Phố Wall lột xác: Giao dịch chứng khoán T+1 quay trở lại sau 100 Năm

Phố Wall lột xác: Giao dịch chứng khoán T+1 quay trở lại sau 100 Năm

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

08:19 28/05/2024

Sau gần 100 năm, thị trường chứng khoán Mỹ cuối cùng cũng lấy lại tốc độ như xưa.

Theo quy định mới của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), bắt đầu từ thứ Ba, các giao dịch chứng khoán ở New York sẽ được thanh toán trong ngày. Thay đổi này, giúp rút ngắn thời gian hoàn tất giao dịch xuống một nửa, điều này cũng được áp dụng tại Canada và Mexico từ thứ Hai.

Việc chuyển sang hệ thống T+1 - hệ thống từng bị lãng quên do hoạt động không hiệu quả cách đây cả trăm năm do khối lượng giao dịch khổng lồ - nhằm mục đích cuối cùng là giảm thiểu rủi ro trong hệ thống tài chính. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những lo ngại về các vấn đề tiềm ẩn trong giai đoạn đầu thực hiện, chẳng hạn như nhà đầu tư quốc tế có thể gặp khó khăn trong việc huy động USD kịp thời, các quỹ quốc tế sẽ hoạt động với tốc độ khác nhau đối với tài sản của họ và mọi người sẽ có ít thời gian hơn để sửa chữa lỗi.

Mặc dù hy vọng mọi thứ sẽ diễn ra suôn sẻ, nhưng ngay cả SEC cũng cho biết vào tuần trước rằng quá trình chuyển đổi có thể dẫn đến sự gia tăng tạm thời các lỗi thanh toán và thách thức đối với một phân khúc nhỏ những người tham gia thị trường. Hiệp hội Ngành Chứng khoán và Thị trường Tài chính đã thành lập Trung tâm Điều phối T+1 nhằm xác định các vấn đề và phối hợp phản ứng.

Các công ty trên khắp thị trường đã chuẩn bị cho sự kiện này trong nhiều tháng qua, với việc điều chuyển nhân sự, điều chỉnh ca làm việc, cải tổ quy trình làm việc và nhiều công ty đã tự tin về sự sẵn sàng của mình. Vấn đề lo ngại là liệu tất cả các đối tác và trung gian khác có được tổ chức tốt tương tự hay không.

“Có rất nhiều sự phụ thuộc lẫn nhau trong ngành và có thể sẽ có một số khó khăn với các công ty riêng lẻ,” Tom Price, CEO và Giám đốc mảng công nghệ, vận hành và duy trì hoạt động kinh doanh của Sifma cho biết. “Nhưng tôi thấy khích lệ vì các công ty đang tăng cường nhân sự. Họ đảm bảo nhân viên không đi biển trong giai đoạn chuyển đổi mà ở lại văn phòng.”

Sự chuyển đổi thách thức

Đây không phải lần đầu tiên Phố Wall trải qua một sự chuyển đổi như vậy, nhưng các chuyên gia trong ngành cho rằng đây sẽ là lần đầy thách thức nhất.

Kỷ nguyên T+1 của những năm 1920 - một thập kỷ được mệnh danh là những năm 20 sôi động một phần vì hiệu suất thị trường chứng khoán đáng kinh ngạc - đã kết thúc do bản chất thủ công của các giao dịch khiến việc theo kịp hoạt động giao dịch tăng vọt trở nên bất khả thi. Thời gian thanh toán cuối cùng đã được kéo dài ra đến 5 ngày.

Sau vụ sụp đổ Black Monday năm 1987, thời gian này được giảm xuống còn 3 ngày, sau đó là 2 ngày vào năm 2017 để phù hợp hơn với thị trường hiện đại.

Việc cắt giảm xuống 1 ngày là khác biệt do quy mô và tầm cỡ của thị trường hiện nay, sự phức tạp của đầu tư xuyên biên giới và thực tế là Mỹ đang bỏ xa nhiều khu vực tài chính khác.

Điều đáng chú ý nhất là giao dịch ngoại hối theo truyền thống được thanh toán trong 2 ngày, nghĩa là các nhà đầu tư quốc tế muốn tài trợ cho các giao dịch chứng khoán Mỹ sẽ cần huy động USD của họ nhanh hơn nhiều. Mặc dù khung thời gian danh nghĩa là 1 ngày, nhưng trên thực tế, nhiều người sẽ chỉ có vài giờ để thực hiện việc này.

Theo ông Michael Wynn, Giám đốc mảng dịch vụ chứng khoán của Citigroup, nhu cầu thanh khoản có thể sẽ tăng cao vào cuối ngày giao dịch ngoại hối và ngay sau đó, khoảng từ 3 giờ chiều đến 7 giờ tối theo giờ New York. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ lạc quan về dài hạn. Ông cho rằng thanh khoản sẽ cải thiện khi hoạt động kinh doanh trở lại bình thường.

Hệ thống T+1 sắp phải vượt qua hai bài kiểm tra lớn ngay lập tức. Thứ nhất là "ngày thanh toán kép" vào thứ Tư, khi các giao dịch T+2 từ thứ Sáu sẽ đến hạn cùng lúc với các giao dịch T+1 của thứ Ba. Thứ hai là việc tái cân bằng chỉ số của MSCI vào cuối tuần, khi các quỹ trên toàn thế giới theo dõi các chỉ số của họ sẽ cơ cấu lại các khoản nắm giữ cùng một lúc.

"Chúng tôi đã sẵn sàng cho những đợt sóng dự kiến ​​này", Christos Ekonomidis, Giám đốc chương trình T+1 tại BNY Mellon cho biết. "Chúng tôi biết sẽ có một số vấn đề xảy ra với quá trình chuyển đổi như thế này, vì vậy điều quan trọng là phải có đủ nguồn lực để khắc phục chúng nhanh chóng."

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến

Bà Marine Le Pen cho rằng Macron biết mình sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sắp tới bắt đầu vào Chủ nhật, sau khi bà chỉ trích những lời cáo buộc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các chương trình nghị sự của liên minh cánh tả và Liên minh Quốc gia cực hữu có thể dẫn đến nội chiến.
BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đưa ra tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) trong tháng 7 có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn dự đoán và thậm chí có thể tăng lãi suất, đây là một động thái nhằm giảm dần các gói kích thích tiền tệ "khổng lồ" hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ