Omicron có thể khiến thế giới đánh giá lại chiến lược chống Covid

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

14:43 06/12/2021

Chủng Omicron đã đưa sự khó đoán trở lại với cuộc sống, khiến các thị trường lao đao và nhiều quốc gia lại phải hạn chế đi lại. Đến ngày thứ Sáu, 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận chủng virus này.

Dù Mỹ và Châu Âu có tìm cách bảo vệ biên giới của mình, họ lại hành động quá muộn. Các ca nhiễm mới đã được ghi nhận tại Mỹ, Scotland và Hà Lan. Tuy nhiên, Therese Raphael (Bloomberg) cho rằng phản ứng nhanh chóng, cộng với sự minh bạch từ Nam Phi là những điều tốt. Dù sao đi nữa, 21 tháng nay đã cho ta thấy rằng chiến lược kiểu “há miệng chờ sung” không bao giờ thành công. Và nỗi sợ Omicron rình rập từ ba hướng: dễ lây lan hơn, kháng vắc xin và triệu chứng nặng hơn. Ta sẽ không thể biết mọi thứ trong vài tuần tới. Nhưng may thay, đã có một số điểm sáng, như có thể Omicron chưa thể đạt được cả ba điều kia. Áp lực tiến hóa tạo điều kiện thuận lợi cho các chủng lây lan mạnh, như Delta, chứ không có áp lực tiến hóa nào buộc virus phải nguy hiểm hơn.

Trên mặt trận lây truyền, Omicron nhiều khả năng sẽ trở thành chủng Covid chính tại Nam Phi. Dữ liệu cho thấy số ca nhiễm đang tăng bằng lần, và sẽ sớm vượt chủng Delta.

Đương nhiên đây cũng không phải điều gì quá bất ngờ. David Fickling (Bloomberg) đã chỉ ra rằng ta không cần biết rõ Omicron như thế nào để thấy sai lầm của các nước lớn là nghĩ rằng đã đánh bại Covid bằng vắc xin, nhưng lại quên hỗ trợ các quốc gia phát triển. Chỉ cần có bộ phận người dân dễ bị tổn thương, virus sẽ luôn tìm cách tiến hóa và sinh ra những biến thể mới. Và nếu có điều gì tích cực từ việc này, thì đó là các chủng mới đã làm dấy lại lên câu chuyện bất bình đẳng vắc xin.

Đến năm 2022, ta sẽ có đủ vắc xin cho mọi người trên thế giới. Nhưng đến lúc đó, sự chần chừ sẽ trở thành vấn đề lớn hơn, và ta cần giải quyết nó ngay lập tức.

Khoảng 1 tuần sau khi bị liệt là “biến thể đáng lo ngại” bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vẫn còn nhiều thứ ta chưa thể chắc chắn về Omicron. Việc chờ đợi như này có thể còn tệ hơn cả câu trả lời, vì khó đoán gây khó ở, khiến ta căng thẳng và đau khổ. Trí tưởng tượng con người, một phần đã giúp chúng ta trở thành sinh vật thống trị trái đất, phần khác khiến não bộ ta quá tải. Và nếu bạn đang Google Omicron trong hoảng loạn, đừng lo, vì bạn không phải người duy nhất.

Và khi ta chờ đợi liệu Omicron có đến phá kỳ Giáng sinh năm nay, hay đưa thế giới trở lại phong tỏa hay không, hãy cùng dừng lại, và chiêm ngưỡng: Một đồng tiền ảo tên Omicron đã tăng 900%, chỉ đơn giản vì nó trùng tên với chủng Covid. Ta có thể gọi đây là “giao dịch trào lưu”: Càng nhiều người nói về Omicron, càng nhiều người tìm mua đồng Omicron này, và giá trị của nó càng tăng cao.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Fed công bố nghiên cứu về đồng Dollar kỹ thuật số nhưng chưa quyết định liệu có nên tạo ra nó hay không
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Fed công bố nghiên cứu về đồng Dollar kỹ thuật số nhưng chưa quyết định liệu có nên tạo ra nó hay không

Được coi như là bước hiện thực đầu tiên của cuộc thảo luận công khai trong nội bộ Fed và các bên liên quan về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), tuy nhiên báo cáo dài 40 trang này không có bất kỳ kết luận nào về triển vọng trên thực tế của CBDC. Ban đầu, báo cáo dự kiến được xuất bản ​​vào mùa hè năm 2021 nhưng đã bị trì hoãn cho đến nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ