Quan điểm Kathy Lien 21/4: Vì sao cuộc họp BoC tối nay khó đánh giá?

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

08:53 21/04/2021

Thông báo chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Canada tối nay là một tin khó đánh giá. Một mặt, dữ liệu kinh tế rất tốt, việc làm tăng trưởng mạnh mẽ, chi tiêu của người tiêu dùng đang được cải thiện, thị trường nhà ở đang bùng nổ và hoạt động sản xuất mở rộng với tốc độ nhanh nhất trong 10 năm. Áp lực lạm phát đã suy yếu trong tháng Hai, nhưng các con số tháng Ba sẽ được công bố ngay trước quyết định lãi suất của BoC sẽ cho thấy áp lực giá mạnh hơn.

Kathy Lien
Kathy Lien

Nước láng giềng phía nam của Canada cũng đang phục hồi với tốc độ nhanh chóng, điều này sẽ thúc đẩy tăng trưởng của Canada từ 0.5% đến 1.5%. Dựa trên các báo cáo kinh tế này, BoC nên tự tin hơn và sẵn sàng giảm bớt việc mua trái phiếu. Nhưng quyết định lãi suất lại không dễ dàng như vậy.

Các ca nhiễm Covid-19 đang tăng đột biến ở Canada, quốc gia này vượt qua Hoa Kỳ về số ca nhiễm mới trên đầu người vào tuần trước. Các khu vực đông dân nhất ở Canada đang bị phong toả với những biện pháp hạn chế mới được áp dụng gần đây. British Columbia cấm các công dân của mình đặt chỗ ở bên ngoài cơ quan y tế địa phương. Sẽ có những cuộc kiểm tra sức khỏe ngẫu nhiên để đảm bảo rằng không có ai đi du lịch ngoài khu vực của họ mà không có lý do chính đáng. Các biện pháp này cùng với các lệnh cấm hiện tại đối với hoạt động ăn uống trong nhà và tập thể dục sẽ kéo dài đến cuối tháng Năm. Tại Ontario, bao gồm Toronto, người dân sẽ phải ở nhà cho đến ít nhất là ngày 20 tháng 5. Cư dân được yêu cầu luôn luôn ở nhà ngoại trừ những mục đích cần thiết. Ở Montreal, các cơ sở kinh doanh không thiết yếu đang mở cửa trở lại, nhưng có lệnh giới nghiêm từ 8 giờ tối. và 5 giờ sáng. Làn sóng thứ ba đã diễn ra theo chiều hướng tồi tệ hơn và với việc triển khai vắc xin chậm, các bệnh viện đang bị đóng cửa. Những hạn chế rộng rãi này sẽ làm chậm quá trình phục hồi và có thể ngăn BoC hạ nới lỏng sớm. Chắc chắn rằng sẽ có nhiều người được tiêm vắc-xin hơn mỗi ngày và theo thời gian, sự phục hồi sẽ tăng tốc, nhưng bao lâu trước khi điều đó xảy ra vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ.
 
Sự giằng co này giữa dữ liệu tốt và các biện pháp phong toả rộng rãi là một trong những lý do chính khiến quyết định về tỷ giá của tháng này sẽ khó khăn đối với BoC. Đồng đô la Canada đã tăng lên mức cao nhất trong một tháng vào thứ Hai tuần này do triển vọng lạc quan của . Nhưng tối qua, đồng đô la Canada đã bị bán tháo do các nhà đầu tư nhận thấy rủi ro thận trọng. USD/CAD đã được giao dịch trong biên độ từ 1.2470 đến 1.2647 trong tháng qua. Nếu BoC duy trì triển vọng tích cực và nhấn mạnh kịch bản phục hồi, USD/CAD có thể trượt trở lại 1.25. Nếu ngân hàng trung ương tập trung vào các rủi ro và giữ giọng điệu thận trọng, USD/CAD có thể tăng cao trên 1.27 do làn sóng cắt lỗ vị thế Short của các nhà đầu cơ.

Cùng nhìn lại các chỉ số kinh tế của Canada trước cuộc họp BoC:

Kathy Lien

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trader Talk: Cuộc họp FOMC này quan trọng hơn chúng ta tưởng
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Trader Talk: Cuộc họp FOMC này quan trọng hơn chúng ta tưởng

Tuyên bố chấm dứt sự yên tĩnh của thị trường trước một sự kiện rủi ro đã trở nên quá quen thuộc, đến mức nhàm chán trong những tuần qua. Tuy nhiên, có thể là quyết định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang lần này và cách nó phát huy tác dụng trong việc thay đổi các kỳ vọng của thị trường có thể đóng vai trò quan trọng hơn nhiều so với sự biến động tài sản như bạn nghĩ.
​​​​​​​Fed sẽ không muốn mang đến tin xấu cho thị trường, ít nhất là chưa
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Fed sẽ không muốn mang đến tin xấu cho thị trường, ít nhất là chưa

Nhiều điều đã thay đổi kể từ cuộc họp FOMC tháng 4 – có lẽ ngoại trừ việc lợi suất trái phiếu rủi ro của Mỹ vẫn đang thiết lập các mức thấp kỷ lục. Tuy nhiên, “pháo hoa” tối nay có lẽ sẽ không diễn ra với tuyên bố chính sách được kỳ vọng có ít thay đổi, chuyển trọng tâm sang bất kỳ gợi ý “hawkish” nào xung quanh mốc thời gian của quá trình thắt chặt. Trong khi điều đó có thể thúc đẩy sức mạnh của đồng USD, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Hoa Kỳ giao dịch xung quanh 1.50% cho thấy niềm tin vào khuôn khổ chính sách của Fed - điều mà Chủ tịch Powell sẽ muốn bảo vệ.
Lagarde đặt trách nghiệm nhiều hơn lên Hội đồng thống đốc trước khi sự biến động vào mùa thu ập đến
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lagarde đặt trách nghiệm nhiều hơn lên Hội đồng thống đốc trước khi sự biến động vào mùa thu ập đến

Khái niệm truyền thống về sự biến động tỷ giá thấp trong mùa hè châu Âu có thể được thử nghiệm vào năm nay. Sự thay đổi được báo cáo trong cách tiếp cận của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde - đi từ "lắng nghe và xây dựng sự đồng thuận" sang thiết lập chương trình nghị sự cho phần còn lại của Hội đồng thống đốc - có nghĩa là thị trường tỷ giá sẽ được chuẩn bị kỹ lượng cho các tin tức trước cuộc họp tháng 9.
EUR có thể đánh bại đồng GBP với sự trợ giúp từ những đối thủ của TPCP Đức
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

EUR có thể đánh bại đồng GBP với sự trợ giúp từ những đối thủ của TPCP Đức

Tỷ giá EUR/GBP có thể bứt ra khỏi biên độ giao dịch hẹp gần đây với sự trợ giúp từ đợt bán trái phiếu EU. Lần bán đầu tiên trong loạt trái phiếu đại dịch từ Brussels đã thu hút được nhu cầu lớn và có thể cạnh tranh với TPCP Đức về vị trí làm mốc tiêu chuẩn.
Đồng Dollar đang nhận được hỗ trợ trước thềm cuộc họp FOMC khi các trader đóng dần vị thế short
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng Dollar đang nhận được hỗ trợ trước thềm cuộc họp FOMC khi các trader đóng dần vị thế short

Các nhà đầu tư đang cắt giảm lượng vị thế bearish với đồng đô la trước quyết định của Cục Dự trữ Liên bang tối nay vì lo ngại rằng chính sách hawkish đang bị thị trường định giá quá thấp, khiến những “con gấu” một lần nữa phải vật lộn với đồng bạc xanh kiên cường.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ