Quan điểm Kathy Lien 10/6: Một ngày trọng đại với ECB, nhà đầu tư đang kỳ vọng điều gì?

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

07:25 10/06/2021

Hôm nay sẽ là ngày quan trọng đối với đồng euro, với thông báo chính sách tiền tệ của ECB và báo cáo CPI của Hoa Kỳ được công bố liên tiếp. Giữa hai sự kiện này, cuộc họp ECB nhìn chung mang tính thị trường nhiều hơn, nhưng đồng đô la Mỹ đã tăng cao hơn đầu phiên New York hôm qua, phục hồi lại đà bán tháo trước đó, trước ngày công bố CPI.

Kathy Lien
Kathy Lien

Có một chút nghi ngờ rằng lạm phát đang gia tăng, nhưng Fed đã nói rất rõ rằng họ coi sự gia tăng này là tạm thời. Doanh số bán lẻ và bảng lương phi nông nghiệp giảm so với kỳ vọng, là lý do giải thích cho sự thận trọng của Fed, một báo cáo với con số CPI cao sẽ không làm tăng khả năng đàm phán giảm QE trong cuộc họp tháng 6. USD/JPY có thể nhận được lực mua nếu con số CPI tốt, nhưng mức tăng sẽ bị hạn chế trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần tới.
 
Đồng euro lặng lẽ tăng cao hơn trước thông báo chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu, điều này thể hiện rằng các nhà đầu tư đang hy vọng vào kịch bản lạc quan. Các dự báo kinh tế dự kiến ​​sẽ được công bố và rất nhiều điều đã thay đổi trong 3 tháng qua. Tại giai đoạn này, sự phục hồi trong khu vực cũng như trên toàn cầu được củng cố và triển vọng cho nền kinh tế khu vực EU cũng từ đó tích cực hơn. Lạm phát cũng gia tăng trên toàn cầu, nhiều chuyên gia nghi ngờ về quan điểm của Fed rằng sự gia tăng lạm phát sẽ chỉ là tạm thời. Câu hỏi đặt ra cho ECB hôm nay là liệu triển vọng tăng trưởng và lạm phát hiện nay có đủ mạnh để họ bàn đến thắt chặt hay không.

Về cơ bản, triển vọng của khu vực đồng euro nhìn chung rất sáng sủa, nhưng ECB có thể sẽ hành động dựa trên dữ liệu thực tế thay vì dữ liệu kỳ vọng. Và dữ liệu gần đây lại không như kỳ vọng. Sự sụt giảm đơn đặt hàng nhà máy và sản xuất công nghiệp trong tháng 4 sau khi doanh số bán lẻ, khảo sát ZEW và PMI suy yếu. Sự sụt giảm thành phần kỳ vọng của ZEW đặc biệt đáng ngạc nhiên trong bối cảnh các nước gần đây đã mở cửa trở lại. ECB có thể né tránh bàn đến thắt chặt cho đến khi dữ liệu bắt kịp với kỳ vọng. Lợi suất trái phiếu của Đức và đồng euro rất mạnh và nếu bắt đầu giảm QE sớm, họ có nguy cơ đẩy lùi đà phục hồi.

Nếu ECB tránh nói về tapering, tỷ giá EUR/USD sẽ giảm xuống mức 1.21 một cách đáng thất vọng. Nhưng nếu niềm tin của họ vào sự phục hồi mạnh đến mức họ muốn tạo tiền đề cho việc giảm QE ngay bây giờ, EUR/USD có thể tăng cao khi Cục Dự trữ Liên bang bị bỏ xa trong cuộc đua bình thường hóa lại chính sách tiền tệ.

Trong khi USD/CAD đóng cửa phiên hôm qua không thay đổi sau thông báo chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Canada, sự ổn định này không thể hiện biến động mạnh trong phiên. Trước khi BoC đưa ra quyết định lãi suất, đồng đô la Canada đã tăng mạnh mẽ, tỷ giá USD/CAD giảm xuống dưới 1.2060. Cặp tiền sau đó tăng cao hơn sau khi thông báo, đạt đỉnh 1.2117 trong ngày. Tuyên bố chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Canada khá lạc quan, trong đó ngân hàng trung ương đang kỳ vọng một sự phục hồi mạnh mẽ vào mùa hè. Nhưng các nhà đầu tư lại hy vọng có những tín hiệu phát đi từ BoC về khả năng tiếp tục giảm QE. Về mặt kỹ thuật, USD/CAD đang bị quá bán và đi ngang một tháng qua, cặp tiền này có vẻ đang tạo đáy.

Các loại tiền tệ khác, chẳng hạn như đồng bảng Anh, đô la New Zealand và đô la Úc, giảm so với đô la Mỹ. Các ca nhiễm Covid-19 gia tăng ở Anh và biến thể delta lây lan nhanh làm dấy lên lo ngại về khả năng của chính phủ trong việc giữ cam kết mở cửa lại toàn bộ đất nước vào ngày 21 tháng 6. Các ca nhiễm đang tiến tới mức đỉnh của tháng 3 năm nay, nhưng tỷ lệ tử vong thấp. Chỉ số niềm tin ở New Zealand và Úc đang giảm, chỉ số môi trường kinh doanh ANZ của New Zealand giảm từ 1.8 xuống -0.4 trong tháng Sáu. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Westpac của Úc thì giảm 5.2%.

Kathy Lien

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Các nhà giao dịch tiền tệ “đầu hàng” trước mức độ biến động thấp
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Các nhà giao dịch tiền tệ “đầu hàng” trước mức độ biến động thấp

Nếu lạm phát nhanh nhất của Hoa Kỳ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu không thể làm xáo trộn thị trường tiền tệ, thì điều gì có thể? Hầu như không có gì, ít nhất là trong mùa hè ở Bắc bán cầu, niềm tin của các nhà giao dịch dường như thể hiện điều đó.
GDP tại Anh đang tăng lên, mọi con mắt đổ vào quyết định mở cửa nền kinh tế
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

GDP tại Anh đang tăng lên, mọi con mắt đổ vào quyết định mở cửa nền kinh tế

Quan điểm của chúng tôi: Nền kinh tế Vương quốc Anh đã có một sự trỗi dậy mạnh mẽ vào tháng 4, hứa hẹn quý thứ hai đầy bùng nổ. Nhưng mấu chốt của quý 3 là cách người tiêu dùng phản ứng với tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 ngày càng tăng. Theo quan điểm của chúng tôi, sự thận trọng hơn giữa các hộ gia đình là rủi ro lớn hơn đến sự phục hồi so với việc trì hoãn thời điểm nới lỏng giãn cách ở Anh.
"Short squeeze" trên thị trường trái phiếu lấn át hoàn toàn nỗi lo sợ lạm phát
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

"Short squeeze" trên thị trường trái phiếu lấn át hoàn toàn nỗi lo sợ lạm phát

Thị trường đang tin vào câu chuyện lạm phát chỉ là nhất thời. Một bất ngờ khác tăng lên khác của lạm phát đã không thể khiến lợi suất cải thiện. Lần short squeeze này đã đẩy lợi suất 10 năm của Hoa Kỳ xuống mức giảm hàng tuần lớn nhất trong một năm, thiết lập lại kỳ vọng tăng lãi suất vào năm 2023 và kéo đồng đô la xuống thấp hơn khi biến động trên thị trường ngoại hối G-10 giảm.
Phân tích DXY: Gói chi tiêu tài khóa tiềm năng có khiến USD suy yếu hơn nữa?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Phân tích DXY: Gói chi tiêu tài khóa tiềm năng có khiến USD suy yếu hơn nữa?

Một nhóm gồm 10 thành viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện đã đạt được một thỏa thuận vào thứ Tư, một thỏa thuận được "tài trợ đầy đủ" và sẽ không bao gồm bất kỳ khoản tăng thuế nào. Dự luật này được cho là có giá 1.2 nghìn tỷ USD trong 8 năm, với 579 tỷ USD chi tiêu mới trong 5 năm đầu tiên. Thỏa thuận là một bước tiến lớn sau cuộc đàm phán đổ vỡ giữa Tổng thống Biden và Thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito của Đảng Cộng hòa. Trận chiến tiếp theo của nhóm lưỡng đảng là để xoa dịu các nhà lãnh đạo đảng, nhưng sự phản đối được cho là sẽ xảy ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ