Quan điểm Kathy Lien 14/01/2021: Thị trường tiền tệ biến động trước đề xuất kích thích của Biden

11:52 14/01/2021

Có thể không lâu nữa chúng ta sẽ chứng kiến hành động chốt lời đáng kể hơn từ cổ phiếu và tiền tệ.

Các chỉ số chứng khoán mặc dù dao động gần mức cao kỷ lục, nhưng đang vật lộn để kéo dài đà tăng. Cổ phiếu tiếp tục đà tăng trong ngày thứ năm liên tiếp nhưng tiền tệ và lợi suất trái phiếu kho bạc đang bắt đầu bán tháo. Trên thực tế, sự sụt giảm vào đầu tuần của đồng EUR và các cặp chéo JPY có thể báo trước một đợt điều chỉnh sâu đối với chứng khoán. Chúng tôi không mong đợi sự điều chỉnh tới 5%, nhưng với việc Dow Jones đạt mức cao kỷ lục hầu như mỗi ngày trong tuần này kể từ tháng 11, thì một nhịp “pull back” rất có thể xảy ra.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã đề xuất một gói kích thích trị giá 2 nghìn tỷ USD, cao hơn con số 1.3 nghìn tỷ USD được Schumer đề xuất. Không nghi ngờ gì nữa, gói kích thích này sẽ bao gồm các khoản tiền để tăng tốc độ phân phối vắc-xin, tiền cho bảo hiểm thất nghiệp sẽ tăng lên, các khoản thanh toán trực tiếp lớn hơn, và nhiều viện trợ của chính phủ hơn. Gói kích cầu càng lớn, rủi ro tỷ giá càng tăng. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát khá lớn khác đối với các hộ gia đình có kết quả cho rằng có thể gói kích thích này không dễ dàng được thông qua, cho  nên đà tăng ban đầu cũng có thể nhanh chóng tàn lụi. Nếu Biden chọn một gói nhỏ hơn để dễ thông qua hơn, cổ phiếu có thể bị bán tháo trong tâm lý thất vọng. Tiền tệ lấy tín hiệu từ cổ phiếu, vì vậy việc bán tháo cổ phiếu sẽ khiến đồng JPY và CHF giảm giá.

Lo ngại về bạo lực vào ngày nhậm chức và lo lắng về các chính sách của Tổng thống mới đắc cử Biden cũng sẽ là lý do dẫn đến hành động chốt lời từ cổ phiếu, nhưng cả hai tác động đều sẽ tồn tại trong thời gian ngắn. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell cho biết ông sẽ không đưa Thượng viện hoạt động trở lại sớm, điều đó có nghĩa là nếu Tổng thống Trump bị luận tội, thì phải sau khi ông rời nhiệm kỳ để ít nhất sự bất ổn sẽ không phải là vấn đề đối với chứng khoán.

Giá tiêu dùng ở Mỹ tăng 0.4% trong tháng 12. Mức tăng hàng tháng phù hợp với kỳ vọng nhưng tỷ lệ giữa các năm cao hơn một chút ở mức 1.4%. Lạm phát gia tăng là một trong những mối lo ngại chính trong năm nay và thúc đẩy khá nhiều suy đoán về việc Fed thắt chặt chính sách trước đó. Như chúng tôi đã lưu ý trong phần hôm qua, còn quá sớm để nói về việc thắt chặt nhưng đây là một trong những lý do chính khiến đồng USD đang giao dịch cao hơn so với tất cả các đồng tiền chính.

EUR/USD đã trải qua ngày thứ ba liên tiếp dưới đường MA-20. Nếu nó phá vỡ dưới 1.2130, chúng ta có thể thấy sự sụt giảm nhanh chóng xuống mức thấp nhất của ngày 9/12 là 1.2060. Bên cạnh các hạn chế chặt chẽ hơn ở Đức và cảnh báo của chính phủ rằng các biện pháp phong tỏa có thể được duy trì trong 8 đến 10 tuần nữa, Chủ tịch ECB Lagarde cho biết họ đang theo dõi diễn biến tỷ giá hối đoái rất chặt chẽ. Thành viên Villeroy của ECB nói rõ hơn, nói rằng họ đang theo dõi những tác động tiêu cực. Với các hạn chế dự kiến ​​sẽ duy trì trong suốt tháng 1 và tháng 2 ở nền kinh tế lớn nhất của Khu vực đồng tiền chung châu Âu, khó có thể thấy tỷ giá EUR/USD dao động gần mức cao nhất 2.5 năm qua lâu hơn nữa. Chúng tôi tiếp tục tìm kiếm một sự điều chỉnh ngắn hạn sẽ đưa cặp tiền này chạm mức 1.20.

AussieKiwi kéo dài khoản đà giảm khi Trung Quốc buộc Úc chính trị hóa một thương vụ M&A vì lý do an ninh quốc gia. Các ca nhiễm Covid-19 mới ở Trung Quốc cũng đạt mức cao nhất trong 5 tháng, làm dấy lên lo ngại rằng virus đang bùng phát trở lại trong khu vực. Đồng CAD giảm nhẹ một phần nhờ dữ liệu lạm phát mạnh hơn.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ