doanh số bán lẻ sắp được công bố. Tất cả đều được kỳ vọng sẽ có những cải thiện, nhưng sự thận trọng của ngân hàng trung ương đã khiến các nhà đầu tư miễn cưỡng mua đồng tiền này. Báo cáo việc làm ngày mai có thể thay đổi suy nghĩ của họ. Theo số liệu PMIs, lĩnh vực sản xuất báo cáo tốc độ tăng trưởng việc làm nhanh nhất kể từ tháng 6 năm 2018. Lĩnh vực xây dựng báo cáo tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 3 năm 2019 và mặc dù lĩnh vực dịch vụ tiếp tục giảm, thì tốc độ giảm cũng đã chậm lại.
 
Đô la Úc và New Zealand đã tham gia vào đà tăng, nhưng đồng đô la Canada giảm ngày thứ ba liên tiếp.

Kathy Lien

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Quặng sắt đang rơi tự do sau một tháng tồi tệ
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quặng sắt đang rơi tự do sau một tháng tồi tệ

Quặng sắt đang có một ngày tồi tệ trong một tuần yếu kém và cũng là một tháng "chẳng ra gì". Nó giảm tới hơn 15% trong tháng 7 và đang tiếp tục suy yếu - cả hai đều chỉ ra sự đầu hàng của phe bò và làm tăng triển vọng rằng đợt bán tháo có thể kéo dài sang tháng 8.
Đồng USD có thể sẽ vẫn còn suy yếu hơn nữa khi reflation trade trở lại
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng USD có thể sẽ vẫn còn suy yếu hơn nữa khi reflation trade trở lại

Reflation trades dường như đang có dấu hiệu trở lại với sự suy yếu của đồng đô la. Đà tăng của nhóm cổ phiếu nguyên liệu, tài chính và năng lượng phục hồi đã đưa S&P 500 lên mức kỷ lục mới và chỉ số Bloomberg Commodities Spot cũng đạt mức đỉnh mới, trong khi đồng đô la sụt giảm. Lạm phát ở Đức cao hơn dự kiến ​​và việc phát hành nợ của Apple đã đẩy lợi suất trái phiếu ở châu Âu và Mỹ tăng lên.
Lạm phát có thể tiếp tục tăng, nhưng đừng quá lo lắng về giá nhập khẩu

Lạm phát có thể tiếp tục tăng, nhưng đừng quá lo lắng về giá nhập khẩu

Dữ liệu sáng nay một lần nữa cho thấy lạm phát, được đo bằng CPI lõi, tiếp tục tăng. Nhưng điều tích cực mà Fed có thể lấy để an ủi là việc tăng giá không nhất thiết phải phản ánh lên giá của người tiêu dùng. Biểu đồ dưới đây cho thấy PCE lõi hàng quý đang trên đà tăng trưởng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ