Quan điểm Kathy Lien 19/5: Hôm nay sẽ là ngày của lạm phát

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

11:22 19/05/2021

Dữ liệu kinh tế yếu kém cuối cùng có vẻ đã đồng hành cùng đô la Mỹ. Đồng bạc xanh giảm so với tất cả các đồng tiền chính vào hôm qua sau khi dữ liệu nhà đất không tích cực như tháng trước. Giấy phép xây dựng chỉ tăng 0.3% tháng 4, giảm từ 1.7% của tháng 3, trong khi giá nhà ở giảm 9.5%.

Kathy Lien
Kathy Lien

Mặc dù nhu cầu nhà ở vẫn rất mạnh, chi phí nguyên liệu thô như gỗ xẻ đã tăng chóng mặt trong những tháng gần đây. Trong 12 tháng tính đến tháng 4, giá gỗ xẻ đã tăng hơn 89%. Giữa tăng trưởng việc làm yếu, chi tiêu giảm, hoạt động sản xuất chậm lại ở khu vực New York và giờ là nhà ở, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng đô la Mỹ bị bán tháo trên diện rộng khi các báo cáo này càng cho thấy Fed sẽ phớt lờ áp lực lạm phát. Vào thời điểm khi sự phục hồi toàn cầu đang trên đà tăng trưởng, đồng đô la Mỹ sẽ hoạt động kém hơn.
 
Đồng euro tăng lên mức mạnh nhất trong gần ba tháng so với đô la Mỹ. Như chúng tôi đã đề cập hôm qua, việc nới lỏng các hạn chế khắp châu Âu sẽ làm hồi sinh nhu cầu đối với đồng euro. Đỉnh tháng 2 của EUR/USD là 1.2243 và cũng là mức kháng cự gần nhất, chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ dễ dàng phá vỡ. GBP/USD cũng đóng cửa ở mức cao nhất trong ba tháng. Thị trường việc làm ở Anh đang rất nóng, với 84,000 lao động mới được bổ sung trong tháng Hai. Số đơn yêu cầu trợ cấp cũng giảm 15,000 và tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 4.9% xuống 4.8%. Mặc dù tăng trưởng thu nhập trung bình bao gồm tiền thưởng đã chậm lại từ 4.5% xuống 4%, nhưng tăng trưởng tiền lương không bao gồm tiền thưởng lại tăng nhanh.
 
Lạm phát sẽ là trọng tâm chính trong ngày hôm nay, CPI dự kiến ​​được công bố từ Anh, khu vực Châu Âu tới Canada. Ngoại trừ khu vực đồng euro, tất cả các quốc gia đều dự kiến áp lực giá sẽ tăng mạnh, điều này có thể tạo ra sự tăng giá ngắn hạn cho đồng tiền của họ. Trên thực tế, đồng đô la New Zealand là một trong những loại tiền tệ hoạt động tốt nhất hôm qua. Không có báo cáo kinh tế nào được công bố ngoài giá sữa giảm mạnh. PPI tăng có thể làm dậy lại kế hoạch thắt chặt của RBNZ.

Đồng đô la Canada tăng lên mức mạnh nhất trong sáu năm so với đồng bạc xanh mặc dù giá dầu giảm. Theo báo cáo IVEY PMI, giá ở Canada đã tăng mạnh trong tháng trước. Ngân hàng Trung ương Canada là một trong những ngân hàng trung ương đầu tiên giảm quy mô mua tài sản và báo cáo lạm phát tối nay được cho là sẽ xác thực động thái của ngân hàng này.

Kathy Lien

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Năm yếu tố đang dẫn dắt đồng Dollar trong năm 2021 và không phải tất cả đều “bearish”
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Năm yếu tố đang dẫn dắt đồng Dollar trong năm 2021 và không phải tất cả đều “bearish”

Đối với USD, ánh sáng cuối đường hầm hóa ra là một chiếc xe tải chạy ngược chiều đang rú ga hết cỡ. Tin tức về vắc-xin Covid-19 khiến lượng thị trường chứng khoán tăng cao hơn và đồng Dollar trú ẩn suy yếu. Cùng với các cuộc bầu cử mang tính quyết định của Hoa Kỳ và sau đó là một số thông tin về gói kích thích tài khóa, nhu cầu trú ẩn giảm mạnh, và do đó đồng Dollar cũng đã bị ảnh hưởng.
Xu hướng suy yếu của USD còn lâu mới kết thúc bất kể những trở ngại trong ngắn hạn
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Xu hướng suy yếu của USD còn lâu mới kết thúc bất kể những trở ngại trong ngắn hạn

Việc đồng đô la không thể phá xuống thấp hơn nữa có thể xuất hiện như một điềm báo về một đợt phục hồi sắp xảy ra, nhưng đừng quá mơ mộng khi nghĩ rằng một đợt short squeeze có thể chấm dứt đà đợt bán tháo đã kéo dài 15 tháng. Bất kỳ nhịp tăng ngắn hạn nào cũng sẽ nhanh chóng bị bán ra, vì các yếu tố cơ bản và tâm lý vẫn vững chắc nghiêng về “phe gấu”.
Liệu Fed có đủ dũng cảm để nhắc tới cắt giảm chương trình mua tài sản?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Liệu Fed có đủ dũng cảm để nhắc tới cắt giảm chương trình mua tài sản?

Khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang họp mặt vào thứ tư cho cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày sắp tới, câu hỏi về việc Fed có nên bắt đầu nói về việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng trị giá 120 tỷ đô la hay không sẽ là vấn đề được chú trọng nhất.
BoJ sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

BoJ sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Sự phục hồi kinh tế của Nhật Bản đang phân kỳ rõ rệt so với châu Âu và Mỹ trong năm nay, khi nước này phải vật lộn với chiến dịch tiêm chủng Covid-19 và các thành phố lớn như Tokyo tiếp tục bị phong toả một phần trong tình trạng khẩn cấp do đại dịch.
Quan điểm Kathy Lien 14/6: Đô la Mỹ tăng vọt, tất cả hướng về cuộc họp FOMC
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Quan điểm Kathy Lien 14/6: Đô la Mỹ tăng vọt, tất cả hướng về cuộc họp FOMC

Đồng đô la Mỹ đóng cửa tuần cao hơn so với tất cả các đồng tiền chính chủ yếu nhờ nhịp tăng hôm thứ Sáu, một dạng phản ứng trễ đối với báo cáo CPI hôm thứ Năm. Niềm tin của người tiêu dùng mạnh hơn mong đợi cũng giúp thúc đẩy nhu cầu đối với đô la Mỹ trước thông báo về chính sách tiền tệ của Fed vào tuần này.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ