Nỗi sợ “Làn sóng xanh” có thể sẽ mờ đi khi hiện thực quay trở lại

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

14:41 06/01/2021

Các thị trường đang nghiêng về việc đặt cược vào Thượng viện do Đảng Dân chủ kiểm soát, với trái phiếu và cổ phiếu giảm trong bối cảnh tin đồn về chi tiêu, thuế và nhiều quy định hơn. Có nhiều khả năng những động thái này sẽ bị đảo ngược dù bất kể kết quả cuối cùng là gì, vì các trader đang áp dụng logic “nhị phân” (chỉ có 2 trường hợp loại trừ lẫn nhau cho kết quả cuối cùng) cho một tình huống chính trị nhiều sắc thái.

Rõ ràng, một chiến thắng của Đảng Dân chủ có nghĩa rằng các nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có nhiều kích thích tài khóa hơn nữa và nó sẽ đến nhanh chóng. Sự thúc đẩy tài khóa đó sẽ là tín hiệu “bullish” cho cổ phiếu và “bearish” cho trái phiếu. Tuy nhiên, phần lớn dự đoán về việc chi tiêu nhiều dường như đã được phản ánh vào giá. Nếu đúng như vậy, chúng ta có thể thấy sự suy yếu của giá cổ phiếu và trái phiếu phục hồi nếu lợi suất tăng đột biến lên trên trên 1% - một kịch bản “bán sự thật” (sell the fact) quen thuộc.

Sau đó, câu hỏi sẽ trở thành động thái thị trường đã được ảnh hưởng đến đâu bởi những lo ngại về Joe Biden và một Quốc hội do Đảng Dân chủ kiểm soát sẽ tăng thuế và quy định. Một Thượng viện 51-50 vẫn có nghĩa là Đảng Cộng Hòa còn rất nhiều công cụ để ngăn chặn một dự luật nếu muốn. Điều đó khó có thể xảy ra với gói kích thích tài khóa bổ sung bởi vì có quá nhiều đảng viên Cộng hòa cũng muốn điều đó, nhưng mọi thứ khác sẽ phải được thương lượng, thậm chí kéo dài. Điều đó có nghĩa là mặt trái của Làn sóng xanh có thể ít được nhắc đến hơn nhiều người kỳ vọng, vì Đảng Dân chủ sẽ khó có thể tiếp tục chi tiêu mà không gặp cản trở nào. Sự phục hồi của đồng USD và lợi suất có thể là biểu hiện rõ rang nhất của thực tế đó.

Một động thái khác có thể được mong đợi là sự suy giảm của VIX, điều này sẽ giúp khuyến khích việc “buy on dip” trên thị trường chứng khoán. Thị trường vốn ưa thích sự chắc chắn, vì vậy, có tiềm năng các tài sản sẽ đảo chiều khi thị trường nhận thấy một vài tín hiệu về sự chắc chắn đó - cho dù đó có phải là một chiến thắng của Đảng Dân chủ hay không.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ