PCE lõi của Mỹ hạ nhiệt, chi tiêu bất ngờ giảm

PCE lõi của Mỹ hạ nhiệt, chi tiêu bất ngờ giảm

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

19:43 31/05/2024

Chỉ số lạm phát ưa thích của Fed - PCE lõi - đã hạ nhiệt vào tháng 4, một tin tốt đối với các nhà hoạch định chính sách đang tìm kiếm dấu hiệu hạ nhiệt của lạm phát để có thể bắt đầu hạ lãi suất.

PCE lõi của Mỹ đã tăng 0.2% so với tháng trước. So với cùng kỳ năm trước, chỉ số này đã tăng 2.8%.

Các nhà kinh tế coi PCE lõi là thước đo lạm phát tốt hơn so với PCE tổng thể. Chỉ số này đã tăng 0.3% so với tháng 3 và 2.7% so với cùng kỳ năm trước.

Chi tiêu tiêu dùng được điều chỉnh theo lạm phát bất ngờ giảm 0.1%.

Báo cáo này mang đến cho các quan chức Fed một số dấu hiệu tích cực về hướng đi của lạm phát sau khi chỉ số này bất ngờ cao hơn dự báo trong quý đầu tiên.

Lợi suất TPCP Mỹ giảm, HĐTL S&P 500 tăng và DXY giảm sau dữ liệu này. Thị trường hợp đồng swaps vẫn kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất một lần trong năm nay.

Các ngân hàng trung ương ngày càng kỹ lưỡng hơn khi phân tích dữ liệu lạm phát để đưa ra các quyết định chính sách phù hợp nhất trong bối cảnh kinh tế vẫn còn nhiều bất ổn. Trên cơ sở ba chữ số thập phân, lạm phát cơ bản của Mỹ đã tăng 0.249% so với tháng 3, mức tăng nhỏ nhất trong năm nay. "Tôi mong sẽ sớm không phải tính hai hoặc ba chữ số thập phân trong dữ liệu lạm phát hàng tháng để tìm ra tin tốt", Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết vào tuần trước.

Các ngân hàng trung ương cũng thường chú ý chặt chẽ đến lạm phát dịch vụ lõi. Theo BEA, chỉ số này đã tăng 0.3% sau khi tăng 0.4% vào tháng 3.

Báo cáo của BEA cho thấy chi tiêu cho dịch vụ điều chỉnh theo lạm phát tăng 0.1%, mức tăng nhỏ nhất kể từ tháng 8. Chi tiêu cho hàng hóa đã giảm 0.4% vào tháng trước.

Chi tiêu cho hàng hóa bị hạn chế do nhu cầu mua xăng và xe giảm. Trong khi chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe hỗ trợ chi tiêu cho dịch vụ, các danh mục khác như bữa ăn tại nhà hàng, giải trí và giao thông vận tải đã giảm trong tháng.

Với nợ hộ gia đình đạt mức kỷ lục, niềm tin của người tiêu dùng nói chung có xu hướng giảm và lãi suất vẫn đang ở mức cao nhất trong hai thập kỷ, rất khó để biết người tiêu dùng có thể tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế như thế nào.

GDP của Mỹ cũng tăng trưởng chậm hơn trong quý đầu tiên, một phần là do chi tiêu của người tiêu dùng giảm do nhu cầu đối với hàng hóa yếu hơn, đặc biệt là ô tô.

Trong khi nhu cầu đối với người lao động vẫn mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng tiền lương đang chậm lại. Tổng thu nhập tăng 0.3% vào tháng 4. Tiền lương và tiền công tăng 0.2%, mức tăng nhỏ nhất trong 5 tháng.

Thu nhập khả dụng thực tế đã giảm 0.1% vào tháng 4, mức giảm thứ hai trong ba tháng qua.

Tỷ lệ tiết kiệm ổn định ở mức 3.6%, bằng mức thấp nhất kể từ cuối năm 2022.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ