Quan điểm Kathy Lien 07/01/2021: Đây là lý do tại sao FX và cổ phiếu bàng quan trước sự hỗn loạn của Quốc hội Hoa Kỳ.

10:24 07/01/2021

Cổ phiếu và tiền tệ tăng mạnh mẽ vào thứ Tư, dường như phần nào đó đang được được khuyến khích bởi Làn sóng xanh.

Lần đầu tiên sau 10 năm, có vẻ như đảng Dân chủ sẽ nắm quyền kiểm soát Hạ viện, Thượng viện và Nhà Trắng. Nhưng quá trình này đã bị dừng lại bởi một cuộc biểu tình chưa từng có vào Tòa nhà Quốc hội trong cuộc kiểm phiếu của Đại cử tri. Có thể mất vài ngày trước khi có giải pháp cuối cùng nhưng có rất ít khả năng kết quả sẽ thay đổi, đó là lý do tại sao cổ phiếu và tiền tệ giữ được đà tăng. Những phản đối trong cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn sẽ chỉ trì hoãn điều không thể tránh khỏi. Như đã nói, việc xác nhận Joe Biden là Tổng thống đắc cử và sự lãnh đạo của đảng Dân chủ ở Georgia không gây ra bất kỳ gián đoạn nào trên thị trường ngay cả khi các thành viên của Quốc hội đang gấp rút đến các địa điểm an toàn sau khi Tòa nhà Capitol bị tấn công.

Nhìn xa hơn các cuộc biểu tình, một chính phủ thống nhất có những ảnh hưởng đáng kể đến chính sách của Hoa Kỳ và nền kinh tế. Thay vì cản trở, chúng ta sẽ thấy tiến trình chính sách thuận lợi. Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ có thể thúc đẩy các gói kích thích tích cực hơn và tài trợ chi tiêu với mức thuế cao hơn. Theo Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, việc thông qua gói kích thích trị giá 2000 USD sẽ là một trong những việc đầu tiên phải hoàn thành. Nỗi sợ hãi về thuế cao hơn đã không quá ảnh hưởng khi các nhà đầu tư nhìn vào tương lai trước mắt của nhiều biện pháp kích thích hơn, hy vọng về việc phục hồi tăng trưởng. Không chỉ các giao dịch rủi ro từ tiền tệ sang cổ phiếu hoạt động rất tốt mà lợi suất trái phiếu kho bạc cũng tăng trên 1% lần đầu tiên trong 9 tháng khi kỳ vọng lạm phát tăng vọt.

Mặc dù các cặp chéo JPY và CHF hoạt động rất tốt trong ngày hôm nay, nhưng đồng đô la Mỹ giao dịch trái chiều. USD/JPY và USD/CHF tăng mạnh, nhưng đồng bạc xanh kết thúc ngày thấp hơn so với AUD và NZD, đi ngang so với EUR CAD và cao hơn một chút so với GBP. Dữ liệu của Mỹ có rất ít tác động đến đồng bạc xanh - ADP báo cáo có thêm việc làm bị mất đi, chỉ số PMI của Markit được điều chỉnh thấp hơn nhưng đơn đặt hàng của nhà máy tăng hơn dự kiến. Theo biên bản của FOMC, một số thành viên nhận thấy nhu cầu điều chỉnh đối với việc mua tài sản. Đánh giá này củng cố triển vọng 'dovish' của ngân hàng trung ương và kế hoạch giữ lãi suất không thay đổi trong tương lai gần.

Câu hỏi quan trọng mà mọi người muốn đặt ra là liệu tâm lý ưa thích rủi ro trong tiền tệ và cổ phiếu có thể tiếp tục hay không. Tùy thuộc vào thời gian bộ phim chính trị này kéo dài, chúng ta có thể thấy động thái chốt lời. Tuy nhiên, về mặt lịch sử, cổ phiếu tăng bất kể chính phủ thống nhất hay chia rẽ - mặc dù nó có xu hướng hoạt động tốt nhất khi có một Tổng thống thuộc Đảng Dân chủ và Quốc hội chia rẽ. Năm 2021 được định hình là một năm rất khác. Việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình khó có thể xảy ra. Các chính phủ trên thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ đang bơm các biện pháp kích thích tài khóa và tiền tệ đáng kể vào nền kinh tế của họ. Do đại dịch, các quốc gia trên thế giới đã rơi vào suy thoái (mặc dù trong thời gian ngắn) vào năm 2020, và năm 2021 với việc triển khai vắc xin sẽ là một năm phục hồi. Nhu cầu tăng nhanh có thể dẫn đến tăng trưởng rất mạnh và đó là lý do dẫn đến sự lạc quan và điều đó sẽ không thay đổi theo kết quả của Quốc hội.

Aussie Kiwi tiếp tục là những đồng tiền tốt nhất. EUR và GBP bị tụt lại phía sau sau các bản điều chỉnh giảm đối với PMI tháng 12. Đồng đô la Canada bàng quan trước giá dầu cao hơn và việc cắt giảm sản lượng trước báo cáo IVEY PMI và báo cáo cán cân thương mại hôm nay. Tháng 11 và tháng 12 là những tháng khó khăn ở Canada và có nhiều khả năng dữ liệu kinh tế sẽ thấp hơn dự kiến. 

Với sự gia tăng liên tục các trường hợp Covid-19 và việc phong tỏa chặt chẽ trên toàn quốc, đồng bảng Anh dự kiến sẽ chịu nhiều áp lực.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Fed đang quan sát những gì để ra quyết định?
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Fed đang quan sát những gì để ra quyết định?

Các nhà hoạch định chính sách đang tính toán những mốc thời gian cho việc thu hẹp QE. Tuy nhiên, khi “tiến bộ đáng kể hơn nữa” của nền kinh tế được Fed cần thận dựa trên kết quả thực tế thay vì các dự báo, thì đây là một nhiệm vụ khó khăn đối với những người theo dõi vĩ mô, dấy lên câu hỏi điều gì sẽ là yếu tố quyết định lúc này.
Hành trình tăng giá "đỉnh cao" của Ngô vẫn sẽ được kéo dài hơn nữa!

Hành trình tăng giá "đỉnh cao" của Ngô vẫn sẽ được kéo dài hơn nữa!

Ngay khi thị trường cho rằng giá ngô toàn cầu đã đạt đỉnh thì nỗi lo về mùa vụ muộn ở Brazil và nguy cơ hạn hán tiềm tàng ở Mỹ vào mùa hè này có thể làm bạn nghĩ lại. Tất cả những yếu tố trên đều dồn áp lực về phía nguồn cung, ngầm đưa ra tín hiệu rằng đà tăng giá của Ngô vẫn sẽ còn tiếp diễn.
Báo cáo thu nhập của các ngân hàng lớn và Bitcoin khiến thị trường đầy bận rộn
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Báo cáo thu nhập của các ngân hàng lớn và Bitcoin khiến thị trường đầy bận rộn

Chào mừng bạn đến với sự điên loạn của tiền điện tử, nơi màn ra mắt đầy biến động của Coinbase đã kéo cổ phiếu công nghệ sụt giảm vào thứ Tư, trong khi reflation trade phục hồi trở lại, dẫn đầu bởi cổ phiếu năng lượng và báo cáo thu nhập của các ngân hàng Hoa Kỳ.
Fed không sợ lạm phát, giảm phát mới là thứ Powell lo ngại
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Fed không sợ lạm phát, giảm phát mới là thứ Powell lo ngại

Nhận xét của Jerome Powell trong phiên điều trần trước Thượng viện gần đây đã gây sự chú ý đáng kể. Các phản hồi, diễn giải và phân tích của các những người theo dõi là rất nhiều và đa dạng. Thật không may, ít ai hiểu thêm được điều gì khác ngoài những thứ họ nghĩ rằng mình đã biết trước buổi tuyên thệ của Powell.
Nhân dân tệ sẽ "tỏa sáng" nhờ báo cáo tiền tệ của Bộ tài chính Hoa Kỳ
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhân dân tệ sẽ "tỏa sáng" nhờ báo cáo tiền tệ của Bộ tài chính Hoa Kỳ

Báo cáo của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về thị trường tiền tệ - có thể được công bố bất kỳ lúc nào kể từ hôm nay - sẽ có dấu hiệu tích cực đối với đồng nhân dân tệ, ít nhất là từ góc độ vĩ mô. Điều này giả định rằng văn bản sẽ giống như câu chuyện mà Bloomberg đưa tin - gỡ bỏ Trung Quốc khỏi mác thao túng tiền tệ, đồng thời tăng cường quan sát vào khả năng can thiệp thị trường tiền tệ của ngân hàng nhà nước.
Các nhà đầu tư vẫn đang tháo chạy khỏi Vàng
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Các nhà đầu tư vẫn đang tháo chạy khỏi Vàng

Mức nắm giữ của SPDR Gold Shares, quỹ ETF Vàng lớn nhất thế giới, sắp giảm trở lại xuống dưới 1,000 tấn trong những tuần tới, cho thấy sự suy giảm nhu cầu của nhà đầu tư đối với tài sản trú ẩn đang đè nặng lên giá Vàng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ