Quan điểm Kathy Lien 22/3: Đừng nghe những gì Fed nói, hãy nhìn những gì họ làm

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

07:46 22/03/2021

Đối với các nhà giao dịch đồng đô la Mỹ, những gì Fed thực sự làm có giá trị hơn những lời họ nói.

Kathy Lien
Kathy Lien

Đô la Mỹ đã tăng sau khi Cục Dự trữ Liên bang cho biết sự thay đổi tạm thời đối với tỷ lệ đòn bẩy bổ sung, viết tắt là SLR, dành cho các ngân hàng “sẽ hết hạn vào ngày 31 tháng 3 năm 2021 như kế hoạch". Sự thay đổi này trước đó đã giúp các tổ chức lưu ký linh hoạt hơn trong việc cung cấp tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp nhằm đối phó với tác động của Covid-19.

Điều này có nghĩa là các ngân hàng sẽ phải nắm giữ nhiều vốn hơn hoặc phải bán bớt lượng trái phiếu họ đang có. Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nhanh chóng nhắc nhở các nhà đầu tư rằng sự phục hồi còn lâu mới tới, và vì vậy Fed sẽ tiếp tục cung cấp cho nền kinh tế sự hỗ trợ cần thiết cho đến chừng nào còn cần thiết. Tuy nhiên, lợi suất vẫn tăng, chứng khoán giảm và đồng đô la Mỹ tăng vọt. Trái ngược với những gì Powell đã nói trong suốt tuần trước, thị trường vẫn tin rằng Fed đã bớt "Dovish" hơn. Tâm lý thăm dò buồn tẻ trước FOMC đã kết thúc, và chúng ta có thể cảm nhận rõ hơn liệu các nhà hoạch định chính sách khác có làm điều tương tự trong tuần tới hay không.

Đồng Yên Nhật giao dịch cao hơn so với tất cả các loại tiền tệ chính ngoại trừ đồng bạc xanh, sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản điều chỉnh chính sách tiền tệ. Họ nhấn mạnh rằng lợi suất TPCP Nhật Bản 10 năm có thể di chuyển trong phạm vi 25bp, cao hơn con số 20bp trong suy nghĩ của nhà đầu tư. Ngân hàng cũng đã loại bỏ mục tiêu tối thiểu hàng năm cho việc mua cổ phiếu, và thông báo rằng họ sẽ chỉ mua các chứng chỉ quỹ ETF được liên kết với TOPIX, chứ không phải Nikkei 225. Những bước đi này có ý nghĩa tích cực đối với đồng Yen, vì chúng giảm bớt sự hỗ trợ của ngân hàng trung ương đối với nền kinh tế.

Dữ liệu doanh số bán lẻ của Canada tốt hơn mong đợi đã không thể giúp đồng loonie tránh khỏi đà giảm vào thứ Sáu tuần trước. Chi tiêu của người tiêu dùng giảm trong tháng thứ hai liên tiếp, lần này là 1.1%. Các nhà kinh tế dự đoán mức sụt giảm lớn hơn 3%, nhưng con số công bố cũng như chi tiêu không bao gồm ô tô cho thấy sự thu hẹp ít hơn. Đồng đô la Úc là một trong những đồng tiền có hiệu suất yếu nhất vì doanh số bán lẻ giảm 1.1%. Các nhà kinh tế dự đoán sẽ tăng chi tiêu nhưng thật không may, nhu cầu vẫn yếu.

Đồng bảng Anh bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ việc đô la Mỹ tăng giá. Các chỉ số PMI, việc làm, lạm phát và doanh số bán lẻ sẽ được công bố tuần này. Nhà đầu tư kỳ vọng những dữ liệu tích cực hơn khi việc triển khai vắc xin thúc đẩy sự tự tin và hoạt động kinh tế. Điều quan trọng cần nhớ là nhiều biện pháp phong toả vẫn được áp dụng trong tháng Hai, do đó, kịch bản tăng giá bất ngờ có thể bị hạn chế. Xu hướng giảm của EUR/USD vẫn còn nguyên vẹn trước thời điểm PMI của Eurozone và báo cáo IFO của Đức công bố tuần này. Triển vọng cho Khu vực đồng tiền chung châu Âu thách thức hơn so với Vương quốc Anh, khi việc triển khai vắc-xin vốn chậm chạp giờ đây bị cản trở do lo ngại về chất lượng của -xin AstraZeneca.

 

Kathy Lien

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu

Hợp đồng tương lai S&P 500 đang nhích cao hơn trong phiên giao dịch hôm nay. Jerome Powell đã rung chuông cho sự khởi đầu của “thị trường gấu” tiếp theo, và các nhịp tăng từ đây có thể sẽ thiếu thuyết phục và nhanh chóng phai nhạt - cho đến khi các nhà giao dịch hoàn toàn chuyển sang “bearish” với cổ phiếu vào đầu năm 2022.
Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!

Điều từng được cho là cực đoan giờ đây đã trở thành sáng suốt. Những ngân hàng trung ương sớm triển khai thắt chặt và tăng lãi suất có thể đã đúng. Trong khi ta chờ đợi xem chủng Omicron nguy hiểm ra sao, lạm phát thì đã rõ ràng là một mối nguy cho nền kinh tế.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ