Quan chức Bộ Tài chính Frost: Đã có những nỗ lực để cải thiện tính thanh khoản thị trường

Quan chức Bộ Tài chính Frost: Đã có những nỗ lực để cải thiện tính thanh khoản thị trường

Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

10:19 06/06/2024

Theo Joshua Frost, trợ lý thư ký thị trường tài chính của Bộ Tài chính, các quan chức đang nỗ lực làm cho giao dịch TPCP Mỹ an toàn và linh hoạt hơn.

Ông Frost phát biểu chuẩn bị cho diễn đàn thị trường TPCP ở New York: “Chúng tôi đã đạt được những bước tiến lớn hướng tới mục tiêu chung là thúc đẩy một thị trường TPCP an toàn, minh bạch và đảm bảo thanh khoản”.

Sau một số sự cố về tính thanh khoản của thị trường TPCP trong thập kỷ qua, các cơ quan quản lý đang thực hiện những nỗ lực mang tính đa chiều nhằm hỗ trợ thị trường. Nhóm công tác liên cơ quan về giám sát thị trường TPCP (IAWG), bao gồm nhiều cơ quan chính phủ, đã thúc đẩy một loạt biện pháp nhằm cải thiện năng lực trung gian cũng như chất lượng và khả năng truy cập của dữ liệu giao dịch.

Chỉ trong tháng này, Bộ Tài chính đã bắt đầu mua lại một số TPCP lần đầu tiên kể từ đầu những năm 2000. Chương trình này nhằm mục đích tăng cường tính thanh khoản của thị trường bằng cách nhắm vào các TPCP cũ, phát hành từ lâu mà không được giao dịch thường xuyên. Ông Frost cho biết: “Việc Bộ Tài chính đóng vai trò là người mua được kỳ vọng sẽ mang lại cho các nhà giao dịch niềm tin trong việc tạo ra thị trường cho TPCP phát hành từ lâu. Việc mua lại TPCP sẽ giúp dealers giải phóng khả năng sử dụng bảng cân đối của mình”.

Về cách Bộ Tài chính sẽ tài trợ cho việc mua lại TPCP - một câu hỏi phổ biến giữa dealers - ông Frost cho biết: “Số tiền chi để mua TPCP sẽ được xử lý giống như các khoản vay nhằm mục đích quản lý nợ”.

Cải cách SEC

Bộ Tài chính cũng đang lên kế hoạch mua lại TPCP trong tương lai để hỗ trợ quản lý tiền mặt, tuy nhiên vẫn chưa xác định thời điểm cụ thể. Ông Frost cho biết một số hoạt động mua lại TPCP có thể diễn ra vào cuối năm nay tùy thuộc vào điều kiện thị trường.

Trong cuộc cải tổ nghiêm ngặt thị trường trái phiếu lớn nhất thế giới trong nhiều thập kỷ, SEC đã hoàn thiện các quy tắc sẽ được áp dụng theo từng giai đoạn trong vài năm tới, trong đó sẽ yêu cầu thanh toán bù trừ đối với lượng lớn tiền mặt trong giao dịch TPCP và gần như tất cả các thỏa thuận mua lại liên quan đến TPCP. Những thay đổi khác sẽ buộc nhiều công ty giao dịch lớn và các quỹ phòng hộ hoạt động trong thị trường TPCP phải đăng ký là nhà giao dịch - yêu cầu họ phải nắm giữ nhiều vốn hơn để chống thua lỗ và phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn của cơ quan quản lý.

Trợ lý thư ký Frost cho biết: “Các quy tắc về người giao dịch và thanh toán bù trừ của SEC sẽ giảm thiểu rủi ro trên toàn hệ thống tài chính. Các hành động của IAWG nói chung khiến chúng tôi hướng tới một thị trường TPCP an toàn và thanh khoản hơn”.

Tháng trước, Bộ Tài chính cũng đã hoàn thiện quy tắc nhằm thiết lập việc thu thập dữ liệu liên tục về các giao dịch repo thoả thuận mà không qua trung gian, giúp lấp đầy một trong những lỗ hổng dữ liệu lớn nhất trong hoạt động chính thức của thị trường TPCP.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ