PCE lõi tháng 5 tăng 0.3% MoM, S&P 500 suy yếu mặc cho dữ liệu lạm phát tốt hơn dự kiến

Bùi Diệu Linh

Bùi Diệu Linh

Junior Analyst

20:43 30/06/2022

PCE lõi tháng 5 của Mỹ tăng 0.3%MoM, 4.7% YoY so với mức 4.9% YoY trong tháng Tư. Tuy nhiên, dữ liệu này cũng không cải thiện được tâm lý thị trường trong bối cảnh lo ngại suy thoái ngày càng gia tăng.

Văn phòng Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ đã công bố số liệu chi tiêu tiêu dùng cá nhân đạt mức tăng 0.2% MoM thấp hơn so với mức 0.4% như dự kiến - dấu hiệu cho thấy tiêu dùng Mỹ đang yếu dần khi áp lực lạm phát gia tăng làm ảnh hưởng đến tài chính của các hộ gia đình. Dữ liệu chi tiêu tiêu dùng kém hơn vào quý II có thể gia tăng lo ngại về suy thoái kinh tế, vì tiêu dùng hộ gia đình là động cơ chính của hoạt động kinh tế Hoa Kỳ.

Dữ liệu chỉ số PCE đã tăng 0.6% MoM và 6.3% YoY, thấp hơn một chút so với dự báo. Trong khi đó, dữ liệu PCE lõi, công cụ đo lường lạm phát chính của Fed, đạt mức 4.7%YoY (tương đương tăng 3% sau điều chỉnh)

Dữ liệu PCE tháng 5

DailyFX economic data

Dữ liệu lạm phát tốt hơn dự kiến xác nhận áp lực lạm phát đang leo lên đỉnh điểm, tuy nhiên, chi tiêu cá nhân giảm tốc sẽ tạo nhiều sóng gió cho nền kinh tế. Dữ liệu PCE không ảnh hưởng nhiều tới kế hoạch tăng lãi suất của Fed trong các cuộc họp sắp tới, ít nhất là ở thời điểm hiện tại, khi ngân hàng trung ương cam kết đưa lạm phát trở lại 2%.

Ngay sau khi báo cáo chi tiêu tiêu dùng cá nhân được công bố, các HĐTL chỉ số S&P 500 đã hồi phục nhưng vẫn kẹt trong vùng tiêu cực do lo ngại hạ cánh khó khăn trong bối cảnh điều kiện tài chính thắt chặt.

Các tài sản rủi ro khả năng cao sẽ còn giảm trong ngắn hạn cho đến khi yếu tố vĩ mô được cải thiện khiến Fed điều hành chính sách một cách nhẹ nhàng hơn.

Biều đồ HĐTL chỉ số S&P 500 khung M5
S&P 500 FUTURES

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ