Phó Chủ tịch ECB Luis de Guindos: ECB vẫn đang thận trọng trước khi chính thức quyết định cắt giảm lãi suất

Phó Chủ tịch ECB Luis de Guindos: ECB vẫn đang thận trọng trước khi chính thức quyết định cắt giảm lãi suất

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

13:39 23/05/2024

Phó Chủ tịch ECB Luis de Guindos cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Oberösterreichische Nachrichten rằng việc cắt giảm lãi suất 25 bps vào tháng tới có vẻ là điều hợp lý.

Ông nói: "Chúng tôi đã rất minh bạch về quyết định trong cuộc họp tháng 6. Và chúng tôi đang áp dụng cách tiếp cận thận trọng, ủng hộ việc giảm lãi suất 25 bps."

  • "Tình hình hiện tại tiềm ẩn rất nhiều bất ổn. Chúng tôi vẫn chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào về số lần cắt giảm lãi suất hoặc mức giảm cụ thể. Quyết định sẽ phụ thuộc vào diễn biến của các dữ liệu kinh tế."

  • Khi được hỏi về khả năng tăng lãi suất, Guindos trả lời "đó không phải kịch bản cơ sở của chúng tôi".

  • Biến động lãi suất phụ thuộc vào diễn biến của lạm phát. Chúng tôi tin rằng lạm phát sẽ có sự dao động trong ngắn hạn và sẽ dần ổn định về mức 2% vào năm 2025.
  • Mặc dù triển vọng kinh tế vĩ mô khá khả quan, song vẫn tiềm ẩn một số rủi ro cần lưu ý. Diễn biến của tiền lương, năng suất lao động, chi phí lao động theo đơn vị và tỷ suất lợi nhuận giảm sút là những yếu tố then chốt cần theo dõi sát sao. Bên cạnh đó, các rủi ro và bất ổn địa chính trị như chiến tranh Nga-Ukraine, xung đột Trung Đông và căng thẳng tiềm ẩn tại Đông Nam Á cũng cần được đánh giá cẩn trọng. Do vậy, cần duy trì sự thận trọng và không nên vội vàng đưa ra quyết định cắt giảm hoặc thay đổi lãi suất.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ