Quan điểm Kathy Lien 02/02: Cuộc họp RBA sẽ đem tới cơ hội gì hôm nay?

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

09:03 02/02/2021

Các nhà đầu tư bắt đầu tháng 2 với tinh thần lạc quan, thị trường chứng khoán và tiền tệ phục hồi sau những đợt sụt giảm từ tháng trước. Một tháng mới mang đến những cơ hội mới và điều đó có thể bắt đầu vào hôm nay với thông báo về chính sách tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ Úc.

Đây là một tuần bận rộn đối với thị trường quốc tế khi có hai cuộc họp về chính sách tiền tệ, GDP Q4 của Eurozone, ISM, bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ, Canada và New Zealand dự kiến được công bố. Phố Wall vẫn đang đau đầu với GameStop (NYSE: GME), cuộc chiến giữa các quỹ đầu cơ và các nhà đầu tư nhỏ lẻ lan sang cả giá bạc, AMC Entertainment (NYSE: AMC) cùng những cái tên khác.

Hiện tại, các nhà đầu cơ giá lên đô la Mỹ đang kiểm soát tình hình, khi tỷ giá USD/JPY chạm mức 105. Đồng bạc xanh giao dịch cao hơn so với tất cả các đồng tiền chính mặc dù báo cáo sản xuất ISM không quá tích cực. Hoạt động sản xuất tăng trưởng chậm lại trong tháng 1 do chỉ số ISM giảm từ 60.5 xuống 58.7. Tuy nhiên, sự gia tăng trong thành phần giá phải cả là một dấu hiệu cho thấy lạm phát đang tăng cao hơn trên toàn cầu. Bất chấp làn sóng virus thứ hai khá khó chịu, hầu hết các bang của Mỹ đã không khôi phục các biện pháp phong tỏa như tháng 3 năm ngoái, và quyết định đó đã giúp hạn chế tác động tiêu cực lên nền kinh tế. Bảng lương phi nông nghiệp dự kiến sẽ phục hồi vào tháng Giêng sau khi giảm lần đầu tiên trong 8 tháng. Chúng tôi cũng sẽ lắng nghe ý kiến từ Fed. Trong khi Chủ tịch Fed Powell hạn chế nói về việc giảm QE, các đồng nghiệp của ông có thể sẽ không kiềm chế như vậy.

Ngân hàng Dự trữ Úc được cho là sẽ không thay đổi chính sách tiền tệ vào phiên Á sáng nay. Aussie leo lên mức cao nhất trong nhiều năm vào tháng trước và 2 triệu người ở Perth bị phong tỏa, RBA không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục thận trọng. Như đã nói, những cải thiện về dữ liệu kinh tế đã được thể hiện với chỉ số PMI sản xuất cao hơn. Tác động của cuộc họp chính sách RBA đối với AUD sẽ hạn chế. Thay vào đó, các nhà đầu tư sẽ theo dõi bài phát biểu trong tuần này của Thống đốc Lowe, cùng doanh số bán lẻ và chỉ số PMI ngành dịch vụ. Tất cả ba loại tiền tệ hàng hóa đều đang giảm, mạnh nhất là đô la Canada.

Trong khi đó, mặc dù có những điều chỉnh tăng đối với PMI của Eurozone, nhưng đồng euro đã giảm mạnh nhất vào thứ Hai. Vấn đề là trong khi hoạt động sản xuất lành mạnh hơn, nhu cầu của người tiêu dùng lại yếu đi khá nhiều. Doanh số bán lẻ của Đức giảm -9.6% trong tháng 12, thấp hơn mức dự báo -2.6%. Thủ tướng Merkel đã đóng cửa hầu hết các cửa hàng bán lẻ vào giữa tháng 12 sau khi chính sách phong tỏa một phần thất bại vào tháng 11. Những hạn chế đó kéo dài suốt tháng Giêng, đồng nghĩa không có sự phục hồi trong nhu cầu tiêu dùng vào tháng trước. Báo cáo GDP quý 4 của Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ được công bố hôm nay, và trong khi GDP của Đức tốt hơn dự kiến, báo cáo tổng thể nên được điều chỉnh lại.

Đồng bảng Anh giảm mặc dù chỉ số PMI đã được điều chỉnh tăng. Tỷ giá GBP/USD tích lũy trong tuần qua và tạo cơ hội cho một sóng điều chỉnh. Ngân hàng Trung ương Anh họp trong tuần này và mặc dù dự kiến sẽ không thay đổi chính sách tiền tệ, câu chuyện về lãi suất âm có thể khiến GBP/USD bị ảnh hưởng.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ