Quan điểm Kathy Lien 11/03: Ngày trọng đại của ECB, trader kỳ vọng điều gì với đồng Euro?

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

09:27 11/03/2021

Đồng đô la Mỹ giảm so với hầu hết các loại tiền tệ chính vào thứ Tư. Theo báo cáo mới nhất, áp lực lạm phát đang gia tăng, nhưng không nhanh như các nhà đầu tư lo ngại. CPI của Mỹ đã tăng 0.4% trong tháng 2, phù hợp với kỳ vọng. Mặt khác, CPI cơ bản chỉ tăng 0.1% so với dự báo 0.2%.

Các trader đô la Mỹ trước đó kỳ vọng số liệu CPI sẽ rất cao, và khi họ nhìn thấy báo cáo không như kỳ vọng, họ đã hạ giá đồng bạc xanh so với hầu hết các loại tiền tệ chính.

Mặc dù giá tiêu dùng dự kiến ​​sẽ tăng hơn nữa trong tháng 3, nhưng hiện tại, lo ngại lạm phát đã giảm bớt phần nào, cho phép lợi suất giảm và chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng lên mức cao mới. Tất nhiên, các nhà đầu tư cũng hài lòng khi Hạ viện thông qua gói kích thích tài khóa trị giá 1.9 nghìn tỷ đô la. Tổng thống Joe Biden dự kiến ​​sẽ ký dự luật vào thứ Sáu và Bộ Tài chính có thể giải ngân khoản hỗ trợ $1,400 tới mỗi công dân trong vòng vài ngày. Thị trường chứng khoán có thể kéo dài đà tăng khi các nhà đầu tư trông đợi vào tác động tích cực của dự luật kích thích mới nhất này.

Đồng Franc Thụy Sĩ là đồng tiền duy nhất không được hưởng lợi từ sự suy yếu của đồng đô la Mỹ. Phần lớn điều đó liên quan đến việc Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đưa ra nhận định ủng hộ đồng nội tế yếu hơn. Theo Phó Chủ tịch Frit Zurbruegg:
"Chúng tôi tin rằng chính sách tiền tệ nới lỏng với lãi suất âm 0.75% và các biện pháp can thiệp vào thị trường ngoại tệ là cần thiết để duy trì những điều kiện thích hợp cho nền kinh tế Thụy Sĩ."

Ông cũng nói thêm:
"Chúng tôi có thể tiến xa hơn với cả hai công cụ, nếu tình hình yêu cầu."

Trong khi đó, quyết định không thay đổi chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Canada đã được nhiều người dự đoán. Người tiêu dùng và doanh nghiệp đang thích ứng với các biện phápkiểm soát dịch bệnh, và hoạt động của thị trường nhà ở đã diễn ra mạnh mẽ hơn nhiều so với dự kiến, theo tuyên bố chính sách tiền tệ ngắn hạn.

Tuy nhiên, theo phác thảo tuyên bố của BoC:

“Thị trường lao động còn lâu mới phục hồi, việc làm vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch và sự lây lan của nhiều biến thể vi rút gây ra rủi ro lớn nhất cho hoạt động kinh tế xã hội, vì các đợt bùng phát và hạn chế cục bộ có thể kìm hãm sự phát triển và gia tăng biến động cho quá trình phục hồi".

Ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục chương trình nới lỏng định lượng của mình, nhưng đồng đô la Canada đã tăng do tuyên bố này chứa đựng sự lạc quan.

Trọng tâm hôm nay sẽ là thông báo chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Theo nhiều cách, quyết định lãi suất của ECB là sự kiện lớn nhất trong tuần này. Chúng ta sẽ không chỉ lắng nghe phát biểu của Chủ tịch ECB Christine Lagarde, mà các dự báo kinh tế cũng sẽ được cập nhật. Dưới đây là một vài điều chúng ta cần biết: việc triển khai vắc-xin ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu chậm hơn Hoa Kỳ, nhiều hạn chế vẫn được áp dụng, đồng Euro mạnh và ECB lo ngại về sự gia tăng lợi suất hơn là Cục Dự trữ Liên bang. Dữ liệu kinh tế đã bị xáo trộn và Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ may mắn thoát khỏi thu hẹp GDP trong quý đầu tiên.

Như đã nói, nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi, ngày càng có nhiều người tiêm chủng hơn và triển vọng rất tươi sáng. Vì vậy, câu hỏi lớn đặt ra cho ECB là liệu họ có xem xét những bất ổn trong ngắn hạn hay không. Nếu ECB tập trung nhiều hơn vào biến động của thị trường và tăng lượng mua trái phiếu, EUR/USD sẽ tạo đáy mới. Tuy nhiên, nếu họ duy trì quan điểm lạc quan và cho thấy rằng chưa cần phải đi xa hơn, thì EUR/USD có thể quay trở lại mức 1.20.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trader Talk: Cuộc họp FOMC này quan trọng hơn chúng ta tưởng
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Trader Talk: Cuộc họp FOMC này quan trọng hơn chúng ta tưởng

Tuyên bố chấm dứt sự yên tĩnh của thị trường trước một sự kiện rủi ro đã trở nên quá quen thuộc, đến mức nhàm chán trong những tuần qua. Tuy nhiên, có thể là quyết định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang lần này và cách nó phát huy tác dụng trong việc thay đổi các kỳ vọng của thị trường có thể đóng vai trò quan trọng hơn nhiều so với sự biến động tài sản như bạn nghĩ.
​​​​​​​Fed sẽ không muốn mang đến tin xấu cho thị trường, ít nhất là chưa
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Fed sẽ không muốn mang đến tin xấu cho thị trường, ít nhất là chưa

Nhiều điều đã thay đổi kể từ cuộc họp FOMC tháng 4 – có lẽ ngoại trừ việc lợi suất trái phiếu rủi ro của Mỹ vẫn đang thiết lập các mức thấp kỷ lục. Tuy nhiên, “pháo hoa” tối nay có lẽ sẽ không diễn ra với tuyên bố chính sách được kỳ vọng có ít thay đổi, chuyển trọng tâm sang bất kỳ gợi ý “hawkish” nào xung quanh mốc thời gian của quá trình thắt chặt. Trong khi điều đó có thể thúc đẩy sức mạnh của đồng USD, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Hoa Kỳ giao dịch xung quanh 1.50% cho thấy niềm tin vào khuôn khổ chính sách của Fed - điều mà Chủ tịch Powell sẽ muốn bảo vệ.
Lagarde đặt trách nghiệm nhiều hơn lên Hội đồng thống đốc trước khi sự biến động vào mùa thu ập đến
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lagarde đặt trách nghiệm nhiều hơn lên Hội đồng thống đốc trước khi sự biến động vào mùa thu ập đến

Khái niệm truyền thống về sự biến động tỷ giá thấp trong mùa hè châu Âu có thể được thử nghiệm vào năm nay. Sự thay đổi được báo cáo trong cách tiếp cận của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde - đi từ "lắng nghe và xây dựng sự đồng thuận" sang thiết lập chương trình nghị sự cho phần còn lại của Hội đồng thống đốc - có nghĩa là thị trường tỷ giá sẽ được chuẩn bị kỹ lượng cho các tin tức trước cuộc họp tháng 9.
EUR có thể đánh bại đồng GBP với sự trợ giúp từ những đối thủ của TPCP Đức
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

EUR có thể đánh bại đồng GBP với sự trợ giúp từ những đối thủ của TPCP Đức

Tỷ giá EUR/GBP có thể bứt ra khỏi biên độ giao dịch hẹp gần đây với sự trợ giúp từ đợt bán trái phiếu EU. Lần bán đầu tiên trong loạt trái phiếu đại dịch từ Brussels đã thu hút được nhu cầu lớn và có thể cạnh tranh với TPCP Đức về vị trí làm mốc tiêu chuẩn.
Đồng Dollar đang nhận được hỗ trợ trước thềm cuộc họp FOMC khi các trader đóng dần vị thế short
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng Dollar đang nhận được hỗ trợ trước thềm cuộc họp FOMC khi các trader đóng dần vị thế short

Các nhà đầu tư đang cắt giảm lượng vị thế bearish với đồng đô la trước quyết định của Cục Dự trữ Liên bang tối nay vì lo ngại rằng chính sách hawkish đang bị thị trường định giá quá thấp, khiến những “con gấu” một lần nữa phải vật lộn với đồng bạc xanh kiên cường.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ