Quan chức Fed ra tín hiệu không vội cắt giảm lãi suất khi lạm phát đang giảm

Quan chức Fed ra tín hiệu không vội cắt giảm lãi suất khi lạm phát đang giảm

Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

10:12 31/05/2024

Các quan chức Fed tiếp tục kỳ vọng rằng lạm phát sẽ giảm trong năm nay, ngay cả khi thị trường lao động vẫn còn mạnh mẽ, khiến họ không vội cắt giảm lãi suất từ mức 5.25% - 5.5% mà họ đã duy trì kể từ tháng 7 năm ngoái.

Chủ tịch Fed Dallas Lorie Logan hôm thứ Năm cho biết bà vẫn còn lo lắng về rủi ro lạm phát tăng cao và cảnh báo rằng Fed cần phải linh hoạt và xem xét tất cả các lựa chọn khi theo dõi dữ liệu và xác định cách ứng phó.

Bà nói tại một sự kiện ở El Paso, Texas: “Việc Fed không đi theo một con đường chính sách cố định nào là rất quan trọng. Tôi nghĩ còn quá sớm để thực sự nghĩ đến việc cắt giảm lãi suất.”

Mặc dù lạm phát đang ở mức gần 3% hơn là 2% trong năm nay, Logan nói: "Tôi nghĩ có lý do chính đáng để tin rằng chúng ta đang hướng tới mức 2% - chúng ta vẫn đang đi đúng hướng, có lẽ chậm hơn một chút và khó khăn hơn một chút so với những gì nhiều người nghĩ vào đầu năm."

Trước đó vào thứ Năm, Chủ tịch Fed New York John Williams nói với câu lạc bộ Kinh tế New York rằng ông cảm thấy có “nhiều bằng chứng” cho thấy việc thắt chặt chính sách tiền tệ giúp giảm lạm phát xuống mục tiêu 2% của Fed.

Ông Williams cũng cho biết: Một lúc nào đó Fed có thể sẽ phải cắt giảm lãi suất, nhưng thời điểm đó là khi nào thì vẫn chưa thể biết được. Ông lưu ý: Việc cắt giảm lãi suất cấp bách như vậy là chưa cần thiết khi nền kinh tế đang hoạt động tốt như hiện nay.

Ông Williams, bà Logan và các nhà hoạch định chính sách Fed của họ sẽ gặp nhau trong khoảng hai tuần tới và dự kiến ​​sẽ giữ nguyên lãi suất khi họ thu thập thêm dữ liệu về nền kinh tế.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN International, chủ tịch Fed Chicago Austan Goolsbee đã đưa ra câu hỏi về việc liệu lạm phát giảm có vô tình đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên cao hay không, khi các yếu tố hỗ trợ giảm áp lực lạm phát như chuỗi cung ứng ngày càng ít đi.

“Điều mà mọi người đang xem xét hiện nay là liệu chúng ta có đang quay trở lại sự đánh đổi truyền thống giữa việc làm và lạm phát không?” ông Goolsbee nói.

Một báo cáo của chính phủ công bố hôm thứ Năm cho thấy nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng với tốc độ 1.3% tính theo năm trong quý đầu tiên, chậm hơn so với ước tính trước đó do các hộ gia đình chi tiêu ít hơn so với dự đoán.

Các nhà hoạch định chính sách vào thứ Sáu sẽ có được dữ liệu mới về lạm phát, đồng thời Bộ Thương mại cũng công bố chỉ số PCE trong tháng của Mỹ. Các nhà kinh tế ước tính chỉ số PCE đã tăng 2.7% trong tháng 4 so với một năm trước; trong khi đó Fed đặt mục tiêu ở mức 2%.

Các dữ liệu quan trọng khác bao gồm báo cáo việc làm cho tháng 5, sẽ công bố vào thứ Sáu tới. Tỷ lệ thất nghiệp được ghi nhận ở mức 3.9% trong tháng 4, chỉ cao hơn vài phần mười điểm phần trăm so với thời điểm Fed bắt đầu tăng lãi suất lần đầu tiên để giảm lạm phát vào tháng 3 năm 2022.

Tại cuộc họp chính sách ngày 11-12 tháng 6, thị trường tin rằng các quan chức Fed sẽ thay đổi dự báo trước đó từ ba lần cắt giảm trong năm nay xuống còn một hoặc hai lần cắt giảm lãi suất mà thị trường tài chính hiện đang định giá.

Trong những tháng gần đây, khi lạm phát tăng cao hơn kỳ vọng, các quan chức Fed phần lớn đã ngừng cho rằng họ sẽ nới lỏng chính sách trong năm nay và dừng việc dự đoán thời điểm có thể thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên.

“Nếu tháng 9 là thời điểm thích hợp thì Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Nếu là tháng 12 thì sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 12”, Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic nói với Fox Business Network hôm thứ Năm. “Nếu tháng Hai là thời điểm thích hợp thì sẽ là tháng Hai. Tôi thực sự sẽ để quyết định thời điểm cắt giảm lãi suất phụ thuộc vào dữ liệu và thông tin chúng tôi có.”

Trở lại New York, khi được hỏi liệu Fed sẽ cắt giảm lãi suất bao nhiêu ông Williams cho biết “Nếu tôi không biết khi nào chúng ta sẽ cắt giảm lãi suất thì làm sao tôi có thể trả lời câu hỏi đó?”

Reuters

Broker listing

Cùng chuyên mục

Liệu Nvidia có thể là trung tâm của nền kinh tế AI mới không?
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Liệu Nvidia có thể là trung tâm của nền kinh tế AI mới không?

Nếu Nvidia hiện chỉ mới thu hút được sự quan tâm của công chúng thì công ty này đã được Phố Wall để ý từ lâu. Nhà sản xuất chip 31 tuổi tuần này đã vượt qua Apple và Microsoft để nhanh chóng trở thành công ty có giá trị nhất thế giới, trị giá tới 3.3 nghìn tỷ USD.
Cập nhật thị trường phiên Á 24.06: Chứng khoán châu Á sụt giảm trong bối cảnh đồng Yên là tâm điểm chú ý
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Cập nhật thị trường phiên Á 24.06: Chứng khoán châu Á sụt giảm trong bối cảnh đồng Yên là tâm điểm chú ý

Chứng khoán châu Á giảm nhẹ, mở đầu tuần giao dịch với các thước đo lạm phát sẽ giúp định hướng về triển vọng lãi suất toàn cầu. Đồng Yên ổn định sau khi quan chức tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản nỗ lực can thiệp thị trường ngoại hối.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ