Quan chức BoE Broadbent: Lãi suất ở Anh có thể giảm vào mùa hè này

Quan chức BoE Broadbent: Lãi suất ở Anh có thể giảm vào mùa hè này

Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

08:01 21/05/2024

Phó Thống đốc Ben Broadbent cho biết BoE sẽ có thể cắt giảm lãi suất “vào một thời điểm nào đó trong mùa hè” nếu áp lực lạm phát giảm bớt như mong đợi

Trong bài phát biểu cuối cùng sau 13 năm làm việc tại BoE, Broadbent báo hiệu rằng quyết định cắt giảm lãi suất từ mức cao nhất trong 16 năm hiện tại là 5.25% sẽ phụ thuộc vào sự ổn định của tăng trưởng tiền lương và liệu các doanh nghiệp có kết chuyển chi phí lương cao hơn sang người tiêu dùng hay không.

Ông lập luận rằng tốc độ tăng trưởng tiền lương thực tế càng cao và có thể bù đắp cho cú sốc lạm phát thì áp lực giá sẽ giảm càng nhanh.

Các công ty Vương quốc Anh có kế hoạch tăng giá với tốc độ chậm nhất kể từ năm 2021

Đầu tháng này, Thống đốc BoE Andrew Bailey đã ám chỉ rằng đợt cắt giảm 25 bps đầu tiên có thể diễn ra ngay sau ngày 20 tháng 6. Đây là cuộc họp cuối cùng của Broadbent trước khi hết nhiệm kì. Số liệu chính thức vào thứ Tư dự kiến ​​sẽ cho thấy lạm phát giảm xuống trong khoảng mục tiêu 2% trong tháng Tư. BoE sẽ có thêm một bộ dữ liệu về lạm phát trước cuộc bỏ phiếu tiếp theo.

Broadbent cho biết trong một bài phát biểu tại London: “Nếu mọi thứ tiếp tục phát triển theo những dự báo cho thấy chính sách sẽ phải trở nên ít thắt chặt hơn thì có thể lãi suất sẽ bị cắt giảm vào một thời điểm nào đó trong mùa hè”.

Cựu quan chức BoE, Michael Saunders sau đó đã viết trong một ghi chú cho Oxford Economics, nơi ông là cố vấn kinh tế cấp cao, rằng ông tin rằng ngân hàng trung ương phải đối mặt với “sự lựa chọn cân bằng trong khoảng thời gian giữa tháng 6 và tháng 8” cho lần cắt giảm lãi suất đầu tiên. Ông lập luận rằng BoE có thể rút kinh nghiệm trong quá khứ và hành động trước Fed.

Saunders viết: “Không giống như Mỹ, lạm phát ở Anh trong những quý gần đây đã thấp hơn kỳ vọng của ngân hàng trung ương và có khả năng quay trở lại mục tiêu trong một hoặc hai tháng tới. Hơn nữa, tốc độ tăng trưởng kinh tế gần đây ở Anh yếu hơn nhiều so với Mỹ và kết quả là tình trạng thắt chặt thị trường lao động ở Anh đã giảm đi nhanh hơn”.

SNB và Riksbank đã cắt giảm lãi suất và ECB dự kiến sẽ thực hiện việc này vào tháng 6. Saunders dự kiến BoE sẽ giảm 75 bps xuống 4.5% trong năm nay.

"Thị trường có thể yên tâm"

Trả lời các câu hỏi sau bài phát biểu của mình, Broadbent nói rằng biến động của nền kinh tế trong sáu tháng qua đảm bảo cho việc cắt giảm lãi suất, mặc dù các nhà hoạch định chính sách vẫn “cảnh giác”.

Việc lạm phát giảm xuống mức mục tiêu, từ mức cao 11.1% vào cuối năm 2022, phần lớn là do cơ học. Đó là kết quả của việc giá năng lượng lao dốc và tốc độ tăng giá lương thực chậm lại – cả hai điều này đều không nằm trong tầm kiểm soát của BOE, Broadbent cho biết.

“Những gì chúng ta cần quan tâm bây giờ là những tác động thứ cấp, dai dẳng hơn của đợt tăng lạm phát trong nước trước đó. Không rõ những điều này tồn tại được bao lâu”, ông nói.

Một trong những giả định chính mà MPC đã đưa ra là lạm phát thứ cấp, với mức lương và giá dịch vụ cao, sẽ mất nhiều thời gian hơn để giảm sút.

Ông cho rằng việc trả lương thực tế phục hồi nhanh chóng có thể đẩy nhanh quá trình giảm phát. “Nếu nguồn gốc của những tác động thứ cấp này là do thu nhập thực tế bị siết chặt vào năm 2022, thì sự phục hồi của chúng trong năm nay có thể rất quan trọng.” Broadbent nói.

Một trong những biểu đồ trong bài thuyết trình của ông cho biết giá lương thực “sẽ tăng đáng kể trong năm nay”. Broadbent cũng chỉ ra kết quả cuộc khảo sát của BoE đối với các doanh nghiệp, cho thấy các nhà tuyển dụng tin rằng tăng trưởng thu nhập sẽ vẫn cao trong năm nay nhưng các công ty sẽ “ít có khả năng gánh toàn bộ chi phí lương cao hơn này như năm ngoái”.

Ông cũng cho biết trong phần hỏi đáp rằng biến đổi khí hậu có thể gây ra cú sốc lạm phát trong tương lai, bao gồm cả việc khiến giá thực phẩm “biến động” hơn. MPC đã thảo luận về khả năng các khoản đầu tư khổng lồ cần thiết cho quá trình biến đổi khí hậu.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến

Bà Marine Le Pen cho rằng Macron biết mình sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sắp tới bắt đầu vào Chủ nhật, sau khi bà chỉ trích những lời cáo buộc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các chương trình nghị sự của liên minh cánh tả và Liên minh Quốc gia cực hữu có thể dẫn đến nội chiến.
BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đưa ra tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) trong tháng 7 có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn dự đoán và thậm chí có thể tăng lãi suất, đây là một động thái nhằm giảm dần các gói kích thích tiền tệ "khổng lồ" hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ