Phân tích EUR: Định hướng chính sách độc lập từ ECB tác động ra sao tới các cặp tỷ giá đồng EUR?

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

09:24 31/12/2021

ECB là một trong những ngân hàng trung ương lớn giữ nguyên lập trường bồ câu, nhưng dường như định hướng chính sách ôn hòa không chỉ có ở riêng ECB. EUR/GBP, EUR/CHF và EUR/NZD đang được thiết lập cho điều gì?

Khi bước vào năm giao dịch mới, một số yếu tố cơ bản chính dường như có sức ảnh hưởng lớn tới định hướng chính sách quan trọng. Sự chậm chạp trong việc thay đổi chính sách tiền tệ toàn cầu đang là nhược điểm lớn nhất hiện nay. Một số ngân hàng trung ương đã hành động hoặc đã từ từ rút lại giọng điệu ôn hòa của họ sau cuộc suy thoái toàn cầu do đại dịch gây ra. Trong khi các nhóm như Fed, BoE và BoC đã phát tín hiệu về việc tapering và tăng lãi suất, thì ECB lại đi ngược lại và giữ quan điểm “dovish”. Chính điều này đã tạo thêm nhiều áp lực lên đồng EUR trong những tháng qua, nhưng hàm ý trong đó không có nghĩa là mọi việc sẽ diễn ra theo đường thẳng.

Nhận thức về chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn

EURGBP, EURCHF and EURNZD Setups as Rate Forecasts Stretch

Đồng Euro và Bảng Anh có nhiều yếu tố cơ bản tương đồng do ảnh hưởng của cả 2 lên lẫn nhau. Mối liên hệ này đã bị bóp méo phần nào kể từ Brexit, nhưng vẫn có điều gì không quá khác biệt giữa hai nền kinh tế. Xét về chênh lệch lãi suất, BoE đã tăng lãi suất chuẩn của mình lên 0.25% cách đây 2 tuần, trái ngược hoàn toàn với ECB vẫn giữ lãi suất ở mức 0.00%. Điều đó cho thấy, việc thắt chặt đã được dự đoán trước kể cả khi chưa được thực hiện tại cuộc họp chính sách tháng Mười Một. Nhìn vào chênh lệch lợi suất trái phiếu chính phủ ngắn hạn tại Anh và Đức, không có nhiều thay đổi vài tuần qua. Điều này khiến EUR/GBP giảm liên tiếp 8 ngày, xuống đáy 20 tháng.

EURGBP, EURCHF and EURNZD Setups as Rate Forecasts Stretch

Trái ngược với Bảng Anh, CHF lại có ngân hàng trung ương lớn ôn hòa nhất. Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ (SNB) đã duy trì mức lãi suất chuẩn -0.75% trong 6 năm. Đây là kết quả của việc SNB không thể giữ được mức sàn cho EURCHF. Kể từ đó, tỷ giá 1.20 vào quý II/2018 nhưng sau đó lại giảm lại. EURCHF đang ở quanh mức thấp nhất kể từ tháng 8/2015. Giới đầu tư cho rằng SNB đã có động thái tỷ giá trên vùng 1.050, nhưng đã sai. Sẽ có nhiều ảnh hưởng tiêu cực lên Thụy Sĩ nếu tỷ giá phá vỡ mức sàn đó. Rất khó để thay đổi xu hướng hiện tại, nhưng thị trường chắc chắn sẽ nhạy cảm với những sự điều chỉnh ban đầu, dẫn đến suy đoán rằng SNB đang cố gắng can thiệp.


EURGBP, EURCHF and EURNZD Setups as Rate Forecasts Stretch
Biểu đồ EUR/CHF khung ngày với SMA20 và SMA200

Đồng thứ 3 mà chúng ta nên quan tâm trên cơ sở chính sách tiền tệ và trên biểu đồ kỹ thuật là NZD. Không khó để có thể nhận ra rằng lãi suất ở New Zealand cao hơn nhiều so với ở châu Âu (đặc biệt là Đức). Điều đó cho thấy, không dễ dàng để đi theo chiến lược giao dịch chênh lệch lãi suất (carry trade) đối với cặp EUR/NZD này. Lãi suất kỳ vọng và lãi suất thực đang được giữ ở mức phù hợp kể từ khi có tác động nhỏ của RBNZ. Sự chênh lệch trong lợi suất kỳ hạn 10 năm của New Zealand so với Đức đang xa hơn so với mức cũ, nhưng các dự báo về lãi suất sẽ không có thay đổi đáng kể. Xét về kỹ thuật, cặp tỷ giá này được đánh giá cao và đang thiết lập cho đợt tăng giá, tuy nhiên nếu phá vỡ dưới 1.6500 thì có thể là một tín hiệu giảm giá.

EURGBP, EURCHF and EURNZD Setups as Rate Forecasts Stretch
Tương quan EUR/NZD - chênh lệch lợi suất 10 năm giữa Đức - New Zealand

Dailyfx

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

GBP bị đạp mạnh sau báo cáo PMI gây thất vọng

GBP bị đạp mạnh sau báo cáo PMI gây thất vọng

Dữ liệu PMI tháng 5 ghi nhận mức tăng trưởng hoạt động kinh tế chậm nhất tại Anh kể từ năm 1998. Nguyên nhân chính được cho là do chi phí đầu vào leo thang đè nặng lên lĩnh vực dịch vụ.
Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận 92 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ bùng phát ở 12 quốc gia
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận 92 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ bùng phát ở 12 quốc gia

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết tính đến thứ Bảy, tổ chức này đã xác nhận khoảng 92 trường hợp và 28 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, với các đợt bùng phát gần đây được báo cáo ở 12 quốc gia nơi bệnh thường ít được phát hiện trước đó.
Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng có phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 3 khi đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu kho bạc sụt giảm. Tuy nhiên, bức tranh kỹ thuật cho thấy con đường sắp tới vẫn còn khó khăn đối với XAU/USD.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ