Quan chức ECB: Chính sách có thể sẽ vẫn thắt chặt trong suốt năm nay

Quan chức ECB: Chính sách có thể sẽ vẫn thắt chặt trong suốt năm nay

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

13:01 27/05/2024

Theo kinh tế trưởng Philip Lane, ECB đang trên đà bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng tới, nhưng chính sách của họ có thể sẽ vẫn thắt chặt cho đến hết năm 2024.

Ông cho rằng: “Vẫn có thể những động thái nới lỏng nhẹ, nhưng nhìn chung chính sách vẫn sẽ ở mức thắt chặt cho đến hết năm 2024.”

Khi được hỏi về triển vọng ECB cắt giảm lãi suất vào cuộc họp ngày 6/6, ông nói rằng trừ khi có những bất ngờ xảy ra, ECB sẽ cắt giảm lãi suất vào thời điểm đó.

Việc bắt đầu nới lỏng chính sách tại cuộc họp tiếp theo của ECB đã được kỳ vọng rộng rãi. Động thái sau đó vẫn chưa thể đoán được, thị trường kỳ vọng ECB sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách vào tháng 7 và tiếp tục cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Các quan chức hawkish như Joachim Nagel và Isabel Schnabel đã đề xuất không cắt giảm lãi suất vào tháng 7, mặc dù hầu hết các thành viên Hội đồng Quản trị vẫn im lặng về chủ đề này.

Lane cho biết: “Khi lạm phát rõ ràng đang tiến gần đến mục tiêu, chúng tôi sẽ cân nhắc về việc tiếp tục cắt giảm lãi suất”.

Có thể lạm phát của eurozone trong tháng này đã ngừng giảm

Lạm phát có khả năng tăng cao vào tháng Năm. Ngoài ra, lạm phát cơ bản, được các nhà hoạch định chính sách có xu hướng quan sát kỹ lưỡng, có thể đã ngừng giảm lần đầu tiên kể từ tháng 7.

Ngoài ra, chỉ số tiền lương vào tuần trước cũng tăng tốc trong quý I/2024, tuy nhiên Lane cho rằng tiền lương vẫn có xu hướng hạ nhiệt, điều này rất cần thiết cho tiến trình cắt giảm lãi suất của ECB.

Nhà kinh tế trưởng của ECB cho biết: “Tiến trình kiểm soát lạm phát vẫn chưa suôn sẻ và việc cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra chậm rãi”.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ