Quan điểm Kathy Lien 22/3: Đừng nghe những gì Fed nói, hãy nhìn những gì họ làm

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

07:46 22/03/2021

Đối với các nhà giao dịch đồng đô la Mỹ, những gì Fed thực sự làm có giá trị hơn những lời họ nói.

Kathy Lien
Kathy Lien

Đô la Mỹ đã tăng sau khi Cục Dự trữ Liên bang cho biết sự thay đổi tạm thời đối với tỷ lệ đòn bẩy bổ sung, viết tắt là SLR, dành cho các ngân hàng “sẽ hết hạn vào ngày 31 tháng 3 năm 2021 như kế hoạch". Sự thay đổi này trước đó đã giúp các tổ chức lưu ký linh hoạt hơn trong việc cung cấp tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp nhằm đối phó với tác động của Covid-19.

Điều này có nghĩa là các ngân hàng sẽ phải nắm giữ nhiều vốn hơn hoặc phải bán bớt lượng trái phiếu họ đang có. Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nhanh chóng nhắc nhở các nhà đầu tư rằng sự phục hồi còn lâu mới tới, và vì vậy Fed sẽ tiếp tục cung cấp cho nền kinh tế sự hỗ trợ cần thiết cho đến chừng nào còn cần thiết. Tuy nhiên, lợi suất vẫn tăng, chứng khoán giảm và đồng đô la Mỹ tăng vọt. Trái ngược với những gì Powell đã nói trong suốt tuần trước, thị trường vẫn tin rằng Fed đã bớt "Dovish" hơn. Tâm lý thăm dò buồn tẻ trước FOMC đã kết thúc, và chúng ta có thể cảm nhận rõ hơn liệu các nhà hoạch định chính sách khác có làm điều tương tự trong tuần tới hay không.

Đồng Yên Nhật giao dịch cao hơn so với tất cả các loại tiền tệ chính ngoại trừ đồng bạc xanh, sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản điều chỉnh chính sách tiền tệ. Họ nhấn mạnh rằng lợi suất TPCP Nhật Bản 10 năm có thể di chuyển trong phạm vi 25bp, cao hơn con số 20bp trong suy nghĩ của nhà đầu tư. Ngân hàng cũng đã loại bỏ mục tiêu tối thiểu hàng năm cho việc mua cổ phiếu, và thông báo rằng họ sẽ chỉ mua các chứng chỉ quỹ ETF được liên kết với TOPIX, chứ không phải Nikkei 225. Những bước đi này có ý nghĩa tích cực đối với đồng Yen, vì chúng giảm bớt sự hỗ trợ của ngân hàng trung ương đối với nền kinh tế.

Dữ liệu doanh số bán lẻ của Canada tốt hơn mong đợi đã không thể giúp đồng loonie tránh khỏi đà giảm vào thứ Sáu tuần trước. Chi tiêu của người tiêu dùng giảm trong tháng thứ hai liên tiếp, lần này là 1.1%. Các nhà kinh tế dự đoán mức sụt giảm lớn hơn 3%, nhưng con số công bố cũng như chi tiêu không bao gồm ô tô cho thấy sự thu hẹp ít hơn. Đồng đô la Úc là một trong những đồng tiền có hiệu suất yếu nhất vì doanh số bán lẻ giảm 1.1%. Các nhà kinh tế dự đoán sẽ tăng chi tiêu nhưng thật không may, nhu cầu vẫn yếu.

Đồng bảng Anh bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ việc đô la Mỹ tăng giá. Các chỉ số PMI, việc làm, lạm phát và doanh số bán lẻ sẽ được công bố tuần này. Nhà đầu tư kỳ vọng những dữ liệu tích cực hơn khi việc triển khai vắc xin thúc đẩy sự tự tin và hoạt động kinh tế. Điều quan trọng cần nhớ là nhiều biện pháp phong toả vẫn được áp dụng trong tháng Hai, do đó, kịch bản tăng giá bất ngờ có thể bị hạn chế. Xu hướng giảm của EUR/USD vẫn còn nguyên vẹn trước thời điểm PMI của Eurozone và báo cáo IFO của Đức công bố tuần này. Triển vọng cho Khu vực đồng tiền chung châu Âu thách thức hơn so với Vương quốc Anh, khi việc triển khai vắc-xin vốn chậm chạp giờ đây bị cản trở do lo ngại về chất lượng của -xin AstraZeneca.

 

Kathy Lien

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ