Quan điểm Kathy Lien 20/4: Ba cặp tiền tiềm năng cần quan sát trong tuần này

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

07:55 20/04/2021

Tất cả các đồng tiền chính đều tăng cao vào thứ Hai khi các nhà đầu tư tiếp tục đẩy đồng đô la Mỹ xuống thấp hơn. Khi lợi suất trái phiếu kho bạc tăng, chứng khoán Mỹ bị bán tháo, bảng lương và doanh số bán lẻ tích cực không thể nâng đồng đô la lên, một số người tự hỏi liệu đã đến lúc phải lo lắng hay chưa. Trong vài tháng qua, các nhà đầu tư đã đánh giá về sự phục hồi của Hoa Kỳ và với hơn một nửa dân số trưởng thành Hoa Kỳ được tiêm ít nhất một mũi vắc-xin COVID-19, sự tăng trưởng mạnh mẽ trong quý hai là điều gần như chắc chắn.

Kathy Lien
Kathy Lien

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng đã bắt đầu đặt cược vào reflation trade kể từ đầu năm và các giao dịch này đang kém thu hút dần. Theo CFTC, các vị thế bán ròng đô la Mỹ đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2018. Rủi ro lớn nhất đối với đô la Mỹ là việc triển khai vắc xin và tốc độ phục hồi ở các quốc gia khác nhanh hơn, đây chỉ là vấn đề thời gian.
 
Đồng đô la Mỹ là nguyên nhân thúc đẩy diễn biến trên thị trường tiền tệ vào thứ Hai, nhưng có ba loại tiền tệ khác xứng đáng được chú ý trong tuần này - đồng euro, đồng bảng Anh và đồng đô la Canada. Tỷ giá EUR/USD đã phá qua mốc 1.20 lần đầu tiên kể từ đầu tháng Ba. Ngân hàng Trung ương Châu Âu họp vào thứ Năm, ngay trước khi PMI tháng Tư được công bố. Ngân hàng Bundesbank của Đức xác nhận rằng sản lượng kinh tế giảm trong quý I, và rất ít khả năng Pháp và Tây Ban Nha có thể thoát khỏi tình trạng thu hẹp. Các chỉ số PMI giảm và điều này sẽ khiến ngân hàng trung ương thận trọng. Tuy nhiên, mỗi ngày lại có thêm nhiều liều vắc xin hơn được phân phối trên khắp châu Âu và cùng với thời gian, sự phục hồi sẽ tăng tốc. Cuộc họp tiếp theo của ECB diễn ra vào ngày 10 tháng 6 và rất nhiều điều có thể xảy ra sau bảy tuần. Hành động tốt nhất đối với ngân hàng trung ương này là giữ nguyên chính sách và đưa ra sự lạc quan thận trọng. Tình hình hiện tại khá khó khăn nhưng tăng trưởng sẽ tăng tốc trong quý III. Vì vậy, vùng 1.2050 (đường trung bình SMA 100 ngày) là mức kháng cự rất quan trọng đối với EUR/USD.
 
Đồng đô la Canada đạt mức cao nhất trong một tháng so với đô la Mỹ trước khi từ bỏ mức tăng để đóng cửa thấp hơn. Ngân hàng Canada sẽ có cuộc họp vào thứ Tư, và họ cũng đang trên một con thuyền tương tự như ECB. Các ca nhiễm Covid-19 đang tăng lên và phần lớn đất nước trong tình trạng phong toả chặt chẽ. Tuy nhiên, không giống như Khu vực đồng tiền chung châu Âu, dữ liệu kinh tế tại đây không quá khủng khiếp. Tăng trưởng việc làm mạnh mẽ, thị trường nhà ở mạnh mẽ và hoạt động sản xuất đang tăng tốc. Mặc dù các hạn chế chặt chẽ hơn có thể ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ, nhưng hiện tại, dữ liệu công bố sẽ củng cố hơn là làm suy yếu niềm tin của BoC. Thêm vào đó là những tác động tích cực của sự phục hồi tại Hoa Kỳ, và các nhà hoạch định chính sách của Canada có nhiều lý do để lạc quan hơn người châu Âu.
 
Không có thông báo chính sách tiền tệ tại Vương quốc Anh trong tuần này, nhưng dữ liệu về thất nghiệp, lạm phát, doanh số bán lẻ và PMI sẽ tiếp tục được chú ý. Sau khi triển khai vắc-xin thành công, nền kinh tế Vương quốc Anh được kỳ vọng sẽ đạt được động lực. Tình trạng phong toả đã kết thúc, các quán rượu và nhà hàng mở cửa trở lại. Trong vài tuần qua, các hạn chế đã được nới lỏng đáng kể và những bước đi này sẽ tạo ra một động lực lớn cho sự phục hồi. Đồng bảng Anh sẽ hoạt động tốt hơn các loại tiền tệ khác trong tuần này khi chúng ta đang chờ đón những dữ liệu kinh tế tích cực hơn.

Kathy Lien

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trader Talk: Cuộc họp FOMC này quan trọng hơn chúng ta tưởng
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Trader Talk: Cuộc họp FOMC này quan trọng hơn chúng ta tưởng

Tuyên bố chấm dứt sự yên tĩnh của thị trường trước một sự kiện rủi ro đã trở nên quá quen thuộc, đến mức nhàm chán trong những tuần qua. Tuy nhiên, có thể là quyết định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang lần này và cách nó phát huy tác dụng trong việc thay đổi các kỳ vọng của thị trường có thể đóng vai trò quan trọng hơn nhiều so với sự biến động tài sản như bạn nghĩ.
​​​​​​​Fed sẽ không muốn mang đến tin xấu cho thị trường, ít nhất là chưa
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Fed sẽ không muốn mang đến tin xấu cho thị trường, ít nhất là chưa

Nhiều điều đã thay đổi kể từ cuộc họp FOMC tháng 4 – có lẽ ngoại trừ việc lợi suất trái phiếu rủi ro của Mỹ vẫn đang thiết lập các mức thấp kỷ lục. Tuy nhiên, “pháo hoa” tối nay có lẽ sẽ không diễn ra với tuyên bố chính sách được kỳ vọng có ít thay đổi, chuyển trọng tâm sang bất kỳ gợi ý “hawkish” nào xung quanh mốc thời gian của quá trình thắt chặt. Trong khi điều đó có thể thúc đẩy sức mạnh của đồng USD, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Hoa Kỳ giao dịch xung quanh 1.50% cho thấy niềm tin vào khuôn khổ chính sách của Fed - điều mà Chủ tịch Powell sẽ muốn bảo vệ.
Lagarde đặt trách nghiệm nhiều hơn lên Hội đồng thống đốc trước khi sự biến động vào mùa thu ập đến
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lagarde đặt trách nghiệm nhiều hơn lên Hội đồng thống đốc trước khi sự biến động vào mùa thu ập đến

Khái niệm truyền thống về sự biến động tỷ giá thấp trong mùa hè châu Âu có thể được thử nghiệm vào năm nay. Sự thay đổi được báo cáo trong cách tiếp cận của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde - đi từ "lắng nghe và xây dựng sự đồng thuận" sang thiết lập chương trình nghị sự cho phần còn lại của Hội đồng thống đốc - có nghĩa là thị trường tỷ giá sẽ được chuẩn bị kỹ lượng cho các tin tức trước cuộc họp tháng 9.
EUR có thể đánh bại đồng GBP với sự trợ giúp từ những đối thủ của TPCP Đức
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

EUR có thể đánh bại đồng GBP với sự trợ giúp từ những đối thủ của TPCP Đức

Tỷ giá EUR/GBP có thể bứt ra khỏi biên độ giao dịch hẹp gần đây với sự trợ giúp từ đợt bán trái phiếu EU. Lần bán đầu tiên trong loạt trái phiếu đại dịch từ Brussels đã thu hút được nhu cầu lớn và có thể cạnh tranh với TPCP Đức về vị trí làm mốc tiêu chuẩn.
Đồng Dollar đang nhận được hỗ trợ trước thềm cuộc họp FOMC khi các trader đóng dần vị thế short
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng Dollar đang nhận được hỗ trợ trước thềm cuộc họp FOMC khi các trader đóng dần vị thế short

Các nhà đầu tư đang cắt giảm lượng vị thế bearish với đồng đô la trước quyết định của Cục Dự trữ Liên bang tối nay vì lo ngại rằng chính sách hawkish đang bị thị trường định giá quá thấp, khiến những “con gấu” một lần nữa phải vật lộn với đồng bạc xanh kiên cường.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ